Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 05:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:26, Thứ 6, 01/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 01/9

(ANTV) - Báo Lao động số ra hôm nay 1/9, nổi bật trên trang nhất với bài: “Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân: Tạo niềm tin để “bừng nở” sáng tạo, thăng hoa ý tưởng”. Theo đó, bài viết khẳng định: Trong quá trình điều hành Chính phủ hơn 1 năm qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc luôn đặt mụctiêu xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp lên hàng đầu.

Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân: Tạo niềm tin để “bừng nở” sáng tạo, thăng hoa ý tưởng! - báo Lao động

Theo bài viết khẳng định: Chính phủ kiến tạo, vì dân không chỉ nói bằng miệng mà phải bằng hành động. Những phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV cũng như những chỉ đạo trong suốt thời gian điều hành Chính phủ cho thấy quyết tâm của Thủ tướng, tập thể thành viên Chính phủ trong việc xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động và nhận được phản hồi tích cực từ dư luận. Chi tiết, mời quý vị và các bạn đón đọc bài viết đăng tải trên báo Lao động số ra hôm nay 1/9.

“Méo mặt” với các khoản thu mang tên tự nguyện -  báo CAND

Báo CAND thông tin, năm học mới 2017 – 2018 sắp bắt đầu. Nhiều trường đã triển khai họp phu huynh và thông báo thu phí đầu năm. Ghi nhận ban đầu cho thấy, các khoản phụ thu khiến phụ huynh bức xúc từ năm này sang năm khác vẫn là các khoản đóng tự nguyện.

Theo báo CAND, ngoài học phí là khoản thu theo quy định, trong trường học hiện nay còn có hai loại khoản thu khác là thu thỏa thuận (gồm tiền ăn, bán trú, nước uống, đồng phục, dạy  - học thêm…) và thu tự nguyện (gồm mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy, sửa chữa, trang trí trường, lớp…).  Và các khoản thu thỏa thuận được cho là phục vụ nhu cầu chính đáng của học sinh nên không nhiều phụ huynh phàn đối. Gây tranh cãi nhất trong nhiều năm học qua vẫn là khoản đóng góp tự nguyện.  Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo không thu bất cứ phí gì ngoài học phí, tuy nhiên thực tế tại các trường lại không như thế.

Tăng thuế VAT không tác động lớn đến người nghèo? - báo Kinh tế & Đô thị

“Các hộ gia đình giàu có xu hướng tiêu dùng nhiều hơn, dùng hàng hóa đắt hơn nên phần thuế giá trị gia tăng (VAT) phải trả sẽ cao hơn. Khi VAT thấp, người nghèo tiết kiệm được 10.000 đồng thì người giàu tiết kiệm được 40.000 đồng, điều này có nghĩa, VAT thấp đang mang lại lợi ích cho người giàu nhiều hơn người nghèo. Đó là ý kiến của đại diện Bộ Tài Chính được báo Kinh tế & Đô thị ghi lại.

Báo Kinh tế & Đô thị phỏng vấn Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) Phạm Đình Thi. Cuộc phỏng vấn tập trung vào các nội dung như: quyền lợi liên quan đến người nghèo và người giàu khi tăng thuế VAT, sự tác động đến giá hàng hóa khi tăng thuế, sự phù hợp so sánh với các nước và sự ảnh hưởng đến lạm phát khi tăng thuế VAT lên 12%. Chi tiết trả lời của đại diện Bộ Tài chính, mời quý vị và các bạn theo dõi trên báo Kinh tế & Đô thị số ra hôm nay 1/9.

Thêm lo lắng về nguồn cung Ethanol khi các dự án vẫn đắp chiếu - báo CAND

Một bài viết trên báo CAND thông tin, còn 4 tháng nữa sẽ xóa số xăng truyền thống để phổ biến xăng E5 sẽ chính thức bắt đầu, nhưng cho đến nay phương án khởi động lại các dự án nhiên liệu sinh học đang “đắp chiếu” vẫn đang rất chậm dừ cần khoảng ¼ lượng Ethanol để phối trộn đang trộng chờ vào việc khởi động lại các dự án này.

Báo CAND dẫn thông tin từ Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng thì hiện chỉ có 2 nhà máy đang hoạt động với công suất khoảng 200 ngàn m3/năm, nguồn cung Ethanol vẫn thiếu khoảng 50 – 70 ngàn m3, trông đợi vào khởi động lại nhà máy nhiên liẹu sinh học Dung Quất và Bình Phước. Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, lộ trình phổ biến zăng E5 cũng là một động thái để “cứu” các nhà máy đắp chiếu. Tuy nhiên, xem ra ra chưa chắc các nhà máy này tận dụng được chiếc “phao cứu mạng” này, vì những vấn đề nội tại chồng chất. Sẽ phải tính đến ngồn nhập khẩu, trong khi đó, Việt Nam chưa hề nhập 1 lít Ethanol nào.
 

 

BT
Thăm dò khán giả