Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 01:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 5, 05/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 05/01

(ANTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mặt trận cần phát huy vai trò tham gia giám sát quyền lực; Phải chấm dứt làm quy hoạch theo kiểu “băm nát”; Tăng tốc buôn lậu tuyến biên giới những ngày cận Tết...là những thông tin được chú ý trong các số báo ra ngày hôm nay 05/01.

 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mặt trận cần phát huy vai trò tham gia giám sát quyền lực
 
Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam diễn ra Nngày 4/1/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Một trong những nhiệm vụ bao trùm, quan trọng hàng đầu của MTTQ trong năm 2017 và những năm tới là tiếp tục xây dựng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp nhân dân, bảo đảm sự đồng thuận, thống nhất cao về tư tưởng và hành động. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay.
 
Tổng Bí thư nhấn mạnh, trách nhiệm của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong đó nhấn mạnh: Vấn đề quan trọng bây giờ là phải thực hiện, phải biến quyết tâm thành hành động, nói phải đi đôi với làm. Đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ và kỳ vọng Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) sẽ được thực hiện đến nơi, đến chốn, tạo chuyển biến rõ rệt trên thực tế.    
 
Tổng Bí thư đề nghị mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các đơn vị thuộc cơ quan Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam các cấp và cơ quan các tổ chức thành viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của nghị quyết đối với sự tồn vong của Đảng, của dân tộc.Không chỉ cam kết mà phải có hành động cụ thể, thực tế trong việc giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, chống suy thoái, chống tự diễn biến, tự chuyển hóa.
 
Đồng thời, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội phải phát huy vai trò giám sát của mình, của Nhân dân, báo chí và công luận; xây dựng và thực hiện cơ chế bảo vệ, khuyến khích người dân phản ảnh, tố giác và tích cực đấu tranh phòng, chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa. “Mặt trận cần phát huy vai trò tích cực trong tham gia kiểm soát quyền lực, giám sát để quản lý xã hội công khai, minh bạch. Mặt trận phải là nơi để người dân có thể phản ánh, tố giác tội phạm, tham nhũng, tố giác cán bộ có biểu hiện suy thoái, tiêu cực, nhũng nhiễu nhân dân".
 
Phải chấm dứt làm quy hoạch theo kiểu “băm nát”
 
Chỉ rõ các tồn tại của ngành quy hoạch kiến trúc Thủ đô tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, cần bỏ ngay kiểu làm quy hoạch “băm nát”. Thay vào đó, cần áp dụng các xu hướng hiện đại, đa dạng, có tầm nhìn, nếu không Hà Nội sẽ phải trả giá đắt... Thông tin được đăng tải trên báo ANTĐ số ra ngày hôm nay.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, Hà Nội có nguồn tài nguyên lớn là quỹ đất nhưng chưa tận dụng được tốt. Phê phán cách làm quy hoạch kiểu “băm nát”, Chủ tịch UBND TP dẫn chứng, có những khu đất chỉ 2-3ha nhưng giao cho vài chủ đầu tư hay cùng một khu vực, lúc đầu giải phóng mặt bằng lấy 1/3 nhà dân, giai đoạn sau lấy nốt.
 
Cho rằng nếu cứ làm quy hoạch như hiện nay thì 20 năm nữa, Hà Nội sẽ phải trả giá, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, ngay từ bây giờ, các khu đô thị ở vùng nông thôn phải làm quy hoạch thật kỹ, không cho phép tái diễn tình trạng lô nhô. Nêu tình trạng từ khi cắm mốc giới ở một số tuyến đường đã có chuyện đầu cơ đất theo “tư vấn” từ nội bộ sở, ngành hay việc có biệt thự Pháp cổ thuộc diện cấm mua bán, chuyển nhượng, sửa chữa mà cuối cùng vẫn để bán trót lọt.
 
Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Đó là những tồn tại chúng ta phải thắng thắn nhìn nhận và cũng là bài toán thành phố đặt hàng Sở QHKT giải quyết triệt để, đề ra các cách làm mới hiệu quả lâu dài, bền vững trong thời gian tới”.
 
Tăng tốc buôn lậu tuyến biên giới những ngày cận tết
 
Những ngày qua, tình trạng buôn lậu trên tuyến biên giới Tây Nam diễn ra theo kiểu tăng tốc. Tại khu vực biên giới Đồng Tháp và An Giang, các đối tượng tìm đủ mọi cách vận chuyển thuốc lá, pháo nổ. Các lực lượng chống buôn lậu liên tiếp bắt giữ hang loạt vụ vận chuyển hàng cấm bằng xe máy, ôtô đưa hang từ biên giới vào nội địa. Báo CAND số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Tăng tốc buôn lậu tuyến biên giới những ngày cận tết” phản ánh về tình trạng trên.
 
Theo ghi nhận của phóng viên báo CAND, tại khu vực biên giới phía Tây Nam bộ, các đôi tượng chủ yếu là buôn lậu rượu, bia, thuốc lá điếu ngoại, đường cát, mỹ phẩm. Theo các lực lượng chống buôn lậu cho biết: hang lậu chủ yếu được vận chuyển nhỏ, lẻ, lén lút qua các đường mòn, lối mở, kênh, rạch, song, biên giới. Đầu nậu thuê mướn, gắn trách nhiệm vật chất đối với các đối tượng vận chuyển, hoán cải xe gắn máy, gia cố vách ngăn, hầm hàng bí mật trên các xe vận tải chở hàng, chở khách để chuyên chở hàng lậu từ biên giới vào nội địa. Chúng cho người cảnh giới, giám sát báo tin, thậm chí còn huy đông các đối tượng quá khích gây rối, cướp hàng, giải vây cho đồng bọn, gây nguy hiểm cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh; bắt giữ.
 
Tại Đồng Tháp các đối tượng thường cất giấu hàng hóa ven bụi rậm, tuyến quốc lộ 30, chờ thời điểm nửa đêm về sáng dung xe máy chạy với tốc độ cao để đưa vào TP Cao Lãnh hoặc đi các nơi khác tiêu thụ. Khi phát hiện lực lượng tuần tra, cac đối tượng thường vứt bỏ hàng hóa tẩu thoát. Được biết mỗi chuyến các đối tượng thường chở trên dưới 100 cây thuốc lá lậu để nhận tiền công từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng, tùy theo chặng đường dài ngắn.
 
 
Thăm dò khán giả