Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 19:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 6, 06/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 06/7

(ANTV) - Sau khi Hà Nội và TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường công lập, hơn 50.000 học sinh của cả 2 thành phố trượt vào trường công, buộc phải tìm đến các trường tư thục, dân lập. Báo Lao động có bài viết phân tích về thực trạng này.

 

Giải tỏa cơn sốt tuyển sinh đầu cấp, phải tìm hướng thoát công

TS Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội đồng Quản trị hệ thống trường chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) chia sẻ, mọi người thường dùng từ “phải” vào trường ngoài công lập khiến chúng tôi rất chạnh lòng.

Trong khi đó, vai trò các trường ngoài công lập đối với xã hội là rất lớn vì đã gánh một phần quá tải, giảm ngân sách đầu tư cho giáo dục. Vì vậy, đã đến lúc việc tuyển sinh đầu cấp phải theo hướng “thoát công”, giải tỏa tâm lý “chuộng” công hơn tư.

Dứt khoát xóa sổ đường ngang trái phép

6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra gần 9.000 vụ TNGT, làm chết trên 4.100 người, bị thương trên 7.000 người. Đặc biệt, việc liên tiếp xảy ra các vụ TNGT đường sắt những ngày cuối tháng 5 đã gây bức xúc trong dư luận. Cách nào giảm thiểu tai nạn giao thông đường sắt là vấn đề được đặc biệt quan tâm hiện nay.

Nguyên nhân theo Phó Chủ tịch ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng là do nhiều địa phương chưa tổ chức cảnh giới tại các lối đi tự mở có nguy cơ cao xảy ra tai nạn. Hiện cả nước có trên 5.700 đường giao cắt với đường sắt, tuy nhiên chỉ có trên 1.500 đường giao cắt được kiểm soát bằng gác chắn và biển báo, trên 4.200 lối đi còn lại là tự mở bất hợp pháp.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình cho rằng, vấn đề này đã từng được đề cập nhiều lần nhưng chưa có giải pháp. Do vậy, thời gian tới phải dứt khoát phải xóa sổ đường ngang này.

Chấm thi THPT Quốc gia 2018: Điểm 9 nhiều, liệt cũng không ít

Để đảm bảo việc công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018 đúng tiến độ, hiện các địa phương trên cả nước đều đang tăng tốc chấm thi, đặc biệt là Ngữ văn, môn thi tự luận duy nhất. Kết quả chấm thi ban đầu môn ngữ văn cho thấy, nhiều địa phương xuất hiện điểm 9 nhưng cũng có những bài thi bị điểm liệt.

Thống kê cho thấy, cả nước có hơn 901.000 bài thi Ngữ văn. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi làm phách, ban chấm thi sẽ làm việc và tiến hành chấm 2 vòng độc lập, mỗi vòng ở 1 phòng riêng.

Lãnh đạo Bộ cũng lưu ý, việc chấm thi không thể thực hiện vội vàng, mà phải tuân thủ đúng quy chế, đảm bảo tính an toàn, bảo mật và công bằng. Với tiến độ chấm thi như hiện nay, các địa phương sẽ đảm bảo chấm xong và công bố điểm thi vào ngày 11/7 tới.

 

B.T
Thăm dò khán giả