Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:40, Thứ 3, 03/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 03/01

(ANTV) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát các dự án giao thông: Tìm lời giải cho nhiều bức xúc của dư luận; Không có lợi ích nhóm trong vấn đề môi trường; Bỏ điểm sàn ĐH sẽ phá vỡ phân luồng... là những tin tức được đăng trên các báo ra ngày hôm nay 03/01.

 
Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát các dự án giao thông: Tìm lời giải cho nhiều bức xúc của dư luận
 
Báo CAND: Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ra nghị quyết lập đoàn giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thưc hợp đồng - xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT)”. Như vậy, sau khi dư luận lên tiếng rất nhiều lần về những bất cập tồn tại trong hình thức đầu tư hạ tầng giao thông này (khoảng cách bất hợp lý giữa các trạm, mức phí được cho là quá cao, 100% các dự án được chỉ định thầu, chất lượng xây dựng còn bị buông lỏng...), Quốc hội đã chính thức vào cuộc.  
 
BOT trong giao thông là nội dung chưa từng được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ tổ chức giám sát.  Một số nội dung chính được tập trung giám sát bao gồm: Tình hình ban hành, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng BOT, hạn chế, vướng mắc và nguyên nhân. Thứ hai là tình hình thực hiện các dự án BOT trên thực tế, tập trung chủ yếu và trình tự triển khai theo các bước: chiến lược, quy hoạch; phê duyệt chủ trương đầu tư; lập tiền khả thi và khả thi; đấu thầu; đầu tư xây dựng; khai thác, vận hành (phí và lộ trình tăng phí), trong đó, chú ý tính công khai, minh bạch, hợp lý khi phê duyệt chủ trương đầu tư, lập khảo sát thực tế, lập dự toán, giám sát chất lượng thiết kế-thi công, cân bằng lợi ích các bên trong xác định mức phí, chống thất thoát thu phí. Cuối cùng là bài học kinh nghiệm, đề xuất, kiến nghị hoàn thiện chính sách pháp luật. Đoàn giám sát sẽ giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát chuyên đề; xây dựng và hoàn thiện báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề gửi đến đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 (tháng 10-2017).
 
Không có lợi ích nhóm trong vấn đề môi trường
 
Báo Lao động: Trước những ồn ào của dư luận về việc có hay không lợi ích nhóm trong việc Bộ Công Thương đồng ý trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná (Ninh Thuận) vào quy hoạch ngành thép, chiều ngày 30.12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Vấn đề không có lợi ích nhóm trong vấn đề môi trường. Thông tin đáng chú ý này được đăng tải trên Báo Lao động số ra hôm nay.
 
 Theo Lao động: Ở đây là quan điểm phát triển, Việt Nam phải có ngành sản xuất thép vì chúng ta có lợi thế phát triển ngành này. Không có thép ở Cà Ná thì có thép ở Dung Quất. Người đứng đầu ngành Công thương khẳng định hoàn toàn không có lợi ích nhóm trong việc chấp thuận bổ sung quy hoạch cho dự án thép Cà Ná của Tập đoàn Hoa Sen. Trước đó, trên cơ sở rà soát Quy hoạch cho thấy đến năm 2020 cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 15 triệu tấn thép thô, đến năm 2025, thiếu hụt sẽ vượt mức 20 triệu tấn. Tại thời điểm năm 2016, nhập siêu ngành thép đã lên tới 7,2 tỉ USD, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cán cân thương mại và ổn định kinh tế vĩ mô. Mức nhập siêu sẽ ngày càng trầm trọng hơn trong các năm tới.
 
Bỏ điểm sàn ĐH sẽ phá vỡ phân luồng
 
Báo Tuổi trẻ: Nhiều trường CĐ cho rằng dù từ năm 2017, các trường sẽ thực hiện theo quy chế tuyển sinh do Bộ LĐ-TB&XH ban hành, nhưng kết quả tuyển sinh lại chịu ảnh hưởng mạnh bởi quy chế tuyển sinh ĐH do Bộ GD-ĐT ban hành, đặc biệt là quy định về điểm sàn. Thông tin đáng chú ý này dược đăng tải trên báo Tuổi trẻ.
 
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đỗ Văn Giang – phó vụ trưởng Vụ Dạy nghề chính quy Tổng cục Dạy nghề - nhận định: - Trong vài năm trở lại đây, số lượng các trường ĐH tăng nhanh, các trường này lại được phép tuyển sinh nhiều đợt trong năm, thời gian tuyển sinh kéo dài và mở rộng đối tượng ưu tiên, nên đã tạo ra nhiều khó khăn cho việc tuyển sinh vào các hệ CĐ, trung cấp. Hơn nữa, nhận thức của một bộ phận lớn học sinh khi tốt nghiệp các bậc học phổ thông, vẫn mong muốn bắt đầu lập nghiệp với tấm bằng ĐH. Nếu Bộ GD-ĐT quyết bỏ điểm sàn, chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện để có thể vào được ĐH, là đang đi ngược lại chủ trương của Đảng và Nhà nước, phá vỡ định hướng phân luồng người học vào học nghề, và làm tăng thêm tâm lý coi trọng về bằng cấp trong xã hội. Quyết định này còn phá vỡ quy hoạch phát triển giáo dục nghề nghiệp, làm trầm trọng thêm sự bất cập về cơ cấu nhân lực quốc gia hiện nay, và làm tăng thêm rối loạn cho sự phát triển kinh tế - xã hội.
 
Gần dân hơn nhờ ứng dụng mạng xã hội
 
Báo ANTĐ: Từ sự kiện công bố Fanpage của Bộ trưởng đến ứng dụng Zalo, Bộ Y tế đã trở thành một trong những cơ quan Chính phủ dễ kết nối với người dân nhất. Thông tin được đăng tải trên báo An ninh Thủ đô. Bài báo trích dẫn việc cuối tháng 12-2015, khi vaccine dịch vụ 6 trong 1 Pentaxim đang được “săn lùng” ráo riết, việc Bộ Y tế chính thức sử dụng mạng xã hội Zalo để gửi thông báo cho người dân tra cứu các điểm tiêm chủng Pentaxim gần nhất đã nhận được nhiều đánh giá tích cực.
 
Theo ANTĐ: Tháng 3-2015, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trở thành Bộ trưởng đầu tiên đưa trang Fanpage của mình vào hoạt động. Khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, Facebook ngày càng phổ biến tại Việt Nam nên việc bà lập trang Facebook là để được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và cả những bức xúc, sáng kiến của người dân về công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe, từ đó việc nào có thể giải quyết được thì sẽ giải quyết ngay.
 
Trả lời báo chí về vấn đề này vào thời điểm đầu năm 2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, Bộ Y tế xác định, truyền thông có vai trò rất quan trọng và luôn được ưu tiên “đi trước” khi triển khai các hoạt động của ngành. Đẩy mạnh thông tin truyền thông, giáo dục sức khỏe là một trong những giải pháp chủ yếu của Chiến lược quốc gia bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020 được Chính phủ phê duyệt. Trong đó, mạng xã hội cũng là một kênh truyền thông được Bộ Y tế khuyến khích sử dụng vì đây là một kênh thông tin hiệu quả, có thể tiếp cận người dân một cách nhanh nhất.
BT
Thăm dò khán giả