Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 11:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:32, Thứ 3, 05/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 05/9

(ANTV) - Hôm nay (5/9) là ngày Nghị định 80/2017/NĐ-CP quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường chính thức có hiệu lực.

 

Cần đột phá trong năm học “bản lề”

Báo Lao động: Theo Nghị định 80, tất cả cơ sở giáo dục đều phải có môi trường giáo dục đảm bảo yêu cầu về địa điểm, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi trẻ em; Ngoài ra, phải bảo đảm an ninh trật tự; an toàn vệ sinh thực phẩm; an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích; an toàn, phòng, chống cháy, nổ; an toàn phòng, chống thảm họa, thiên tai.

Đáng chú ý, các trường phải xây dựng, công khai và thực hiện nghiêm túc bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong cơ sở giáo dục có sự tham gia của người học. Thiết lập kênh thông tin như hộp thư góp ý, đường dây nóng và các hình thức khác để tiếp nhận, xử lý các thông tin của người học; bảo mật cho người cung cấp thông tin… Với Nghị định này, nhiều phụ huynh kỳ vọng con cái họ được học tập trong môi trường tốt đẹp.

Lùm xùm chuyện thiếu diện tích căn hộ

Từ đầu năm tới nay, tình trạng hộ dân bức xúc vì căn hộ mà họ mua không đủ diện tích đúng như hợp đồng diễn ra khá phổ biến. Do vậy, mỗi căn hộ chỉ cần thiếu hụt 1 - 2m2 thì chủ đầu tư cũng đã “ẵm” một khoản tiền không hề nhỏ. 

Báo Kinh tế và Đô thị: Điều đáng nói, không phải dự án nào, người mua cũng tự bỏ kinh phí để nhờ bên địa chính đo đạc lại.Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Ngọc Thành, nguyên nhân chênh lệch diện tích là do thiết kế, cách bố trí mặt bằng chưa hợp lý.

Hiện pháp luật không quy định cụ thể về tỷ lệ phần trăm sai số cho phép, việc xác định tỷ lệ này là theo thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng và được ghi nhận trong hợp đồng mua bán. Vì vậy, người mua trước khi ký hợp đồng cần phải đọc kỹ các điều khoản.

Nhiều Bộ, ngành, địa phương vẫn muốn thêm biên chế

Trong bối cảnh tích cực thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, một số Bộ, ngành, địa phương lại tiếp tục đề nghị được bổ sung biên chế.

Báo An ninh Thủ đô: Theo ghi nhận của cơ quan giám sát thuộc Quốc hội, tổng biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước từ Trung ương đến cấp huyện trong giai đoạn 2011-2016 có xu hướng giảm. Tuy nhiên, số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, ngành, địa phương tăng nhanh.

Đáng chú ý, trong khi các văn bản của Đảng, Nhà nước đã xác định rõ yêu cầu kiên trì thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, bảo đảm không làm tăng biên chế của cả hệ thống chính trị, một số bộ, ngành, địa phương vẫn tiếp tục đề nghị bổ sung biên chế như: Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bảo hiểm xã hội Việt Nam... 

Dốc toàn lực, quyết tâm dập tắt  hơn 700 ổ dịch sốt xuất huyết

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị tập trung dập 711 ổ dịch sốt xuất huyết còn lại; phun hóa chất diện rộng; tới từng nhà diệt bọ gậy; không được ngơi nghỉ, làm cả thứ bảy, chủ nhật đến lúc hết dịch. 

Báo CAND: Theo báo cáo của Sở Y tế và các quận, huyện, trong các tuần gần đây, các trường hợp mắc sốt xuất huyết đã giảm về số lượng. Cụ thể giảm 300 bệnh nhân một ngày. Tuy nhiên, theo Sở Y tế, người dân vẫn còn tâm lý chủ quan.

Bí thư Thành ủy cũng giao các đơn vị, đoàn thể tập trung công tác phòng chống dịch, đảm bảo phun hóa chất, diệt bọ gậy phủ 100% số trường học, ký túc xá, không để bùng phát dịch bệnh khi sắp tới có hơn 800.000 sinh viên nhập trường... Đặc biệt, phải làm đi làm lại, không tiếc kinh phí để dập dịch. Lực lượng liên quan sẽ không được ngơi nghỉ, cần làm cả thứ bảy, chủ nhật đến lúc hết dịch. 
 

BT
Thăm dò khán giả