Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 5, 01/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 1/9

(ANTV) - Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, kết thúc xét tuyển đại học, cao đẳng đợt 1, cả nước có 200.000 thí sinh đăng ký xác nhận việc nhập học trên tổng số 320.000 chỉ tiêu, tức là các trường còn phải tiếp tục xét tuyển bổ sung khoảng gần 120.000 chỉ tiêu mới đảm bảo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, tính đến hết ngày 30/8, khoảng gần 2/3 chỉ tiêu ĐH còn lại của năm 2016 vẫn đang bị “ế”. Thông tin trên báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay (1/9).

Kết thúc đợt xét tuyển đại học bổ sung đợt 1:Còn “ế” hàng chục nghìn chỉ tiêu

Ngày 31/8, ngày cuối cùng của đợt xét tuyển bổ sung đợt 1, trong số 163 trường ĐH trên cả nước phải xét tuyển bổ sung, chỉ có một số trường ĐH top trên như ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh, ĐH Bách Khoa Hà Nội, Học viện Ngoại giao... nhiều khả năng là tuyển đủ chỉ tiêu vì số lượng thí sinh đăng ký đã vượt xa rất nhiều so với số chỉ tiêu tuyển bổ sung của nhà trường. Đa phần các trường còn lại đều rơi vào tình trạng “vỡ trận” vì số thí sinh đến nộp hồ sơ mới chỉ đạt 50-70% so với chỉ tiêu dự kiến.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT đã chỉ ra nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu là do số lượng thí sinh đăng ký thi/xét tuyển vào ĐH giảm nhẹ trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của các trường ngày càng tăng đã làm cho nguồn tuyển giảm đi. Còn ông Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ thì nhấn mạnh:

Kết quả tuyển sinh năm 2016 với việc dư thừa hàng chục nghìn chỉ tiêu cũng là cơ hội để các trường xem xét, nhìn nhận lại chính mình. Trong đó, các trường muốn tuyển sinh tốt thì không còn cách nào khác ngoài việc nâng cao chất lượng và gắn kết đào tạo với thực tiễn để sinh viên ra trường dễ dàng có cơ hội việc làm mà không cần phải qua “đào tạo lại”.

Thị trường hải sản 4 tỉnh miền Trung, ảm đạm vì dân chưa tin

Mặc dù đã nỗ lực kích cầu để tăng tiêu thụ hải sản ở 4 tỉnh miền Trung sau thảm họa môi trường biển, thế nhưng việc tiêu thụ vẫn khó khăn. Đến nay, hải sản tồn kho đông lạnh đang tồn hơn 4.000 tấn. Ngay cả những điểm bán hải sản được chứng nhận “đảm bảo an toàn” cũng phải đóng cửa... Nguyên nhân, vì người dân vẫn còn tâm lý lo ngại, chưa tin tưởng hải sản an toàn.

Thống kê từ Sở Công thương Hà Tĩnh, tính sơ bộ đến nay toàn tỉnh đang tồn trong các kho đông lạnh 1.600 tấn hải sản do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển. Trước tình trạng này, để kích cầu, từ ngày 12.5, Sở Công thương chủ trì phối hợp với Sở NNPTNT, Sở Y tế, các huyện, thị xã, thành phố mở 25 điểm bán hải sản đảm bảo an toàn, được lấy mẫu phân tích và dán tem chứng nhận.

Thế nhưng, sau gần 4 tháng mở các điểm bán hải sản đảm bảo an toàn nhưng cũng mới chỉ bán được 18,7 tấn hải sản, tương ứng với số tiền hơn 1,7 tỉ đồng.  Lý giải về nguyên nhân hải sản khó tiêu thụ, Ông Nguyễn Trường Sinh - Phó Chi cục VSATTP Hà Tĩnh cho rằng dù các ngành các cấp đã phối hợp lấy mẫu phân tích, dán tem chứng nhận hải sản an toàn, nhưng do tâm lý người tiêu dùng chưa tin tưởng, chưa yên tâm khi ăn hải sản.

Có thể họ không tin luôn cả việc được dán tem, thậm chí họ nghĩ đó là tem giả. Thông tin chi tiết quý vị có thể đón đọc trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

Phải có khát vọng tăng trưởng

Phải có khát vọng tăng trưởng – đây là tiêu đề bài báo trên báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay. Đây cũng là ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/201 6 diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/8.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chủ trương của Chính phủ là không điều chỉnh giảm các chỉ tiêu năm 201 6. Thủ tướng lưu ý các thành viên Chính phủ, thời gian không còn nhiều, nên nếu không khẩn trương, chủ động sẽ không xử lý kịp các nhiệm vụ công việc.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng rà soát, kiểm điểm lại nghiêm túc việc triển khai các biện pháp phát triển, khắc phục bất cập, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu về tăng trưởng GDP 6,7%, lạm phát dưới 5%... như mục tiêu Quốc hội giao. Chính phủ kiên quyết không lùi bước trước khó khăn thách thức, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo chuyển biến trong những tháng còn lại.

Với tinh thần Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tiếp tục dành thời gian thỏa đáng cho công tác xây dựng thể chế trên tinh thần đổi mới, qua đó tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Mở rộng đối tượng bán vốn nhà nước

Liên quan đến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao hiệu quả của các doanh nghiệp nhà nước, báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay có bài “ Mở rộng đối tượng bán vốn nhà nước”.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, không chỉ bán vốn nhà nước tại 12 doanh nghiệp lớn theo chỉ đạo của Thủ tướng, còn nhiều ngân hàng, doanh nghiệp khác cũng cần giảm vốn nhà nước để thay đổi quản trị, tăng hiệu quả….

Theo TS Trần Du Lịch, hiện nay Nhà nước nắm số lượng doanh nghiệp quá lớn, do vậy cần thoái bớt vốn. Nhà nước nên bán hết các doanh nghiệp này bởi nhà nước không phải nhà đầu tư đi kiếm lời. Nếu giảm tỉ lệ sở hữu nhưng các doanh nghiệp hoạt động tốt hơn thì tỉ lệ cổ tức cho nhà nước vẫn tăng lên.

Ông Bùi Đức Thụ, Phó Trưởng ban công tác đại biểu Quốc hội thì đề nghị cần nhận diện rõ tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp thời gian qua chậm còn có nguyên nhân vì lợi ích nhóm.

Dẫn lại việc Thủ tướng yêu cầu 2 DN là Habeco và Sabeco phải niêm yết ngay trên sàn chứng khoán trước khi thoái vốn Nhà nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ  Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng rất quyết liệt và yêu cầu phải thực hiện ngay, để minh bạch. Thông tin này cũng đã kết thúc mục điểm báo An ninh ngày hôm nay, mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi những thông tin đáng chú ý khác./.

BT
Thăm dò khán giả