Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:29, Thứ 4, 04/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 04/10

(ANTV) - Hôm nay (04/10), Hội nghị Trung ương 6 sẽ chính thức khai mạc, trong đó nội dung quan trọng được đưa ra bàn thảo và thông qua là Đề án Xây dựng tổ chức bộ máy chính trị tinh gọn, hiệu quả. Trước sự kiện này, báo Kinh tế và Đô thị đã có bài viết ghi nhận những kỳ vọng của người dân về Hội nghị Trung ương 6.

 

Tinh gọn bộ máy, phải quyết liệt, thực chất hơn

Báo Kinh tế và Đô thị: Dư luận đang chờ đợi sự quyết liệt của Đảng, khi tiền lương cho bộ máy “ngốn” ngày càng nhiều, không còn nguồn để chi cho đầu tư phát triển. Dù đã tích cực sắp xếp, điều chỉnh, song trong 5 năm (2011 - 2016), số đơn vị hành chính thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ vẫn tăng.

Ở địa phương, mới có 52/63 tỉnh, thành phố sử dụng đúng hoặc ít hơn biên chế được giao. Điều đó cho thấy, dù Trung ương đang rất quyết tâm, sốt ruột, nhưng vẫn còn nhiều nơi khá “đủng đỉnh” hoặc né tránh nhiệm vụ quan trọng này. Đặc biệt, nhiều cơ quan, đầu mối, nhưng khi vụ việc xảy ra không ai chịu trách nhiệm.

Trung ương bội chi, địa phương cũng “vung tay” vì được phân cấp

Tổng chi ngân sách Nhà nước/GDP tăng từ 28,9% giai đoạn năm 2006 – 2010 lên 29,2% giai đoạn năm 2011 - 2015. Trong đó, chi lương chiếm 20% và chi trả nợ chiếm 8% tổng chi ngân sách. Đây là thông tin trong bản Báo cáo “Đánh giá chi tiêu công Việt Nam” được Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp công bố ngày 03/10.

Báo Giao thông: Theo Ngân hàng thế giới quỹ lương tăng nhanh chủ yếu do tăng lương cơ sở và tăng biên chế. Số lượng công chức và viên chức tăng nhanh, ở Trung ương tăng lần lượt là 2,8% và 3,9% mỗi năm từ năm 2008 đến năm 2011; còn số công chức ở địa phương tăng 5,1% mỗi năm.

Đặc biệt, tại địa phương có năm tăng đến 20% do đưa cán bộ xã và giáo viên mầm non vào biên chế. Theo đánh giá của WB, kết quả trên đi ngược với lộ trình cải cách hành chính của Việt Nam. Chính vì thế, các chuyên gia WB khuyến cáo Việt Nam cần cơ cấu lại bộ máy và biên chế khu vực công.

Công chức không thể tùy tiện vào “phây”

Công chức không thể tùy tiện vào “phây” là nhan đề 1 bài viết trên báo Lao động số ra ngày hôm nay 04/10. Đây cũng là một trong những nội của dự thảo quy định về chuẩn mực văn hóa phát ngôn của cán bộ, công chức, viên chức mà Sở Văn hoá, thể thao Hà nội vừa trình UBND thành phố Hà Nội.

Báo Lao Động: Bên cạnh việc quy định về tác phong, lễ tiết của cán bộ công chức, ở dự thảo bộ quy tắc ứng xử mới còn quy định việc phát ngôn được thực hiện trong giờ hành chính và cả ngoài giờ hành chính.

Theo đó, cán bộ, công chức không phát ngôn tùy tiện, bày tỏ quan điểm phiến diện trên mạng xã hội, trang cá nhân. Đây là lần thứ hai Hà Nội đưa ra những quy tắc đối với lực lượng công chức, viên chức.

Trước đó, Cần Thơ và Cà Mau là những địa phương cũng đã có những văn bản quy định rõ ràng việc cán bộ công chức khi tham gia mạng xã hội phải có những thái độ chuẩn mực.

Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi được không?

Từ ngày 1/11, quy định cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi sẽ có hiệu lực. Nhưng làm sao để chủ trương đúng đắn này thực hiện được trong thực tế? Đây cũng là nội dung 1 bài viết trên trang nhất báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay 04/10.

Báo Tuổi trẻ: Từ ngày 01/11, nghị định 105 về kinh doanh rượu sẽ có hiệu lực, theo đó một số hoạt động kinh doanh rượu sau đều bị cấm. Bán rượu cho người chưa đủ 18 tuổi: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Bán lẻ rượu bằng máy bán hàng tự động hoặc bán qua mạng internet: Phạt tiền từ 3 triệu đến – 5 triệu đồng.

Thực ra không phải bây giờ, Việt Nam mới có quy định cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi, trong Nghị định 94/2012 trước đó đã có quy định. Tuy nhiên các chuyên gia cũng như dư luận đều cho rằng, giữa những giữa quy định và thực hiện có khoảng cách lớn vì không quản lý được người bán.

Bên cạnh đó, Nghị định 105 tiếp tục xây dựng với nhiều quy định cụ thể về chất lượng sản phẩm, tem nhãn và nguồn gốc xuất xứ...đảm bảo thị trường rượu phát triển lành mạnh.
 

BT
Thăm dò khán giả