Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 02:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 3, 07/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 7/6

(ANTV) - Đã đến lúc thay thế 5K bằng V2K; Hàng loạt tồn tại ở nhiều dự án giao thông trọng điểm; Sai phạm trong thẩm định giá: Có sự móc ngoặc, thông đồng với khách hàng để làm sai lệch kết quả; Siết quản lý thuế thương mại điện tử: Không để cá nhân, doanh nghiệp né nghĩa vụ kinh doanh; Tiền lương tối thiểu giờ, tính sao cho hợp lý?...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày 7/6.

Đã đến lúc thay thế 5K bằng V2K
 
Báo Pháp luật TP.HCM thông tin, Bộ Y tế đã đề xuất V2K ( viết tắc của các từ: vaccine - khẩu trang - khử khuẩn) thay cho 5K, lấy ý kiến các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và trình Chính phủ.
 
Slide: Trả lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5-2022 mới đây, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã tham mưu tạm dừng khai báo y tế, không bắt buộc hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách. Như vậy, thực chất chỉ còn thực hiện khẩu trang và khử khuẩn. Bà Hương cũng thông tin thêm: “Hiện nay, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng lịch, đủ liều là rất quan trọng để đảm bảo phòng bệnh. Bộ Y tế đã đề xuất V2K và đã lấy ý kiến các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, trình Chính phủ.
 
Hàng loạt tồn tại ở nhiều dự án giao thông trọng điểm
 
Bộ GTVT vừa có báo cáo gửi tới các đại biểu QH về một số nội dung liên quan đến ngành và đặc biệt là liên quan đến các dự án, công trình trọng điểm quốc gia. Thông tin đăng tải trên Báo CAND.
 
Theo thông tin, trong báo cáo nêu trên, người đứng đầu Bộ GTVT đã thừa nhận hàng loạt tồn tại về tiến độ, chất lượng công trình, đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Hai dự án lớn được nhắc đến trong báo cáo của Bộ GTVT là dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 và dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025. Tồn tại đáng chú ý ở cả hai dự án này là công tác giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu đắp nền đường và biến động giá vật liệu. Bên cạnh đó còn có dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vướng mặt bằng nên nhà thầu chưa phát huy hết năng lực.
 
Sai phạm trong thẩm định giá: Có sự móc ngoặc, thông đồng với khách hàng để làm sai lệch kết quả
 
Theo Bộ Tài chính, đã có sai phạm trong thẩm định giá qua sự móc ngoặc, thông đồng với khách hàng để làm sai lệch kết quả. Báo Lao động thông tin.
 
Theo thông tin, Bộ Tài chính cho rằng, nguyên nhân của những sai phạm thẩm định giá đến từ việc cá nhân, đơn vị thẩm định giá móc ngoặc, thông đồng với khách hàng để làm sai lệch kết quả; cạnh tranh không lành mạnh bằng cách hạ giá dịch vụ, cắt giảm quy trình thẩm định giá giảm chi phí thực hiện; không tuân thủ các quy định của pháp luật về thẩm định giá.
 
Siết quản lý thuế thương mại điện tử: Không để cá nhân, doanh nghiệp né nghĩa vụ kinh doanh
 
Báo Kinh tế & Đô thị trong mục Sự kiện – Dư luận đăng tải thông tin, Hà Nội vừa có văn bản về việc tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, trong đó có các cá nhân kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) như Google, Facebook...
 
Theo dữ liệu tại Cục Thuế TP Hà Nội, các DN, cá nhân hoạt động TMĐT, kinh doanh dựa trên nền tảng số đã đóng góp cho thu ngân sách trên địa bàn năm 2021 khoảng 14.000 tỷ đồng. Theo đề án “Quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT tại Việt Nam” Bộ Tài chính vừa phê duyệt, đối với lộ trình ngắn hạn, từ nay đến hết năm 2023, ngành thuế sẽ tập trung các giải pháp tăng cường công tác quản lý thông qua việc tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ; hiện đại hóa công tác quản lý thuế; xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý rủi ro; phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức, hiệp hội có liên quan để trao đổi kết nối thông tin...; thanh tra, kiểm tra, đối chiếu thông tin đối với hoạt động TMĐT.
 
Tiền lương tối thiểu giờ, tính sao cho hợp lý?
 
Cũng trên báo Kinh tế & Đô thị thông tin, Bộ LĐTB&XH đề xuất mức lương tối thiểu giờ từ 15.600 - 22.500 đồng/giờ. Các chuyên gia lao động cho rằng đó là mức quá thấp, mức lương tốithiểu giờ phải cao hơn lương tối thiểu tháng quy đổi để bù đắp thiệt thòi, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
 
Bộ LĐTB&XH cho rằng mức lương tối thiểu giờ được xác định dựa trên phương pháp quy đổi tương đương từ mức lương tối thiểu tháng và thời gian làm việc tiêu chuẩn theo quy định của Bộ luật Lao động. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lao động không đồng tình với cách tính mức lương tối thiểu giờ của Bộ LĐTB&XH đề xuất vì rất thấp so với thị trường lao động phổ thông. Trả lương theo giờ đồng nghĩa với NLĐ phải làm với cường độ rất căng. NLĐ làm việc hưởng lương theo tháng có lợi hơn so với chia nhỏ theo ngày và giờ.
Bắc Giang cấm cán bộ can thiệp việc xử lý vi phạm nồng độ cồn
 
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các đơn vị chấp hành nghiêm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Cụ thể, nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các đơn vị, cơ quan can thiệp vào việc xử lý vi phạm nồng độ cồn của lực lượng công an. Đồng thời, việc sử dụng rượu, bia trước, trong giờ làm việc và thời gian nghỉ giữa giờ của cán bộ, công chức cũng bị nghiêm cấm. Thủ trưởng cơ quan sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp nếu có thuộc cấp vi phạm.
 
Hà Nội triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 4
 
UBND thành phố Hà Nội vừa lên kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) nhằm củng cố, tăng cường miễn dịch phòng COVID-19 cho người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với SARS-CoV-2. Trong trường hợp bố trí được nguồn vaccine có thể mở rộng đối tượng theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Thời gian thực hiện từ tháng 6/2022; triển khai đồng loạt trên địa bàn toàn thành phố.
 
Hà Nội ra quy định cấp 'sổ đỏ' cho tổ chức đã hoàn thành nghĩa vụ với chủ đầu tư
 
Hà Nội sẽ cấp 'sổ đỏ' cho các tổ chức mua nhà tại những dự án phát triển nhà ở đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ kết quả kiểm tra, thẩm định dự án (quy định tại Khoản 1 Điều 15 Quyết định số 12/2017 ngày 31/3/2017), hợp đồng mua bán nhà ở, diện tích sàn kinh doanh thương mại để xét cấp giấy "sổ đỏ" cho tổ chức. Thời gian giải quyết các nội dung trên không quá 30 ngày làm việc.
BT
Thăm dò khán giả