Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 14:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 4, 10/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 10/10

(ANTV) - Vẫn cần có nhà hát xứng tầm; Taxi truyền thống đang “chết” dần; Vốn ngoại đổ vào ngân hàng nội,... là những tin tức được quan tâm trên các báo ra ngày 10/10/2018.

 

 

Vẫn cần có nhà hát xứng tầm

Hội đồng Nhân dân TPHCM vừa thông qua dự án xây nhà hát giao hưởng Nhạc vũ kịch tại Thủ Thiêm, mở ra một hy vọng mới cho nhà hát vốn không trụ sở suốt hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, dư luận vẫn tranh cãi gay gắt chuyện nên hay không nên xây “nhà hát ngàn tỉ”...

Dù việc xây nhà hát đã nằm trong kế hoạch của TP Hồ Chí Minh từ lâu, nhưng dư luận nhiều người vẫn lên tiếng phản đối “nhà hát nghìn tỉ” và cho là lãng phí, trong khi nhiều công trình khác cần xây hơn như trường học, bệnh viện… Thậm chí, có ý kiến cho rằng liệu nhà hát xây xong không đúng công năng, có khi lại bỏ đó. Tác giả bài viết cho rằng, chuyện xây nhà hát xứng tầm không còn là câu chuyện văn hóa mà còn là vấn đề về tầm nhìn và lòng tin.

Taxi truyền thống đang “chết” dần

Cạnh tranh khốc liệt trên thương trường khiến nhiều thương hiệu taxi liên tục sụt giảm lợi nhuận, thậm chí nhiều thương hiệu nhỏ đã biến mất khỏi thị trường. Dù đã nỗ lực xoay sở nhưng bài toán kinh doanh thua lỗ của taxi truyền thống vẫn chưa tìm được lời giải…

TP HCM từ 36 hãng taxi nay chỉ con 19 hãng taxi. Còn tại Hà Nội chỉ con 77 hãng taxi so với 5 năm trước là 117 hãng. Hiện, một vài ông chủ trong ngành taxi đang tìm đường tháo chạy bằng cách tìm đối tác để bán, bởi nếu tiếp tục duy trì sẽ con lỗ nặng. Cùng với đó, các hãng taxi cũng đẩy mạnh đầu tư phần mềm gọi xe công nghệ. Tuy nhiên, hiệu qua vẫn chưa đươc như mong muốn. Hơn nữa, hiện vấn đề pháp lý trong việc sử dụng app gọi xe công nghệ vẫn chưa rõ ràng.

Vốn ngoại đổ vào ngân hàng nội

Thời gian gần đây, các nhà đầu tư, tổ chức và cá nhân nước ngoài đã mạnh tay rót vốn vào lĩnh vực ngân hàng Việt Nam. Điều này cho thấy sự hấp dẫn trở lại của ngành ngân hàng đối với vốn ngoại.

Các chuyên gia cho rằng, những nhân tố ngoại có thể góp phần cải thiện được các vấn đề còn hạn chế của các ngân hàng nội như quản trị, khung pháp lý và giúp gia tăng sự minh bạch, giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn. Ngoài ra, ngân hàng ngoại với lợi thế về mạng lưới hoạt động rộng rãi cùng kinh nghiệm hoạt động trên thị trường quốc tế nên khi vào Việt Nam, có thể giúp xây dựng một hệ thống ngân hàng lành mạnh, qua đó tăng khả năng cạnh tranh trong khu vực.

BT
Thăm dò khán giả