Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 5, 02/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 02/8

(ANTV) - Chưa bỏ kỳ thi THPT quốc gia trong những năm tới; Giảm áp lực giao thông: Quy hoạch lại cấu trúc đô thị; Từ việc lạm dụng các hình ảnh thu được từ camera công cộng: Ai bảo vệ quyền riêng tư cho công dân?;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 02/8.

 

Chưa bỏ kỳ thi THPT quốc gia trong những năm tới

Chưa bỏ kỳ thi THPT quốc gia trong những năm tới là nhan đề đáng chú ý trên báo Lao Động số ra sáng nay. Về vụ việc xảy ra tại Hà Giang, Sơn La vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đánh giá là những sai phạm rất nghiêm trọng.

Bộ trưởng Nhạ cũng cho biết, một số hạn chế, thiếu sót trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 như sau: Đề thi chưa thật sự phù hợp với yêu cầu của thi THPT, trong đề thi có những câu hỏi có độ khó cao; phần mềm chấm trắc nghiệm còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; công tác thanh kiểm tra, giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các địa phương đã được tăng cường hơn nhưng vẫn còn sơ hở, chưa sâu sát. Tuy nhiên, việc bỏ thi THPT quốc gia ở thời điểm này là không nên.

Giảm áp lực giao thông: Quy hoạch lại cấu trúc đô thị

Ùn tắc giao thông đang là một trong những thách thức lớn nhất đối với sự phát triển của Hà Nội. Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh quỹ đất ngày càng eo hẹp, TP cần hướng tới việc phát triển không gian ngầm và kéo giãn mật độ giao thông ra ngoài khu vực lõi đô thị. Thạc sỹ quản lý đô thị Phan Trường Thành chia sẻ, muốn giải quyết cơ bản, triệt để vấn đề Ùn tắc giao thông, Hà Nội cần kết hợp cả 2 nhóm giải pháp “cứng” và “mềm”.

Ông Thành phân tích, giải pháp "mềm" là sử dụng cả chế tài hành chính lẫn kinh tế nhằm kiềm chế sự gia tăng, dần dần tiến tới giảm bớt tần suất lưu thông của phương tiện cá nhân; khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng. Bên cạnh đó, cần phải có những giải pháp quy hoạch lại cấu trúc tổng thể, mở rộng không gian giao thông thông qua việc kéo giãn mật độ đô thị.

Từ việc lạm dụng các hình ảnh thu được từ camera công cộng: Ai bảo vệ quyền riêng tư cho công dân?

Một đôi trai gái có hành vi thân mật thái quá trong rạp phim của CGV, bị hệ thống camera giám sát của rạp ghi lại. Sau đó, hình ảnh này lại xuất hiện trên Facebook và một số diễn đàn... Chuyện tương tự hoàn toàn có thể xảy ra vậy ai bảo vệ quyền riêng tư cho công dân?

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) “Bí mật đời tư là những chuyện kín đáo, chuyện muốn che giấu. Nhân viên trong rạp chiếu phim CGV đã chụp lại hình ảnh của khách và cho người thân xem, sau đó, người thân của nhân viên đăng tải trên mạng xã hội, như vậy là xâm phạm đến bí mật đời tư của người khác. Tùy theo tính chất mức độ, hậu quả gây ra, người chụp lại hình ảnh “nhạy cảm” của người khác sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả