Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 2, 07/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 07/8

(ANTV) - Sau khi phiên họp lần thứ 2 trước đó đã phải tạm dừng do không tìm được tiếng nói chung, dự kiến sáng 7/8, tại Hà Nội sẽ diễn ra phiên họp lần thứ 3 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia để thương lượng phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2018. Trước phiên họp lần thứ 3 - phiên họp mang tính quyết định - diễn ra, Báo Lao Động đã ghi nhận ý kiến của các chủ doanh nghiệp, cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân lao động về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018.

 

Ai cũng phải được trả lương tương xứng

Báo Lao động: Đa số người phỏng vấn đều đồng ý mức tăng lương tối thiểu vùng là 8%, thậm chí có ý kiến cần tăng ít nhất 10%. Bởi mức tăng lương tối thiểu 8% trong bối cảnh này cũng chưa thực sự giải quyết được nhu cầu sống của công nhân lao động.

Trong khi đó theo TS Chang-Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam “Nếu tăng năng suất không đi đôi với tiền lương cho người lao động được nâng cao thì tăng trưởng kinh tế khó có thể bền vững và toàn diện”.

Thanh toán không dùng tiền mặt, khó nhất là thay đổi thói quen

Theo Đề án "Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020" vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mục tiêu đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%. Tuy nhiên, để thay đổi thói quen của người tiêu dùng không phải là dễ.

Báo Kinh tế và Đô thị: Hiện phương thức thanh toán điện tử chỉ hiệu quả ở dịch vụ công, còn với thương mại điện tử, người dân vẫn ngại dùng thẻ thanh toán, một phần là do thói quen dùng tiền mặt.

Kết quả khảo sát của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) cho thấy, hiện tỷ lệ người mua sắm qua mạng thanh toán trực tuyến vẫn còn thấp. Thậm chí, nhiều người dù đang sở hữu thẻ ATM nhưng vẫn giữ thói quen trả tiền mặt. Một số nghiên cứu cho thấy nếu một nền  kinh tế sử dụng 90% thanh toán điện tử thì GDP sẽ tăng thêm khoảng 1%.

Học sinh thành phố không thể đỗ trường top đầu vì điểm ưu tiên

Kỳ tuyển sinh đại học năm nay, số thí sinh khu vực 3, đối tượng không được hưởng điểm ưu tiên khu vực gần như mất cơ hội tiếp cận với những trường đại học tốp đầu bởi chênh lệch quá lớn về điểm thưởng. Báo An ninh Thủ đô đã có bài viết phân tích về những bất cập này.

Báo An ninh Thủ đô: Thực tế cho thấy, chỉ có khoảng 30 thí sinh khu vực 3 trong số gần 500 thí sinh đỗ vào ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội mà không cần cộng điểm ưu tiên. Nhiều thí sinh khu vực 3 cho dù xuất sắc đạt 30 điểm tuyệt đối thì cũng không thể đỗ vào những ngành này bởi không được cộng điểm ưu tiên khu vực hay thuộc đối tượng ưu tiên theo chính sách của Nhà nước. Phần lớn thí sinh trúng tuyển các trường tốp đầu đều được cộng 3,5 điểm. Đáng chú ý, có thí sinh được cộng tới 6,5 điểm.

Lo lắng về chất lượng đội ngũ giáo viên tương lai

Trái ngược với bức tranh tuyển sinh vào trường công an, quân đội, y dược với điểm chuẩn rất cao, năm 2017, điểm chuẩn vào các trường sư phạm vẫn duy trì ở mức khá. Đầu vào ngành sư phạm thấp đang khiến nhiều người lo lắng về chất lượng đội ngũ giáo viên tương lai sẽ ra sao.

Báo CAND: Ngoại trừ hai cơ sở đào tạo lớn là Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, đa phần các cơ sở đào tạo sư phạm còn lại đều có điểm trúng tuyển bằng hoặc nhích hơn một chút so với điểm sàn.

Lý giải nguyên nhân khiến ngày càng có ít học sinh có học lực giỏi và xuất sắc "đầu quân" vào ngành sư phạm, đa phần các ý kiến đều cho rằng, do cơ chế tuyển dụng vào ngành sư phạm hiện nay khá cứng nhắc và tồn tại nhiều tiêu cực khiến nhiều học sinh giỏi ngại vào sư phạm. Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ và thu nhập của ngành sư phạm hiện nay vẫn thấp hơn nhiều so với các ngành khác.

BT
Thăm dò khán giả