Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 10/11

(ANTV) -Báo Lao động đăng tải một thông tin đáng chú ý. Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM, thì trong năm 2017 và những năm tiếp theo, việc xử phạt vi phạm qua hình ảnh sẽ là biện pháp trọng tâm, chủ yếu của CSGT. Theo đó, thời gian tới sẽ không còn việc CSGT ra ngoài đường chặn xe, xử phạt, đối đầu với người vi phạm.

Theo Lao động, quy định trên sẽ nhằm tới 2 mục tiêu chính là hạn chế đối đầu với người vi phạm và việc phạt nguội sẽ hạn chế tiêu cực của CSGT.
 
Theo đó, với kế hoạch tập trung thay dần việc xử phạt bằng camera của Phòng CSGT thành phố, người dân TPHCM cũng như các chủ phương tiện từ các tỉnh lưu thông vào TPHCM tỏ ra vui mừng. Người dân vui mừng không phải là những vi phạm của mình được bỏ qua mà là những tình huống “đối đầu” với CSGT sẽ không còn nữa.
 
Bên cạnh đó, theo Luật sư Nguyễn Thạch Thảo - Đoàn luật sư TPHCM - chủ trương phạt nguội nếu được áp dụng tốt sẽ hạn chế được tiêu cực trong thực thi công vụ của CSGT cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện trách nhiệm của mình.
 
Thêm một cuộc đối thoại về Uber, Grab: Vẫn chưa tìm được tiếng nói chung
 
Ngày 8/11, Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức cuộc họp đối thoại về những vấn đề phát sinh xoay quanh loại hình xe thí điểm ứng dụng hợp đồng điện tử tren địa bàn thành phố. Điều đáng nói, đây không phải là cuộc họp đầu tiên về vấn đè này, song giữa Bộ GTVT và các DN, hiệp hội vận tải taxi vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.
 
Theo thông tin thì hiện cả nước có 29.810 xe dưới 9 chỗ đăng ký tham gia thí điểm ứng dụng hợp đồng điện tử vào kinh doanh vận tải hành khách kết nối với Uber và Grab. Riêng tại HN có 14.495 xe đăng ký hoạt động.
 
Tại cuộc đối thoại, các DN Taxi truỳền thống tiếp tục có những kiến nghị cho rằng Uber và Grab đang cạnh tranh không lành mạnh và gây ảnh hướng tiêu cực đến thị trường taxi nói chung. Chủ tịch Hiệp hội Taxi HN cho rằng: Thủ tướng CHính phủ đã chỉ đạo việc thí điểm phải đảm bảo lợi ích người tiêu dùng, cạnh tranh lành mạnh và không để thất thu thuế.
 
Tuy nhiên, hiện cả 3 yêu cầu này đều có vấn đề. Đại diện Sở GTVT HN thì cho rằng loại hình này đang gia tăng nhanh chóng, ảnh hưởng đến đề án phát triển vận tải hành khách công cộng của thành phố. Chốt buỏi đối thoại, Bộ GTVT và Sở GTVT HN đều chung quan điểm sự ra đời của loại hình taxi công nghệ đã mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng, tuy nhiên còn tồn tại nhiều bất cập trong công tác quản lý.
 
Chống chuyển giá: Sửa luật, tăng quyền cho ngành thuế
 
Doanh thu nghìn tỷ, liên tục mở rộng kinh doanh, nhưng DN vẫn lỗ triền miên, đóng góp khiêm tốn cho ngân sách… Đó là thực tế đang diễn ra tại nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Một yêu cầu được đặt ra là Cần tăng thời gian thanh tra, thêm chức năng điều tra thuế. Ghi nhận của báo Kinh tế &Đô thị.
 
Báo KT&ĐT dẫn thống kê của Tổng cục Thuế, lũy kế 9 tháng năm 2017, cơ quan thuế các cấp thực hiện gần 58 nghìn cuộc thanh, kiểm tra tại các DN và kiểm tra gần 354 nghìn hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế. Số thuế xử lý tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là hơn 11.597 tỷ đồng.
 
Trong đó, tiền thuế kiến nghị thu hồi hơn 9.616 tỷ đồng; xử phạt hơn 1.980 tỷ đồng; số thuế đã nộp ngân sách Nhà nước hơn 6.553 tỷ đồng. Dù nỗ lực nhưng kết quả chống chuyển giá vẫn rất khiêm tốn, đặc biệt với khối DN FDI.
 
Cụ thể, theo quy định hiện hành, thời gian một cuộc thanh tra thuế không quá 45 ngày làm việc, trường hợp phức tạp có thể kéo dài hơn nhưng không quá 70 ngày làm việc. Bộ Tài chính cho rằng, quy định này chỉ phù hợp với cuộc thanh tra thông thường, trong khi với một số DN FDI như Metro, BigC, thời gian này có thể mất trên một năm.
 
Vì thế, tại Dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi đang đưa ra lấy ý kiến lần này, BộTài chính đề xuất, trường hợp thanh tra DN có giao dịch liên kết xuyên biên giới thời hạn thanh tra không quá 360 ngày làm việc tại trụ sở người nộp thuế.
 
Chặn mầm tội phạm từ các cơ sở kinh doanh có điều kiện
 
Báo ANTĐ thông tin, hoạt động của tội phạm có liên quan đến các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn rất tinh vi, với nhiều phương thức, thủ đoạn mới. Nếu như lực lượng chức năng phát hiện vi phạm, chủ cơ sở bị bắt giữ thì vẫn cơ sở đó sẽ được đối tượng khác đổi tên, thay chủ và tiếp tục kinh doanh kiểu “cũ”.
 
Theo Báo ANTĐ, thời gian qua, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã giao các Phòng nghiệp vụ và Công an 30 quận, huyện, thị xã tổ chức trinh sát, đấu tranh triệt xóa, phòng chống tệ nạn xã hội trên các địa bàn được phân công.
 
Theo đó, CATP Hà Nội đã triệt xóa nhiều tụ điểm ăn chơi thác loạn, cơ sở kinh doanh môi giới mại dâm, góp phần giảm mạnh tệ nạn xã hội. Thông tin từ CATP Hà Nội cho biết, loại hình kinh doanh dịch vụ vũ trường, quán bar, karaoke có quy mô kinh doanh, trang thiết bị hiện đại thu hút số lượng lớn thanh - thiếu niên và người nước ngoài đến sử dụng; loại hình kinh doanh lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn) mặc dù đã giảm về số lượng, nhưng lại đa dạng về quy mô và loại hình kinh doanh cũng như hình thức hoạt động.
 
Chính từ sự mở rộng này đã dẫn đến tình hình ANTT diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về hoạt động của các loại tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả