Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 6, 09/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 09/11

(ANTV) - Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11: Đừng để quy định ban hành rồi... để đấy; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Không đẩy chi phí đầu tư BOT quá cao;  Việt Nam cam kết giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 09/11.

 

Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11: Đừng để quy định ban hành rồi... để đấy

Nhân ngày pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11. Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Đừng để quy định ban hành rồi... để đấy”.

Nội dung bài viết đề cập đến tình trạng Thời gian qua, nhiều luật, nghị định được ban hành rất thiết thực, nhưng thực tế lại chưa đi vào cuộc sống, chưa đạt được hiệu quả như mong muốn sau nhiều năm áp dụng. Đơn cử như Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 1.5.2013. Tuy nhiên, trên thực tế việc hút thuốc vẫn diễn ra công khai nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý. Hay Nghị định 115/2018 có hiệu lực từ 20.10 quy định “Phạt tiền từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng đối với hành vi không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay, nhưng thực tế việc vi phạm vẫn diễn ra tràn lan.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Không đẩy chi phí đầu tư BOT quá cao

“Không đẩy chi phí đầu tư BOT quá cao” đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp nghe báo cáo về việc rà soát các dự án BOT và các tồn tại vương mắc diễn ra ngày 8/11. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.

Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Giao thông vận tải đã vào cuộc khắc nphục tình trạng phức tạp an ninh trật tự ở một số trạm BOT trong thời gian qua; việc Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán các trạm BOT để loại bỏ các chi phí bất hợp lý. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu các bộ, ngành chức năng tiếp tục tập trung khắc phục triệt để các tồn tại, bất cập trong các dự án BOT, với chủ trương phải bảo đảm quyền lợi của cả Nhà nước, nhà đầu tư, người dân. Cụ thể là cần bảo đảm công khai, minh bạch; có phương án tài chính đúng đắn, không đẩy chi phí đầu tư lên quá cao, thu dồn dập, mức giá không phù hợp với người dân nhưng cũng không vì thế mà đẩy khó khăn cho nhà đầu tư.

Việt Nam cam kết giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại

Báo CAND số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Việt Nam cam kết giảm 10% tỷ lệ sử dụng rươu, bia ở mức nguy hại.”.

Theo đó, trước những hệ lụy to lớn mà rượu bia đang gây ra, Việt Nam đã thể hiện cam kết quốc tế của mình thông qua mục tiêu giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại vào năm 2030. Nhưng việc sử dụng rượu, bia quá nhiều như hiện nay đang là rào cản để Việt Nam đạt được mục tiêu về phát triển bền vững. Vì thế, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia được coi như một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa hệ lụy về sức khỏe cho người dân và kinh tế cho xã hội.Nhiều tổ chức quốc tế và trong nước đã lên tiếng ủng hộ dự Luật này.

BT
Thăm dò khán giả