Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 22:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 7, 04/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 04/8

(ANTV) -  Hà Nội tính mở đường riêng cho xe buýt, lại lo càng mở, càng tắc; Tạm giữ một số sản phẩm đồ chơi “Bản đồ cắm cờ thế giới” có “hình lưỡi bò”; Vụ gian lận ở Hòa Bình rất “xảo quyệt” và tinh vi; Cắt giảm điều kiện kinh doanh, thách thức lớn;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 04/8.

 

Hà Nội tính mở đường riêng cho xe buýt, lại lo càng mở, càng tắc

Mới đây, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội đề xuất ý tưởng mở lại làn đường dành riêng cho xe buýt thường đoạn từ Ngã Tư Sở đến Cầu Trắng (Hà Đông). Nhiều người băn khoăn, lo lắng rằng, nếu ý tưởng này được thực hiện sẽ làm phức tạp thêm tình hình giao thông tại đây.

Các chuyên gia cho rằng việc mở lại làn đường dành riêng cho xe buýt thường sẽ chiếm đến 1/3 diện tích mặt đường Nguyễn Trãi. Điều này sẽ khiến xe máy, ôtô đổ dồn sang di chuyển trên các làn đườngcòn lại. Do đó những nguy cơ về ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông sẽ ngày càng tăng lên.

Do vậy, hiện tại không nên mở lại vì không gian quá chật hẹp. Việc đề xuất có làn đường buýt riêng sẽ hợp lý hơn với các tuyến đường đủ điều kiện về hạ tầng giao thông và được quy hoạch ngay từ đầu.

Tạm giữ sản phẩm đồ chơi “Bản đồ cắm cờ thế giới” có “hình lưỡi bò”

Sản phẩm “Bản đồ cắm cờ thế giới” có chứa “đường lưỡi bò” của Trung Quốc được bán tại nhiều website. Đáng chú ý, bộ sản phẩm này được giới thiệu là “đồ chơi giáo dục” cho trẻ em Việt Nam. Thông tin trên báo ANTD số ra ngày hôm nay. Sản phẩm gồm có một tấm bản đồ bằng nhựa cứng, kèm theo các lá cờ một số quốc gia. Tuy nhiên,  tại khu vực Biển Đông, nơi có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, bản đồ có hình cắt khúc 9 đoạn.

Theo đại diện Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), sản phẩm có nội dung không phù hợp nêu trên được một hộ kinh doanh đăng ký tại tỉnh Bắc Kạn, có website riêng. Hiện lực lượng chức năng đã tạm giữ một số sản phẩm vi phạm này và đang tiến hành điều tra, xác minh vụ việc.

Vụ gian lận ở Hòa Bình rất “xảo quyệt” và tinh vi

Vụ việc gian lận điểm thi xảy ra tại Hòa Bình tiếp tục làm rúng động dư luận cả nước. Trao đổi với báo CAND, ông Mai Văn Trinh khẳng định, vụ việc Hòa Bình thủ đoạn có khi còn tinh vi, xảo quyệt hơn vụ gian lận tại Hà Giang, Sơn La.

Ông Trinh cũng cho rằng sai phạm đó cho thấy họ có ý đồ, có tổ chức đã vô hiệu hóa quy trình thi vốn rất nghiêm ngặt để thay đổi kết quả thi, làm mất tính công bằng của kỳ thi. Sự can thiệp này là can thiệp lên bài làm của thí sinh trước đó, chứ không phải trong khâu chấm thi, nên tổ thẩm định không phát hiện được là hết sức bình thường. Thông qua việc ra soát, tổ chấm thẩm định cũng đã nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm trong quy trình chấm thi. Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT đã có công văn  đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ vụ việc, cho đến nay đã có những kết quả ban đầu.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh, thách thức lớn

Chính phủ đã ra tối hậu thư về việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh (ĐKKD) nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn tỏ ra lo ngại về tính thực chất và tiến độ cắt giảm các điều kiện kinh doanh. Báo KTDT cho rằng, cần phải thẳng thắn nhìn nhận sự thật là phương án rà soát cắt giảm điều kiện kinh doanh của các bộ đều đã đạt được mục tiêu về số lượng, nhưng chất lượng vẫn còn nhiều bất cập, chưa phản ánh thực chất việc cắt giảm điều kiện kinh doanh…

Thậm chí, có những đề xuất chỉ sửa đổi một vài câu chữ trong khi bản chất không thay đổi. Không chỉ vậy, nhiều điều kiện kinh doanh mới vẫn tiếp tục mọc ra, theo hướng tinh vi và bó buộc doanh nghiệp hơn trước. Do vậy, các chuyên gia đề xuất cần phải có cơ chế kiểm soát chặt chẽ để không “đẻ” thêm các quy định mới.

BT
Thăm dò khán giả