Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 16:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 7, 01/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 1/9

(ANTV) - Ngành giáo dục loay hoay bài toàn thừa thiếu giáo viên cục bộ; Từ bỏ quyền lực vì doanh nghiệp; Sự hù dọa nực cười về kinh tế Việt Nam;... là những tin tức nổi bật trên báo ra ngày 1/9.

Ngành giáo dục loay hoay bài toàn thừa thiếu giáo viên cục bộ

Vấn đề thừa thiếu giáo viên cục bộ đã và đang trở thành bài toán khó mà ngành giáo dục vẫn loay hoay tìm lời giải. Trước thềm năm học mới, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã có những chia sẻ với báo CAND về vấn đề này.

Ông Độ cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo và đang tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường/lớp, không để những trường quy mô  nhỏ, những lớp có số lượng học sinh không đủ theo định mức để thực hiện điều tiết giáo viên từ những trường thừa sang những trường/lớp thiếu giáo viên.

Ưu tiên bố trí biên chế của các địa phương để tuyển dụng giáo viên, không xảy ra tình trạng có học sinh mà không có giáo viên dạy học.

Từ bỏ quyền lực vì doanh nghiệp

"Chiến dịch" cắt giảm điều kiện kinh doanh đang được Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt, dự kiến sẽ cắt giảm hơn 60% trong hơn 6200 điều kiện kinh doanh hiện hành.

Trao đổi với báo điện tử VN Economy về vấn đề này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, có lẽ trong lịch sử, chưa có thời kỳ nào mà Chính phủ lại đi kêu gọi các bộ, ngành, địa phương từ bỏ quyền lực để rộng đường cho doanh nghiệp phát triển như Chính phủ hiện tại.

Mặc dù sự chuyển động của cả hệ thống nhìn chung còn chậm nhưng ở người đứng đầu các Bộ, ngành, địa phương, đều đã thế hiện rất rõ quyết tâm.

Các Bộ dám từ bỏ quyền lực vì doanh nghiệp, có chống được lợi ích nhóm, thì mới có thể xây dựng thành công Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Sự hù dọa nực cười về kinh tế Việt Nam

Mới đây, một vài người được gắn mác “chuyên gia” đăng đàn ở  truyền thông nước ngoài rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ lâm vào tình trạng khủng hoảng kinh tế, siêu lạm phát và vỡ nợ. Tuy nhiên, những nhận định nêu trên trái ngược hoàn toàn với thực tế đất nước và những dự báo lạc quan của các ngân hàng uy tín.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo mức tăng GDP năm 2018 của Việt Nam là 6,8%. Thậm chí, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) rất lạc quan, dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2018 ở mức 7,1%. Trong khi đó, với các quốc gia Đông Nam Á, ADB lại cho rằng, tăng trưởng chung có thể chỉ đạt 5,2% cho cả năm 2018 và 2019.

Ngoài ra, Báo Quân đội nhân dân cũng ghi nhận ý kiến của các tổ chức tài chính, tổ chức nghiên cứu thị trường, các tờ báo uy tín trên thế giới. Theo đó, các tổ chức này đều đánh giá mức độ tín nhiệm quốc gia với với Việt Nam đang ngày càng được cải thiện. Mức sống người dân cũng ngày càng được nâng cao.

Theo báo Quân đội nhân dân

BT
Thăm dò khán giả