Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 2, 09/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 09/01

(ANTV) - Tuyển sinh 2017: Mọi điều chỉnh tạo cơ hội cao nhất  trúng tuyển cho thí sinh; Sức nóng từ Fintech; Buộc phải cắt giảm hơn 3000 lao động: TVK đề nghị xuất khẩu than chất lượng cao để giải nguy;  Hôn mê bất tỉnh vì viên thuốc thần kỳ;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 09/01.

Tuyển sinh 2017: Mọi điều chỉnh tạo cơ hội cao nhất  trúng tuyển cho thí sinh

Cho tới ngày 7/1/2017, một loạt các trường đại học (ĐH) khu vực phía Nam đã công bố phương án tuyển sinh năm 2017 dự kiến. Bỏ nhân hệ số 2 môn Toán đối với một số ngành, tăng chỉ tiêu và bổ sung các tổ hợp xét tuyển mới; đồng thời mở rộng, ưu tiên xét tuyển thẳng nhằm thu hút nhân tài; là những tiêu chí khá mới được áp dụng trong phương án tuyển sinh năm 2017. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.

Theo đó, việc xét học bạ cho cả ngành không phải mũi nhọn được coi là một nét rất mới sẽ được áp dụng với phương án tuyển sinh theo đề án tuyển sinh 2017 của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Năm 2017, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh sẽ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và học bạ 3 năm học THPT của thí sinh. Ngoài ra, nhà trường cũng mở rộng với tiêu chí xét tuyển thẳng - áp dụng với các đối tượng là học sinh giỏi, học sinh lớp chuyên, trường chuyên, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với số điểm cao, hay học sinh được trao học bổng khuyến khích, học bổng toàn phần. Cụ thể, ngoài các đối tượng được tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT, trường sử dụng tối đa 20% chỉ tiêu từng ngành đào tạo để ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh các trường chuyên, trường nằm trong top 200 trên cả nước theo tiêu chí điểm thi THPT quốc gia.

Sức nóng từ Fintech

Cuộc cách mạng công nghệ số đang tạo ra nhiều đối thủ mới cho các ngân hàng, trong đó có các fintech (hay còn gọi là công ty công nghệ khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính). Sự trỗi dậy của Fintech đang đe dọa thị phần và trở thành cái gai trong mắt nhiều nhà ngân hàng.

 Dịch vụ e-banking là tiện ích cộng thêm trên nền tảng tài khoản ngân hàng hiện hữu, gồm mobile-banking, internet-banking, SMS-banking… Để sử dụng thêm những dịch vụ này, người dùng cần đến ngân hàng làm thủ tục như bình thường. Trong khi đó, với Fintech (viết tắt của từ Financial Technology, có nghĩa là công ty công nghệ tài chính), khách hàng có thể tiếp cận hầu hết dịch vụ tài chính với chi phí rẻ hơn, dễ dàng hơn, mà không cần đến ngân hàng, tiết kiệm được thời gian, chi phí. Hiện nay, các Fintech đã đáp ứng hầu hết dịch vụ tài chính mà trước đây ngân hàng “độc quyền” như gửi tiết kiệm, rút tiền, chuyển tiền, thanh toán… Đây cũng là lý do mà nhiều ngân hàng đang chạy đua để đầu tư cho công nghệ số.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn đánh giá: Nếu không tận dụng Fintech, chính chúng ta sẽ mất đất phát triển. Chính phủ nếu thấy tiềm năng của Fintech thì cần khẩn trương vào cuộc. Thách thức với nhà hoạch định chính sách là khung pháp lý cần cải tiến để thích ứng với các thay đổi “vừa chấp nhận đột phá, vừa kiểm soát được các biến động, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng và duy trì tính thống nhất của các thị trường. Thông tin chi tiết quý vị có thể đón đọc báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay.

Buộc phải cắt giảm hơn 3000 lao động: TVK đề nghị xuất khẩu than chất lượng cao để giải nguy

Chưa năm nào sản xuất, kinh doanh than gặp khủng hoảng như năm 2016. Than trong nước sản xuất ra không tiêu thụ được, còn than nhập khẩu có giá thành thấp lại ùn ùn đổ về khiến ngành than phải cắt giảm hơn 3.000 lao động. Trong số lao động còn lại, nhiều người do bị giảm thu nhập, không đủ trang trải cuộc sống cũng lặng lẽ rời bỏ ngành than.

Ông Lê Minh Chuẩn cho biết, 2016 là năm thứ 4 liên tiếp Tập đoàn CÔng nghiệp Than –Khoáng sản Việt Nam  gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ than, với sự sụt giảm mạnh cả về nhu cầu than và đặc biệt là giá than trên cả thị trường thế giới và trong nước. Nếu xét về giá thì tại thời điểm này giá than đã giảm một nửa so với cách đây 5 năm (năm 2011). Tại thời điểm, cuối năm 2016 toàn ngành than vẫn còn tồn 10,2 triệu tấn, vượt định mức 2 triệu tấn. Từ năm 2015 đến tháng 10.2016 đã cắt giảm khoảng 8.000 lao động... Mới đây, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN (TKV) Lê Minh Chuẩn đề nghị Chính phủ có biện pháp “cứu” ngành than, tiếp tục cho đơn vị này xuất khẩu những chủng loại than chất lượng cao, đắt tiền mà trong nước không sử dụng. Bởi lẽ hiện nhiều đối tác nước ngoài vẫn có nhu cầu rất lớn mua than phẩm cấp cao của tập đoàn này. Hiện nay do không được xuất khẩu, nên ngay cả những Cty thành viên có trữ lượng than đẹp lớn cũng khai thác cầm chừng các chủng loại than đẹp, thay vào đó sản xuất than xấu hơn, giá kém hơn cho thị trường trong nước.

Hôn mê bất tỉnh vì viên thuốc thần kỳ

Thú chơi hạt nở Trung Quốc vừa tạm lắng, sự xuất hiện của những “viên thuốc thần kỳ” gần đây tiếp tục khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Ghi nhận vấn đề này báo Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh có bài viết “ Hôn mê bất tỉnh vì viên thuốc thần kỳ”.

Đánh trúng vào tâm lý tò mò, hiếu kỳ của trẻ em, đồ chơi mới xuất hiện dạng “viên thuốc thần kỳ” này khá hấp dẫn khi trẻ được chứng kiến sự biến đổi về màu sắc, hình ảnh của chúng. Chỉ cần ngâm các viên thuốc vào nước 30 phút thuốc sẽ nở THÀNH hàng chục con vật ngộ nghĩnh. Các con vật này có chất liệu giống như xốp, khi bóp sẽ có nước sủi ra. Giá mỗi vỉ thuốc nở này từ 20.000 đến 25.000 đồng. Theo ThS Huỳnh Văn Biết, các hóa chất có trong loại đồ chơi này như polyacryamide, aqua dot8 có ảnh hưởng đến hệ hô hấp người sử dụng khi hít phải. Các chất này không thông dụng trên thị trường Việt Nam và có tác hại trực tiếp đến người sử dụng qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Thậm chí có thể gây bất tỉnh, tai biến mạch máu não, hôn mê…Trẻ em hiếu động, thích tò mò, vì vậy những đồ chơi này rất dễ dẫn đến tai nạn thương tâm cho các bé nếu phụ huynh không hiểu rõ tác hại của nó. Mặc dù hiện tại chưa ghi nhận trường hợp đáng tiếc nào ở TP.HCM nhưng trên thế giới và theo nghiên cứu đã có ghi nhận trường hợp tử vong.

BT
Thăm dò khán giả