Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 16:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 01/11

(ANTV) - Văn phòng Trung ương Đảng vừa công bố Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, tự chuyển hóa trong nội bộ. Nghị quyết do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ngày 30/10.

Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống

Theo Báo Lao Động: Nghị quyết nêu rõ: Đại hội XII đã đề ra yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng với 10 giải pháp cơ bản, trong đó nhấn mạnh phải kiên quyết, kiên trì tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, với trọng tâm là đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá “ trong nội bộ.

Vì vậy, các cấp uỷ, tổ chức Đảng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Tích cực đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; chủ động nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên để có chủ trương, giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Xây dựng và thực hiện có hiệu quả nội dung xây dựng Đảng về đạo đức, trong đó chú trọng xây dựng hệ thống chuẩn mực các mối quan hệ của cán bộ, đảng viên với tổ chức đảng và với nhân dân. Hằng năm, người đứng đầu và từng cán bộ, đảng viên có cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá… 

Phòng, chống cháy nổ ở cửa hàng karaoke - Đụng đâu vướng đó

Đầu tư tiền tỷ cho mỗi quán kinh doanh karaoke đang trở thành gánh nặng cho các chủ kinh doanh, cùng với đó việc đầu tư cho công tác PCCC rất tốn kém. Chính vì vậy, nhiều chủ cửa hàng karaoke đã phớt lờ quy định, coi nhẹ tính mạng khách hàng. 

Báo Kinh tế & Đô Thị: Theo đó chính vì đầu tư cho công tác PCCC rất tốn kém nên nhiều cơ sở kinh doanh karaoke đã phớt lờ quy định. Trong tháng 10/2016, khảo sát một số cơ sở kinh doanh ở quận Tây Hồ, Long Biên, Cầu Giấy...cán bộ đoàn thanh tra liên ngành cấp thành phố nhận thấy hầu hết các cơ sở mới đảm bảo PCCC theo quy định cũ.

Nghĩa là từ năm 2015, sau khi xảy ra rất nhiều vụ hỏa hoạn với loại hình kinh doanh karaoke, Công an TP Hà Nội đã đưa ra những quy định ngặt nghèo hơn trong công tác PCCC, các cơ sở kinh doanh đã tồn tại trước năm 2015 có 12 tháng để hoàn thiện theo quy định mới nhưng cũng không mấy đơn vị thực hiện được.

Điển hình, kiểm tra cơ sở kinh doanh lâu năm trên phố Nghi Tàm, đội thanh tra liên ngành nhận định cơ sở thiếu rất nhiều trang thiết bị chữa cháy, lối thoát hiểm thứ 2 cũng chưa đúng quy cách, cho dù cơ sở này có diện tích rộng hàng trăm m2. Những khó khăn trong công tác quản lý và thực hiện PCCC ở các cơ sở kinh doanh karaoke khiến công tác quản lý hoạt động nhạy cảm này trở nên lúng túng.

Bạo lực học đường và hệ lụy thời 3G

Khi vụ một nam sinh lớp 8 ở Yên Bái tự tử sau khi bị bắt quỳ giữa đường chưa kịp lắng xuống thì giữa tháng 10 năm 2016, trên mạng xã hội lại lan truyền một đoạn clip ghi lại cảnh nhóm học sinh đánh một bạn nam là học sinh của Trường THCS Kinh Môn, Hải Dương tiếp tục được chia sẻ trên mạng... Những đoạn clip bạo lực học đường với nội dung tương tự xuất hiện tràn lan trên mạng Internet và có thể dễ dàng tìm thấy chỉ trong vài giây tra cứu cho thấy sự gia tăng chóng mặt của tình trạng bạo lực học đường. 

Báo CAND: Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi năm cả nước xảy ra khoảng 1.600 vụ học sinh đánh nhau ở cả trong và ngoài phạm vi nhà trường. Hành vi bạo lực không chỉ giữa các học sinh với nhau mà còn xuất hiện với các thầy giáo, điều đó còn báo động về tình trạng xuống cấp về đạo đức của học sinh.

Một cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Một trong những căn nguyên cơ bản của tình trạng bạo lực học đường gia tăng trong thời gian gần đây là do ảnh hưởng của những bộ phim ảnh có tính chất bạo lực và các trò chơi trực tuyến trên mạng Internet.

Rất nhiều học sinh đã được bố, mẹ trang bị cho những chiếc điện thoại di động màn hình cảm ứng, trị giá từ một vài triệu đến hàng chục triệu đồng, dễ dàng truy cập 3G ngay trong giờ học. Vì thế, họ không quản lý được con của mình chơi với ai, xem những chương trình gì và truy cập vào những trang mạng nào. Các em học sinh có thể vào Facebook, kết bạn trên Zalo hoặc chìm đắm trong những trò chơi bạo lực. Trong khi đó, ở lứa tuổi hiện tại, các em chưa có đủ sức đề kháng để có thể lựa chọn cho mình những chương trình phù hợp và dễ bị những tác động xấu.

 

BT
Thăm dò khán giả