Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 10:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 6, 01/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 1/7

(ANTV) - Chiều 30/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp báo của Chính phủ công bố nguyên nhân gây ra sự cố môi trường đặc biệt nghiêm trọng khiến cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung hồi tháng 4/2016. Theo đó, thủ phạm chính là Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Nhiều báo ra ngày hôm nay đăng tải các bài viết liên quan đến vụ việc trên.

 

Gây thảm họa cá chết ở biển miền trung, Formosa nhận trách nhiệm bồi thường 500 triệu USD

Bài viết trên báo Kinh tế & Đô Thị số ra ngày hôm nay nêu rõ: Thông tin tại buổi cho biết Ngày 28/6/2016, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế trong thời gian vừa qua; đồng thời cam kết công khai xin lỗi Chính phủ và Nhân dân Việt Nam vì để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng; thực hiện việc bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam với tổng số tiền tương đương trên 11.500 tỷ đồng (500 triệu USD).

Cũng liên quan đến vụ việc trên Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Cân nhắc khả năng khởi tố Formosa” theo đó Khi được hỏi về việc liệu có khởi tố Formosa, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, khi có thông tin sự cố cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có thái độ quyết liệt chỉ đạo để làm rõ nguyên nhân và tìm ra thủ phạm, trước hết là tập trung có giải pháp ổn định đời sống người dân ven biển.

Tuy nhiên, VN đang xây dựng môi trường đầu tư, tạo hình ảnh Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và đang được các bạn bè quốc tế, nhà đầu tư đánh giá rất cao và khẳng định việc kinh doanh thành công của các nhà đầu tư tại Việt Nam. Trong khi đó, Formosa Hà Tĩnh đã nhận lỗi trước Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và cam kết đưa ra hỗ trợ, bồi thường... Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, việc đưa vụ án ra khởi tố hay không là việc cần cân nhắc, phù luật pháp của Việt Nam.

Vụ thương lái Trung Quốc thao túng thanh long Bình Thuận: Cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý

Liên quan đến vụ thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long Bình Thuận ,tại cuộc giao ban báo chí chiều 30/6, ông Ngô Minh Hùng- phó giám đốc Sở Công thương Bình Thuận - thừa nhận thời gian qua thương nhân Trung Quốc tập trung nhiều tại huyện Hàm Thuận Nam, được một số doanh nghiệp địa phương bao che để họ núp bóng hoạt động, gây “đau đầu” đối với các cơ quan năng địa phương. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay.

Theo ông Hùng, một số ý kiến phản đối thương nhân Trung Quốc núp bóng, nhưng cũng có ý kiến khác cho rằng thanh long chủ yếu bán cho thị trường Trung Quốc, không bán ở biên giới thì bán ở đây. Trong khi đó, dù chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng để phát triển thị trường, bởi việc quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc sẽ có nhiều rủi ro, nhưng các doanh nghiệp vẫn “chưa lớn nổi” do nhiều nguyên nhân. Cũng theo ông Hùng, không thể cho rằng một vài cá nhân ép giá, đồng thời cho rằng việc kiểm tra gặp nhiều khó khăn do doanh nghiệp có thể phủ nhận có cho phép người Trung Quốc núp bóng hoạt động, với lý do là khách tới coi hàng chứ không phải mua bán.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp, cơ sở thu mua thanh long xuất khẩu ở Bình Thuận hiện đang “chết lâm sàng” do thương lái Trung Quốc vào tận địa phương này cạnh tranh thu mua thanh long, trong đó nhiều người Trung Quốc thu mua thanh long trái phép đã bị phát hiện và xử phạt. Các chủ vựa thanh long người Việt lo ngại nguy cơ phá sản nếu hiện tượng thương nhân Trung Quốc thao túng thị trường thanh long tiếp tục kéo dài.

Từ hôm nay 1/7: Phạt nghiêm xe máy điện, môtô điện không đăng ký

Sau thời gian dài lùi thời gian xử phạt đối với việc không đăng ký mô tô điện, xe máy điện. Kể từ ngày hôm nay, 1/7/2016 tất cả mô tô điện, xe máy điện không đăng ký sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Thông tin được đăng tải trên báo ANTĐ số ra ngày hôm nay.

Theo Thông tư 54, Nghị định 171, sau ngày 1/7, khi làm thủ tục đăng ký xe máy điện, chủ xe phải đến cơ quan thuế làm thủ tục kê khai lệ phí trước bạ, biển số và nộp lệ phí trước bạ, biển số theo quy định. Các xe chưa có biển số khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền 300 - 400 nghìn đồng, tạm giữ xe 7 ngày.

Kể từ ngày 1/8 những trường hợp đi mô tô điện, xe máy điện vi phạm sẽ xử phạt theo nghị định mới là 46/2016/NĐ-CP. Trong đó mức xử phạt vi phạm sẽ tăng lên so với mức xử phạt cũ. Việc bắt buộc đăng ký xe điện từ 1/7/2016 thể hiện quyết tâm của các cơ quan chức năng trong việc siết chặt quản lý phương tiện xe điện, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, góp phần chống tình trạng nhập lậu, gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước.

Không chỉ các cơ quan ban ngành tích cực vào cuộc để thực hiện công tác quản lý xe điện, nhiều doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe điện trong nước cũng đã đầu tư công nghệ, dây chuyền sản xuất lắp ráp hiện đại để đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các sản phẩm trước khi xuất xưởng.

BT
Thăm dò khán giả