Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 4, 01/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 1/6

(ANTV) - Xóa độc quyền nhà mạng ở chung cư; Dùng phần mề tự động “bắt” xe khách trá hình;  Thuốc điều trị ung thư “made inViệt Nam” vẫn đang thử nghiệm ; “Chấm điểm” tuân thủ pháp luật thuế: Sát thực tế để giảm áp lực... là những vấn đề được nhiều báo đề cập ngày 1/6/2016.

1. Xóa độc quyền nhà mạng ở chung cư (Báo Tuổi Trẻ)

UBND TP Hà Nội vừa có quy định cấm độc quyền cung cấp viễn thông ở các tòa nhà cao tầng có nhiều chủ sử dụng. Quy định này là bước đột phá trong việc phá thế độc quyền của các nhà mạng hiện còn tồn tại ở không ít chung cư. Báo tuổi trẻ số ra ngày 1/6/2016 đăng tải bài viết có tiêu đề “Xóa độc quyền nhà mạng ở chung cư” đi sâu tìm hiểu vấn đề trên.

Theo đó, thành phố yêu cầu hệ thống cáp viễn thông lắp đặt trong các tòa nhà phải đảm bảo người sử dụng dịch vụ được tự do lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, thúc đẩy cạnh tranh trong thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp trong tòa nhà. Đồng thời, giá thuê sử dụng mạng cáp trong tòa nhà được xác định trên cơ sở giá thành.

Cụ thể, đối với việc thiết kế, lắp đặt hộp thư tập trung trong các tòa nhà, hộp thư này phải được đặt ở tầng 1 của tòa nhà, ở vị trí dễ nhìn, dễ tiếp cận, thuận tiện cho việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ và được thi công lắp đặt đồng thời với hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung của tòa nhà.

Đối với việc thiết kế, lắp đặt hệ thống cáp viễn thông trong tòa nhà, cần có đủ dung lượng để ít nhất 2 doanh nghiệp viễn thông có thể tham gia cung cấp dịch vụ hoặc cung cấp thêm dịch vụ theo nhu cầu của người sử dụng và phải đảm bảo dễ tiếp cận, thuận tiện cho việc lắp đặt, đấu nối, bảo trì, quản lý và sử dụng nhằm cung cấp các dịch vụ điện thoại cố định, di động, internet, truyền hình cáp và các dịch vụ khác.

2. Dùng phần mề tự động “bắt” xe khách trá hình ( Báo Giao Thông)

 Trước tình trạng một số đơn vị đầu tư xe khách núp bóng xe hợp đồng chạy như xe khách cố định trong thời gian vừa qua. Tổng cục Đường bộ VN đang xây dựng phần mềm quản lý kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, du lịch bằng xe ôtô để quản chặt xe hợp đồng, du lịch, loại bỏ bến cóc, xe dù. 

Theo đó phần mềm này sẽ lấp được những “ khoảng trống” đang tồn tại hiện nay, làm cơ sở để theo dõi, xử lý kịp thời các xe vi phạm. Phần mềm sẽ có được hệ thông thông tin xuyên suốt từ đơn vị vận tải, các sở Giao thông vân tải tới Tổng cục, cập nhật và quản lý toàn bộ các thông tin về hợp đồng vận chuyển, đồng thời, truy xuất thông tin về hành trình thực tế được ập nhật từ cơ sở dữ liệu hệ thống giám sát hành trình. Hệ thống sẽ lưu trữ, xử lý, đối chiếu và cung cấp cho cơ quan quản lý về việc thực hiện các quy định của phương tiện vận tải, đơn vị kinh doanh vận tải.

Đặt ra yêu cầu đối với phần mềm này, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tới đây, khi sửa Nghị định 86, thông tin khai báo xe hợp đồng sẽ được mở rộng và không giới hạn chỗ ngồi. Vi vậy phần mềm phải tính toán được lượng thông tin phương tiện truyền về hệ thống.

3. Thuốc điều trị ung thư “made inViệt Nam” vẫn đang thử nghiệm (Báo ANTĐ)

Vài ngày gần đây, thông tin nhóm nghiên cứu tại Bộ môn Bào chế trường Đại học Dược Hà Nội điều chế thành công thuốc chữa ung thư và cho kết quả khả quan khi thử nghiệm trên chuột nhận được rất nhiều sự quan tâm. Song đến bao giờ loại thuốc này mới được sản xuất, sử dụng vẫn còn là một câu hỏi lớn. báo ANTĐ đăng tải bài viết có tiêu đề “. Thuốc điều trị ung thư “made inViệt Nam” vẫn đang thử nghiệm” đi sâu tìm hiểu vấn đề trên.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ về vấn đề trên, TS Trần Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, ông mới chỉ biết đến thông tin về loại thuốc chữa ung thư “made in Việt Nam” thông qua truyền thông những ngày gần đây. Hiện nay, thế giới đã có nhiều nghiên cứu và sản xuất các thuốc điều trị đích nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính, việc các nhà khoa học Việt Nam có thể nghiên cứu bào chế thành công thuốc điều trị ung thư “trúng đích” là việc đáng khích lệ.

Đồng quan điểm, một số chuyên gia về ung thư cũng cho biết, từ việc bào chế và thử nghiệm thành công thuốc chữa ung thư “made in Việt Nam” trên chuột cho đến ứng dụng trong điều trị cho bệnh nhân phải trải qua một giai đoạn dài, có thể là 10 hoặc 15 năm, tối thiểu cũng phải mất 5 năm vì còn qua nhiều giai đoạn thử nghiệm trên người.

Vì thế, việc các nhà khoa học Việt Nam tìm ra được phương thuốc chữa ung thư giúp người bệnh nghèo có cơ hội tiếp cận và được cứu sống có thể là tin vui của cả nền y học nước nhà, song từ giờ cho tới lúc sản xuất đại trà sẽ còn rất lâu.

4. “Chấm Điểm” Tuân thủ pháp luật thuế : Sát thực tế để giảm áp lực (Báo Kinh tế và Đô Thị)

Tổng cục Thuế vừa xây dựng cho thấy, doanh nghiệp mong muốn Bộ tiêu chí cần được rà soát chặt chẽ, sát thực tế hơn để hỗ trợ thay vì để doanh nghiệp cảm thấy thêm áp lực. 

 Ông Bùi Khánh Toàn – phụ trách Ban quản lý rủi ro, Tổng cục Thuế cho biết, Bộ tiêu chí được xây dựng dựa trên các nguyên tắc trong hoạt động của doanh nghiệp như đăng ký, kê khai, hoàn thuế; chấp hành quy định về thanh tra kiểm tra thuế; quy định có liên quan (như kế toán, hải quan; các vụ việc vi phạm pháp luật về thuế khác).

Bộ tiêu chí được chia thành 2 nhóm gồm: Nhóm “Tiêu chí và chỉ số đánh giá doanh nghiệp tuân thủ pháp luật tốt” và nhóm “Tiêu chí và chỉ số đánh giá doanh nghiệp tuân thủ pháp luật ở mức độ thấp”. Tại mỗi nhóm doanh nghiệp đều đưa ra các tiêu chí và chỉ số đánh giá chi tiết, cụ thể.

Với nhóm doanh nghiệp tuân thủ pháp luật tốt sẽ được đánh giá bởi 9 tiêu chí và 15 chỉ số. Cơ chế này được nhận xét là sẽ giúp cơ quan thuế phân người nộp thuế ra từng nhóm theo mức độ tuân thủ khác nhau, từ đó có những biện pháp hỗ trợ, giúp cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật thuế tốt hơn.

BT
Thăm dò khán giả