Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:03, Thứ 7, 02/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 02/12

(ANTV) - Giá xăng tăng liên tiếp nhiều phiên gần đây và ngày 30/11, Bộ Công Thương thông báo giá điện chính thức tăng 6,08% từ 1/12 khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Đặc biệt vào dịp cuối năm, nhu cầu sản xuất và tiêu dùng tăng cao tạo áp lực nhiều phía lên túi tiền và đời sống của người lao động. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

 

1. Xăng - Điện “nắm tay nhau” tăng giá: Áp lực dồn nặng lên vai người lao động

Báo Lao động: Về tác động của tăng giá xăng, điện lên đời sống người lao động và sản xuất của các doanh nghiệp, Chuyên gia kinh tế - TS. Ngô Trí Long khẳng định: Điện là một yếu tố đầu vào rất quan trọng đối với sản xuất và tiêu dùng. Đối với sản xuất thì dù tăng 1% cũng ảnh hưởng vì đó là chi phí đầu vào, huống gì tăng đến mức 6,08%, nếu tính thêm cả VAT thì lên tới khoảng gần 7% chứ không hề ít. Như vậy tăng chi phí thì năng lực cạnh tranh của DN sẽ giảm. Còn đối với người lao động, khi giá hàng hóa tăng sẽ ảnh hưởng đến đời sống tiêu dùng. Trong điều kiện hiện nay ai cũng phải dùng điện, trong điều kiện thu nhập khác nhau mà có sự tác động khác nhau, nhưng chắc chắn là ảnh hưởng đến đời sống của người lao động.

2. Xin ý kiến Chính phủ 3 vấn đề khó về lương, nâng chuẩn giáo viên và miễn học phí THCS

Báo ANTĐ: Cùng với việclấy ý kiến góp ý sửa đổiLuật Giáo dục, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đề xuất xin ý kiến Chính phủ 3 vấn đề đang gây bàn cãi. Thông tin được đăng tải trên báo An ninh Thủ đô.

Trước các vấn đề còn có quan điểm khác nhau, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đề xuất xin ý kiến Chính phủ. Về lương giáo viên còn thấp, đặc biệt là ở bậc mầm non, phổ thông, cần phải có cơ chế, chính sách tháo gỡ vấn đề này và cần thể chế hóa quan điểm tại Nghị quyết 29 vào Luật Giáo dục “Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”. Về vấn đề chính sách phổ cập liên quan đến học phí, dự thảo Luật đề xuất mở rộng đối tượng không phải đóng học phí đến THCS trường công lập. Đề xuất này căn cứ từ thực tiễn phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn hiện nay cũng như yêu cầu phát triển nền giáo dục theo hướng hiện đại và hội nhập quốc tế, cần đẩy mạnh phổ cập giáo dục trung học cơ sở và phân luồng.

3. Coi trọng và kiểm soát chặt chẽ khâu đào tạo, tuyển dụng giáo viên mầm non

Báo CAND: Liên quan đến vụ bạo hành trẻ em của nhóm bảo mẫu thộc cơ sở mầm non Mầm Xanh tại TP. HCM vừa qua khiến dư luận phẫn nộ.  Theo các chuyên gia thì nhiệm vụ chống bạo hành trong trường mầm non hiện nay không là trách nhiệm của riêng ai mà đòi hỏi có sự chung tay của mọi ban, ngành. Đặc biệt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: các đối tượng bạo hành trẻ em phải được xử lý nghiêm để răn đe.

Bài viết thông tin: Từ đầu năm tới nay, cả nước có từ 3 – 4 nghìn vụ bạo hành, ảnh hưởng đến tâm sinh lý, để lại nhiều di chứng do chấn thương tinh thần cho trẻ. Trong vụ bạo hành trẻ ở trường mầm non Mầm Xanh vừa qua, bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, qua kiểm qua, các cháu có dấu hiệu hoảng sợ, ám ảnh. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng nhất thiết cần có nhiều giải pháp rố ráo trong khâu tuyển dụng, đào tạo kỹ năng chuyên môn, nhất là đạo đức và cả pháp luật cho những giáo viên làm nghề nuôi dạy trẻ.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang trả lời cử tri TPHCM trong buổi tiếp xúc sáng 1/12 đã nhấn mạnh: “Với tư cách là Chủ tịch Nước, tôi yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn. Trước mắt là tập trung xử lý nghiêm minh các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em. Bảo vệ trẻ em là bảo vệ cho tương lai của đất nước” 

4. Luật, Nghị định bị... “ngủ quên”

Báo Lao động: Nghị định 155/2016/NĐ-CP được Chính phủ ban hành nhằm thay thế Nghị định 179/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính việc vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, từ 1.2.2017, mức phạt tiền sẽ tăng 10 lần với hành vi tiểu tiện không đúng nơi quy định. Đây là điểm mới được quy định và áp dụng. Tuy nhiên, thực tế thì quy định này gần như không được thực hiện.

Theo Lao động, đã gần 1 năm Nghị định 155/2016 của Chính phủ được thực hiện nhưng hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn, lo ngại quy định chưa được thực thi một cách triệt để, chưa mang lại hiệu quả trong thực tiễn. Nhìn nhận lại kết quả thì chắc hẳn nhiều người chưa được hài lòng, tình trạng vi phạm luật vẫn ngang nhiên diễn ra và tồn tại. Trong khi đó, quy định chỉ rõ thẩm quyền xử phạt những hành vi vi phạm môi trường là UBND các cấp, công an xã, phường, thị trấn và cán bộ trật tự công cộng đang thi hành nhiệm vụ liên quan đến bảo vệ môi trường tại các khu đô thị, khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng… Tuy nhiên, công tác này gần như bị bỏ quên.

BT
Thăm dò khán giả