Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 2, 12/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo đăng tải ngày hôm nay 12/12

(ANTV) - Hiệu quả mô hình cải cách hành chính Công an xã; Việc đề xuất tăng giá điện phải có lộ trình và phù hợp với người lao động; Khẩn trương gỡ nút thắt giải ngân vốn đầu tư công;... là những tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay 12/12.

Hiệu quả mô hình cải cách hành chính Công an xã

Mô hình “Cải cách hành chính Công an cấp xã” hoạt động theo cơ chế một cửa được thành lập nhằm góp phần tạo sự chuyển biến cơ bản trong quan hệ hành chính nhà nước với tổ chức xã hội, nhân dân; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí, thời gian cho tổ chức và người dân. Tiếp tục thể hiện sự chính quy, hiện đại, tận tụy của lực lượng Công an nhân dân.

Trong thời gian đầu khi mới đưa vào vận hành, tại nhiều mô hình “Cải cách hành chính Công an cấp xã” vẫn gặp một số khó khăn như việc tiếp cận công nghệ thông tin của công dân còn hạn chế, trang thiết bị phục vụ kết nối internet để hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tại Bộ phận “Một cửa” còn thiếu… gây ra những khó khăn nhất định.

Để mô hình đi vào hoạt động có hiệu quả, lực lượng Công an xã, thị trấn đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như lồng ghép tại các cuộc họp thôn, xóm, sinh hoạt các đoàn thể, câu lạc bộ, đăng tải, tuyên truyền về cải cách hành chính trên các trang Zalo, Fanpage, hệ thống loa truyền thanh cơ sở... để người dân được biết và thực hiện.

Với phương châm “lấy mức độ hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng công tác cải cách hành chính”, lực lượng Công an xã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn để phục vụ nhân dân tốt hơn.

Theo báo CAND

Việc đề xuất tăng giá điện phải có lộ trình và phù hợp với người lao động

Ngành điện đang đối mặt với những khó khăn, thách thức từ việc giá nhiên liệu tăng đột biến và đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện một cách kịp thời.

Dù chưa đề xuất mức tăng cụ thể, nhưng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, mức tăng giá bán lẻ điện bình quân hiện nay đã "vượt thẩm quyền của EVN theo Quyết định 24", tức là đã tăng trên 5%. Trước thông tin này, nhiều công nhân lao động bày tỏ mong muốn được xem xét điều chỉnh mức tăng phù hợp với thu nhập của họ.

Trong bối cảnh hàng hóa đầu vào sản xuất, chi phí tăng trong khi giá điện được giữ nguyên từ năm 2019 đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam dự kiến lỗ khoảng 31.000 tỉ đồng năm 2022. Vì thế, tăng giá điện là nhu cầu tương đối cấp bách của EVN. Tuy nhiên, mức tăng giá như thế nào và tăng khi nào là bài toán cần đặt ra, nhằm hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp.

Hiện nay doanh nghiệp đang rất khó khăn, trong khi điện, xăng dầu là đầu vào của toàn xã hội. Chi phí sản xuất tăng nhưng đơn hàng của doanh nghiệp bị cắt giảm. Nếu giá điện tăng quá cao sẽ khiến doanh nghiệp thêm gánh nặng, khó phục hồi sau COVID-19.

Theo báo Lao động

Khẩn trương gỡ nút thắt giải ngân vốn đầu tư công

Dù thời gian của năm 2022 không còn nhiều, nhưng hết tháng 11 cả nước mới đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 50%.

Theo Bộ Tài chính, ước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước 11 tháng năm 2022 mới đạt 52,43% kế hoạch. Có 6 bộ, cơ quan T.Ư và 14 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 80% kế hoạch Thủ tướng giao.

Tuy nhiên, 34/51 bộ, cơ quan T.Ư và 22/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức trung bình của cả nước, trong đó có 5 bộ, cơ quan T.Ư có tỷ lệ giải ngân dưới 25% kế hoạch Thủ tướng giao.

Để giải quyết các vấn đề vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục duy trì hoạt động của 6 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Bộ KH&ĐT đánh giá, đối với các dự án chuyển tiếp, việc giải ngân chậm do năng lực tổ chức thực hiện dự án còn yếu, nhất là năng lực cán bộ quản lý dự án còn hạn chế.

Vướng mắc về giải phóng mặt bằng, giá cả nguyên vật liệu tăng cao dẫn đến nhà thầu thi công cầm chừng. Một số dự án do ảnh hưởng biến động tăng giá dẫn đến vượt chi phí dự phòng làm tăng tổng mức đầu tư, phải rà soát lại các hạng mục.

Theo báo Kinh tế và đô thị

BT
Thăm dò khán giả