Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:48, Thứ 5, 01/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 01/02

(ANTV) - Vẫn nóng mối lo ngộ độc rượu dịp Tết; Tăng cường các đoàn kiểm tra bí mật; Hà Nội hủy các dự án chậm triển khai: Hết ôm đất chờ thời...là những tin tức nổi bật trên các báo ngày 01/02.

Càng đến dịp cận Tết Nguyên đán, nhiều vấn đề lại càng nảy sinh, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải tăng cường lực lượng, triển khai nhiều phương án đối phó.
 
Vẫn nóng mối lo ngộ độc rượu dịp Tết
 
Một trong số đó là vấn nạn ngộ độc rượu – một vấn đề không mới song luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người tiêu dùng. Thông tin trên báo An ninh thủ đô.
 
Báo An ninh thủ đô: Theo tác giả bài báo, đã thành thông lệ, cứ đến tháng 2, tháng 3 dương lịch – tức trước và sau Tết Nguyên đán – số ca ngộ độc rượu, thậm chí tử vong cũng tăng gấp đôi so với các tháng còn lại.
 
Bên cạnh sự lạm dụng rượu bia của người tiêu dùng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên, đó là do các loại rượu trắng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc bị pha cồn công nghiệp. Điều này đòi hỏi lực lượng chức năng phải tích cực hơn nữa trong việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng rượu hiện nay.
 
Tăng cường các đoàn kiểm tra bí mật
 
Bên cạnh rượu không rõ nguồn gốc, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại cũng nóng lên mỗi dịp Tết đến, xuân về. Báo Lao động ghi nhận thực trạng trên.
 
Báo Lao động: Theo cơ quan chức năng, hành vi của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi và manh động, đặc biệt vào thời điểm lượng hàng hóa tiêu thụ trong dân tăng cao. Bằng việc hợp thức hóa, bỏ qua yếu tố biên giới để làm giảm tội buôn lậu thành tội vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, các đối tượng buôn lậu tận dụng nguồn cư dân biên giới, sau đó tập kết lại và bán kiếm lời. Hiện Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã lên kế hoạch để phòng chống triệt để loại tội phạm này.
 
Tàu xe Tết: Khan cục bộ, vé dần lên giá
 
Tết đến cũng là lúc nhiều người lao động ở thành phố tranh thủ thời gian để về quê sum họp cùng gia đình. Và chắc chắn, vé tàu xe sẽ là vấn đề được nhắc đến đầu tiên trong dịp này.
 
Báo Lao động: Theo ghi nhận của báo Lao động, đối với xe ô tô khách, vé trong các ngày cao điểm hầu như đã được bán hết. Giá vé những ngày này tăng từ 20 – 60% tùy chặng. Các bến xe cũng khẳng định sẽ tăng cường thêm xe nếu cần thiết trong dịp Tết.
Đối với máy bay, lượng hành khách cũng tăng khoảng 10% trong dịp Tết. Các hãng cũng đã bố trí thêm chuyến bay, thậm chí bay cả trong đêm để giúp hành khách sớm đến được địa điểm mong muốn mà không gặp phải sự cố nào.
 
Hà Nội hủy các dự án chậm triển khai: Hết ôm đất… chờ thời
 
Hủy các dự án chậm triển khai quá 3 năm – Chỉ thị mới nhất từ UBND Thành phố Hà Nội được xem là đòn giáng mạnh với doanh nghiệp cố tình ôm đất, đặc biệt là các lô đất "vàng”.
 
Báo Kinh tế & Đô thị: TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ  quyết tâm này của lãnh đạo Hà Nội.
 
Thế nhưng ông cũng cho rằng, việc thực hiện không dễ và nếu thành công thì bước tiếp theo sẽ làm gì? Để không, đắp chiếu hay thành sân vận động? Nếu thu hồi một, hai dự án còn xoay xở được nhưng hàng chục dự án sẽ rất khó cho Hà Nội.
 
Thăm dò khán giả