Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 7, 02/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 02/9

(ANTV) - Ngày hôm nay 2/9, cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 72 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9. Vào ngày này 72 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Báo Công an nhân dân số ra hôm nay có bài thời luận phân tích giá trị thời đại về quyền dân tộc và quyền con người thông qua bản tuyên ngôn độc lập của nước ta.

Giá trị thời đại về quyền dân tộc và quyền con người của Tuyên ngôn độc lập (Báo Công an nhân dân)

Với dung lượng 1.021 từ, tuyên ngôn độc lập đã nêu bật những giá trị của văn minh nhân loại, những lẽ phải không thể chối cãi về quyền con người, quyền dân tộc. Bằng trí tuệ mẫn tiệp và thực tiễn cách mạng Việt Nam, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gắn quyền dân tộc với đòi hỏi phải được sống trong độc lập, tự do, hạnh phúc. Con người trong các dân tộc có được bình đẳng, tự do, hạnh phúc thì dân tộc đó mới được xem là dân tộc độc lập, tự do, hạnh phúc. Nếu quyền con người là lẽ tự nhiên thì quyền của mỗi dân tộc cũng là lẽ tự nhiên. Tất cả mọi người trong xã hội đều có quyền bình đẳng nên tất cả các dân tộc đều có quyền bình đẳng.

Xứng đáng là chính quyền mạnh mẽ và sáng suốt của nhân dân (Báo Quân đội nhân dân điện tử)

Năm 1945, từ quan điểm của bản tuyên ngôn độc lập, một trong những công việc cấp bách được chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa lâm thời đặt ra đó là phải tổ chức tổng tuyển cử trong cả nước để bầu ra quốc hội khóa đầu tiên theo chế độ phổ thông đầu phiếu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân cả nước. Báo Quân đội nhân dân điện tử hôm nay đăng tải bài viết của chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với nhan đề “Xứng đáng là chính quyền mạnh mẽ và sáng suốt của nhân dân”.

Theo bài viết, quan điểm xây dựng và thực hiện chính quyền mạnh mẽ, sáng suốt của nhân dân được khẳng định từ hiến pháp năm 1946, được thừa kế và phát triển nhất quán trong lịch sử lập hiến của Việt Nam. Thực tiễn 72 năm hình thành và phát triển của nhà nước ta cũng cho thấy, cội nguồn sức mạnh và sự sáng suốt của Đảng là từ nhân dân. Nhà nước tiếp thu, phát triển và sử dụng sức mạnh, sự sáng suốt ấy để phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, trong thời kỳ mới, nhân dân đang tiếp tục đòi hỏi Đảng, Quốc hội phải tiếp tục phát huy những kết quả tích cực trong 71 năm xây dựng và trưởng thành, khắc phục những yếu kém để thực sự trở thành biểu tượng sức mạnh và trí tuệ của nhân dân.

Niềm tin và động lực (Báo Kinh tế&Đô thị)

Một trong những thành tựu nổi bật nhất sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đó là sự phát triển của kinh tế tư nhân ở nước ta. Sự phát triển của đội ngũ những doanh nghiệp tư nhân đã và đang góp phần đưa nước ta từ quốc gia thu nhập thấp trở thành nước có thu nhập trung bình và ngày nay đang bước vào giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hội nhập kinh tế quốc tế, hoàn thiện thể chế thị trường bậc cao, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Cho đến hiện tại, cả nước có khoảng 650 đến 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động, chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp tư nhân trong nước đã không ngừng lớn mạnh, một số cơ sở đã trở thành những doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Đến nay, kinh tế tư nhân đã chiếm 40-45% GDP và đóng góp 60-70% việc làm trong xã hội trở thành động lực cho toàn bộ nền kinh tế. Những kết quả này, xuất phát từ quyết tâm xây dựng nhà nước kiến tạo và hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp của chính phủ. Bên cạnh đó, những năm trở lại đây, Đảng và nhà nước ngày càng quan tâm hơn tới làn sóng khởi nghiệp và chấn hưng doanh nghiệp thông qua việc phát triển đội ngũ doanh nhân, khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa với ngày càng nhiều những chính sách ưu đãi. Đây được xem là những động thái tạo nên niềm tin và động lực cho sự phát triển của nền kinh tế nước ta trong tương lai.

Chuyện ly kỳ về thước phim ngày 2.9.1945 (Báo Tuổi trẻ)

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều rất quen thuộc với những hình ảnh trích từ thước phim ghi lại sự kiện chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập vào ngày 2.9.1945. Thế nhưng đến lúc này, câu hỏi ai là người quay những thước phim nói trên lại vẫn là một bí mật lớn mà xung quanh nó có rất nhiều giả thuyết. Đây cũng là nội dung của bài viết đáng chú ý trên báo Tuổi trẻ ngày hôm nay.

Năm 1945, điện ảnh cách mạng Việt Nam chưa thành lập. 30 năm sau, ngày 2.9.1945, lần đầu tiên người Việt Nam được xem những thước phim về ngày tháng 9 lịch sử thông qua bộ phim mang tên “Ngày độc lập 2-9-1945”. Trong bộ phim này, có khoảng 6 phút tư liệu cho thấy hình ảnh duyệt binh tại quảng trường Ba Đình, hình ảnh nhân dân tham gia ngày lễ và đặc biệt là hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh trên lễ đài đọc bản tuyên ngôn độc lập. Những thước phim độc nhất vô nhị này được nhóm nhà làm phim của xưởng phim Thời sự tài liệu Việt Nam đem từ châu Âu về nước ta. Tuy nhiên thì không ai trong đoàn làm phim biết chủ nhân thực sự của những hộp phim này là ai. Chi tiết câu chuyện này, mời quí vị tìm đọc trên báo Tuổi trẻ.

 

BT
Thăm dò khán giả