Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 05/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 05/10

(ANTV) - Rơi vào đường cùng vì vay nặng lãi; Dịch bệnh tay chân miệng bùng phát; Bêu tên website, doanh nghiệp bán hàng kém chất lượng;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 05/10.

 

Rơi vào đường cùng vì vay nặng lãi

Thời gian qua, tình trạng cho vay nặng lãi trên địa bàn cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Với thủ tục nhanh gọn, người có nhu cầu vay vốn chỉ cần photo chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy phép lái xe, không cần phải có tài sản thế chấp vẫn vay được tiền.

Khi ký hợp đồng vay tiền, người vay đều biết mức lãi suất khá cao nhưng vì cần tiền để đáp ứng nhu cầu cá nhân, họ vẫn nhắm mắt đặt bút ký. Và rồi, lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền cho vay cả gốc lẫn lãi ngày càng lớn, trong khi không phải ai cũng có khả năng trả nợ. Từ đây, nhiều gia đình đã rơi vào hoàn cảnh éo le, thậm chí tan cửa nát nhà vì cho vay nặng lãi.

Dịch bệnh tay chân miệng bùng phát

Hết tháng 9 năm nay, cả nước đã có hơn 53.000 trường hợp mắc tay chân miệng tại 53 tỉnh, thành phố, trong đó đã có 6 người tử vong. Ghi nhận trên báo Lao động.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, virus EV71 – chủng virus gây ra dịch tay chân miệng – gây ra viêm não và các hội chứng não cấp, làm cho bệnh nặng hơn. Đây là chủng virus có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao, dẫn đến nhiều biến chứng nặng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh. Đặc biệt, ở nước ta có một số yếu tố làm gia tăng thêm sự lây truyền và bùng phát dịch bệnh như mật độ dân số cao, điều kiện vệ sinh kém và thiếu nước sạch.

Bêu tên website, doanh nghiệp bán hàng kém chất lượng

Hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng lợi dụng thương mại điện tử để lừa đảo người tiêu dùng đang có diễn biến phức tạp, đòi hỏi cơ quan quản lý sớm có biện pháp kiểm soát chặt chẽ. Bêu tên những website bán hàng giả là một trong những biện pháp đó.

Theo Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng, khi mua hàng trên mạng, người tiêu dùng rất khó phân biệt giữa trang web bán hàng được cấp phép và chưa được cấp phép, giữa loại hàng có nguồn gốc và hàng giả, hàng nhái. Nhiều website, tài khoản giao dịch trên mạng xã hội là địa chỉ ảo, khó kiểm soát và xử lý khi có sai phạm.

BT
Thăm dò khán giả