Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 7, 10/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 10/11

(ANTV) - Khi chính quy Công an xã, những cán bộ Công an xã hiện nay làm việc gì? Tăng cường các giải pháp phòng chống gian lận trong thi THPT quốc gia 2019; Hơn 90.000 lao động nữ được thụ hưởng;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 10/11.

 

Khi chính quy Công an xã, những cán bộ Công an xã hiện nay làm việc gì?

Báo Công an nhân dân (CAND) số ra ngày hôm nay đăng tải bài viêt có tiêu đề “Khi chính quy Công an xã, những cán bộ Công an xã hiện nay làm việc gì?” ghi nhận ý kiến của một số đại biểu Quốc hội liên quan đến vấn đề trên.

Trao đổi với Báo CAND, Đại biểu Tô Ái Vang, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng kiến nghị, ở những địa bàn trọng điểm phức tạp, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi cần nên xem xét một số đồng chí đang đảm nhiệm Công an xã hiện tại là người dân tộc, người có thâm niên, có trình độ cơ bản, phẩm chất, năng lực, tận tụy với công việc, có chính sách đào tạo bồi dưỡng đủ chuẩn Công an chính quy để tiếp tục công tác. Bên cạnh đó, Chính phủ cần đánh giá tác động đầy đủ, có chính sách, có hướng dẫn cụ thể để các địa phương xem xét và giải quyết từng trường hợp cụ thể trong lực lượng Công an xã, thị trấn hiện tại. Về phía Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết sẽ báo cáo Quốc hội cho phép xây dựng một dự luật về lực lượng trị an ở cơ sở với tinh thần lực lượng Công an xã hiện nay vẫn tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở.

Tăng cường các giải pháp phòng chống gian lận trong thi THPT quốc gia 2019

Cũng trên báo CAND số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết trên trang 6 có tiêu đề “Tăng cường các giải pháp phòng chống gian lận trong thi THPT quốc gia 2019.” Đề cập đến những giải pháp của Bộ GD&ĐT để khắc phục những hạn chế thiếu sót tại kỳ thi năm 2018.

Theo đó phương thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tiếp tục thực hiện trong năm 2019. Tuy nhiên khâu chấm thi sẽ được tăng cường các biện pháp phòng chống gian lận thi cử. Cụ thể các phòng chấm thi sẽ phải đặt camera giám sát 24/24 giờ. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm sẽ được sửa đổi, nâng cấp theo hướng phân quyền cụ thể và mã hóa dữ liệu để tránh người dùng can thiệp. Cán bộ xử lý bài thi không thể biết được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân thí sinh với nội dung trả lời chắc nghiệm là đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm. Tại các điểm thi và hội đồng thi sẽ đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi và bài thi 24/24 giờ. Đối với công tác coi thi, dự kiến mỗi tỉnh tiếp tục tổ chức một Hội đồng thi do sở GD&ĐT chủ trì; điều động cán bộ giảng viên trường đại học, cao đẳng tham gia phối hợp theo nguyên tắc các trường địa phương nào thì không tham gia phối hợp tại địa phương đó.

Hơn 90.000 lao động nữ được thụ hưởng

Điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ nghỉ hưu từ 2018 – 2021, Hơn 90.000 lao động nữ được thụ hưởng. đây là thông tin được đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay.

Theo Nghị định 153/2018/NĐ-CP  vừa được Chính phủ ban hành, từ mức lương hưu căn bản theo luật định, lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 1.1.2018 đến ngày 31.12.2021 và có đủ 20 năm - 29 năm 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng thêm một khoản tiền được tính theo thời gian đóng BHXH, thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu. Mức điều chỉnh được tính bằng mức lương hưu tính theo quy định tại khoản 2 điều 56 hoặc khoản 2 Điều 74 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 tại thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu nhân với tỉ lệ điều chỉnh tương ứng với thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội và thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu. Mức lương hưu sau điều chỉnh là căn cứ để tính điều chỉnh ở những lần điều chỉnh lương hưu theo quy định tại Điều 57 Luật Bảo hiểm xã hội. Việc áp dụng NĐ 153 sẽ giảm thiệt thòi cho lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ năm 2018.

BT
Thăm dò khán giả