Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 19:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 4, 05/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 05/9

(ANTV) - Đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo bắt đầu từ nâng chuẩn giáo viên - đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trước thềm năm học mới 2018-2019.

 

Đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo bắt đầu từ nâng chuẩn giáo viên

 

Theo đó, bài viết "Đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo bắt đầu từ nâng chuẩn giáo viên" trên báo Báo CAND đề cập:  Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư về chuẩn giáo viên và chuẩn hiệu trưởng sau khi lấy ý kiến góp ý của đông đảo các thầy cô giáo. Bước đầu sau khi ban hành đội ngũ giáo viên ở các cơ sở giáo dục đã rất quan tâm theo hướng tự soi, tự sửa để tự học tự phát triển. Năm học mới, căn cứ vào lộ trình đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, căn cứ vào các chuẩn giáo viên và hiệu trưởng, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ này, chú trọng kết hợp giữa đào tạo trực tuyến và trực tiếp.

 

Siết quản lý hoạt động thanh toán qua POS, ví điện tử 

 

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc rà soát nội dung phản ánh trên Báo Lao động về việc chuyển tiền kinh doanh qua POS trái phép.

 

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để đề xuất các giải pháp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về nội dung quản lý thuế đối với hoạt động thanh toán điện tử tại Việt Nam. Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực tiền tệ, viễn thông... để đề xuất các biện pháp quản lý đối với hoạt động thanh toán hàng hóa, dịch vụ qua POS, ví điện tử Alipay, Wechat pay, những ví điện tử phổ biến và được ưa chuộng đối với khách du lịch; nghiên cứu xây dựng chính sách để các ngân hàng thương mại Việt Nam cung cấp các hoạt động thanh toán qua ví điện tử thay vì các đối tượng bán hàng cung cấp bất hợp pháp như hiện nay.

 

“Quỹ đen” ở Cục Đường thủy nội địa được làm rõ lên tới hàng tỷ đồng -  báo ANTĐ

 

Bộ GTVT cho biết, Tổ xác minh của Bộ đã làm việc với ông Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban QLDA đường thủy nội địa, trực thuộc Cục Đường thủy nội địa. Ông Thông thừa nhận, cuối năm 2015 đến 2016, trong giờ làm việc, một số nhà thầu đến phòng làm việc của ông Thông đưa tiền và ông Thông đã nhận. Cũng theo ông Thông, việc đưa tiền này theo chỉ đạo bằng miệng của ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Cụ thể, ông Thông đã nhận tiền của 15 nhà thầu, tổng số tiền hơn 4,8 tỷ đồng. Theo Bộ GTVT, do chưa có kết quả đối chất, thẩm vấn các nhân chứng, Tổ xác minh chỉ xác minh đối với ông Thông. Vì vậy, nội dung phản ánh chưa đủ căn cứ để kết luận có sự chỉ đạo của ông Hải.

 

Tăng phí trước bạ, xe bán tải không còn hấp dẫn 

 

Tại Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016 của Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất tăng mạnh mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô bán tải chở hàng (xepick-up) và ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống.

 

Đề cập đến vấn đề trên Báo Kinh tế & Đô thị cho biết: Theo tính toán của Bộ Tài chính, giai đoạn 2012 - 2017, số lượng xe bán tải, gồm cả xe chở hàng và xe chở người(nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước) tăng theo từng năm.. Các dòng xe này thường được sử dụng kết hợp vừa chở người vừa chở hàng. Như vậy, việc tăng phí trước bạ chắc chắn sẽ khiến dòng xe bán tải tăng giá, người dùng giảm cơ hội sở hữu và tiêu thụ của DN cũng sẽ giảm.

 

Theo tính toán, với một chiếc ô tô bán tải trị giá 600 triệu đồng,  nếu áp dụng theo đề xuất, mức lệ phí trước bạ mới, người mua phải trả mức cao nhất đến 54 triệu đồng, gấp 4,5 lần so với hiện nay.

 

 

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả