Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 5, 09/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 9/12

(ANTV) - Hỗ trợ trẻ em nghèo, người cao tuổi cô đơn từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng; Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM trở lại trường: Không yêu cầu dạy trực tiếp tất cả các môn; Hà Nội thu phí xe vào khu vực ùn tắc giao thông: Nghịch lý chưa đủ phương tiện công cộng, vẫn giảm xe cá nhân; Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Bao giờ hết lo ùn ứ? là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Hỗ trợ trẻ em nghèo, người cao tuổi cô đơn từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng
 
Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, chiều 8/12, tại Kỳ họp thứ 3, HĐNDTP Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của TP Hà Nội. Theo đó, sẽ hỗ trợ trẻ em nghèo, người cao tuổi cô đơn từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng
 
Đối tượng áp dụng: Trẻ em dưới 15 tuổi; người cao tuổi cô đơn; người khuyết tật đặc biệt nặng; người mắc bệnh hiểm nghèo; người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có khả năng tự phục vụ bản thân; thành viên hộ nghèo sau khi được công nhận thoát nghèo; thành viên hộ cận nghèo sau khi được công nhận thoát cận nghèo. Đối tượng hưởng chính sách là người đăng ký thường trú tại Hà Nội.
 
Theo đó, đối với trường hợp trẻ em dưới 15 tuổi; người cao tuổi cô đơn; người khuyết tật đặc biệt nặng; người mắc bệnh hiểm nghèo: Mức hỗ trợ hàng tháng 2 triệu đồng/tháng/người đối với ngườisống tại khu vực nông thôn; mức hỗ trợ hàng tháng 2,5 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực thành thị.
 
Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM trở lại trường: Không yêu cầu dạy trực tiếp tất cả các môn
 
Theo báo Tuổi trẻ, ngày 8-12, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo tạm thời chưa dạy học trực tiếp cho trẻ 5 tuổi và học sinh lớp 1 từ ngày 13-12, chỉ thí điểm tổ chức học tập trực tiếp cho khối lớp 9 và lớp 12.
 
Trong khi đó, tại thời điểm này, các trường THCS, THPT trên địa bàn TP.HCM đã và đang xây dựng kế hoạch dạy học chuẩn bị cho việc mở cửa trường từ ngày 13-12. Tuy nhiên, khó khăn nhất là việc tách lớp.
 
Theo hướng dẫn của Sở GD- ĐT TP.HCM, thời khóa biểu dạy học trực tiếp của các trường THCS, THPT từ 12 - 30 tiết/tuần tùy theo cấp độ dịch. “Việc tách lớp sẽ gây khó khăn cho giáo viên, nếu một giáo viên phải chạy qua chạy lại hai phòng học trong một tiết dạy. Còn nếu tách lớp mà bố trí một giáo viên dạy ở một phòng thì trường không đủ nhân lực cũng như kinh phí để trả tiền phụ trội cho giáo viên.
 
Hà Nội thu phí xe vào khu vực ùn tắc giao thông: Nghịch lý chưa đủ phương tiện công cộng, vẫn giảm xe cá nhân
 
Báo Lao động thông tin, trong báo cáo gửi HĐND TP. Hà Nội trước kỳ họp thứ 3, có nội dung đề án thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc. Tuy nhiên, một nghịch lý là Hà Nội chưa đủ phương tiện công cộng, vẫn giảm xe cá nhân
 
Theo thông tin, 2 nội dung được tiếp tục triển khai là phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy; đề án thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào.
 
Tuy nhiên, để thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố, Hà Nội sẽ phải đối mặt với hàng loạt bài toán khó. Trước hết, để giảm được xe cá nhân thì thành phố phải có một tỷ lệ đủ lớn phương tiện công cộng, giải quyết trên 50% nhu cầu đi lại của người dân.
 
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Bao giờ hết lo ùn ứ?
 
Cũng trên Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục siết chặt quy định nhập khẩu đang dấy lên mối lo ùn ứ, tồn đọng nông sản, trái cây cục bộ tại cửa khẩu biên giới phía Bắc.
 
Đây không chỉ là trăn trở của nhiều DN Việt mà còn là bài toán khó đối với các cơ quan quản lý Nhà nước. Bởi theo Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Lê Thanh Tùng cho biết, công tác tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm trái cây của các tỉnh phía Nam được dự báo sẽ gặp phải một số khó khăn do dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
 
Cùng với đó, yêu cầu về chất lượng, truy xuất nguồn gốc của các thị trường xuất khẩu ngày càng cao. Đặc biệt, thị trường Trung Quốc có thể tăng cường các biện pháp kiểm tra dịch bệnh, điều này khiến cho tiến độ xuất khẩu bị chậm, gây ùn ứ tại cửa khẩu. Thời gian tới, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, đồng hành cùng DN, nông dân thực hiện các giải pháp chiến lược để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào thị trường lớn này.
BT
Thăm dò khán giả