Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Chủ Nhật, 07/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 7/11

(ANTV) - Đằng sau âm mưu kêu gọi hủy bỏ Điều 117, Bộ luật Hình sự; Vaccine nội - nguy cơ lỡ nhịp nếu không kịp chuyển hướng; Nặng gánh thuế phí, giá xăng khó giảm; Lừa đảo vay tiền online tấn công khách hàng doanh nghiệp là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Đằng sau âm mưu kêu gọi hủy bỏ Điều 117, Bộ luật Hình sự
 
Báo CAND số ra trong tuần  trong mục “Chống diễn biến hòa bình đăng tải bài viết: “Đằng sau âm mưu kêu gọi hủy bỏ Điều 117, Bộ luật Hình sự” đã làm rõ các âm mưu, thủ đoạn của các các thế lực chống phá đang tìm cách đánh tráo bản chất các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia, từ đó kêu gọi Nhà nước Việt Nam cần “huỷ bỏ Điều 117, Bộ luật Hình sự”.
 
Bài viết khẳng định, các thế lực thù địch đã đi ngược lại với lợi ích của đại đa số người dân, các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước tìm cách tác động, hướng lái, tuyên truyền kêu gọi xóa bỏ một số điều trong Hiến pháp, pháp luật, trong đó có Bộ luật Hình sự nhằm thay đổi bản chất, giá trị; bình luận sai lệch một số điều luật và sự điều hành, quản lý xã hội của Nhà nước, của cơ quan tiến hành tố tụng. Câu hỏi đặt ra, tại sao các đối tượng phản động, chống phá lại kêu gọi xóa bỏ Điều 117, BLHS?
 
Việc kêu gọi xóa bỏ Điều 117, BLHS, các đối tượng phản động, chống phá nhằm tác động trực tiếp đến nền tư pháp Việt Nam. Các lập luận, quan điểm xóa bỏ Điều 117, BLHS nhằm tạo ra kẽ hở về mặt pháp lý cho các phần tử phản động. Các lập luận, viện dẫn các thông tin cho rằng Điều 117, BLHS “bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận” là hoàn toàn không có cơ sở, thiếu căn cứ để ràng buộc. Rõ ràng, đằng sau âm mưu kêu gọi hủy bỏ Điều 117, BLHS của các đối tượng phản động, chống đối nhằm hướng đến mục đích, ý đồ xâm phạm an ninh quốc gia, đe dọa đến sự tồn tại của chế độ, của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
 
Vaccine nội - nguy cơ lỡ nhịp nếu không kịp chuyển hướng
 
Chưa đầy 2 tháng nữa là kết thúc năm 2021, nhưng hiện, Bộ Y tế vẫn chưa có thông tin mới về tiến độ sản xuất vaccine nội và thời gian có thể tự chủ vaccine. Trong khi đó, các đơn vị nghiên cứu trong nước đang gặp khó khăn trong việc tìm địa điểm và tìm người thử nghiệm lâm sang. Báo Lao Động số ra trong tuần đề cập qua bài viết có nhan đề “Vaccine nội - nguy cơ lỡ nhịp nếu không kịp chuyển hướng”
 
Lý do là không thể tìm kiếm người có đủ điều kiện tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine (điều kiện là chưa tiêm mũi vaccine COVID-19 nào), vì nhiều nơi đã hoàn thành tiêm mũi 1, thậm chí đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên. Ngoài ra, theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã đưa ra mục tiêu sẽ tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022. Với mục tiêu và tiến độ tiêm vaccine như hiện nay, giả sử nếu cuối năm 2021 có 1 vaccine nội được cấp phép và sản xuất thì vaccine này cũng không thể sử dụng cho 2 liều tiêm cơ bản nữa. Có nghĩa vaccine nội đã bị "lỡ nhịp". Nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần chủ động đẩy nhanh nghiên cứu và thử nghiệm với vaccine nội phù hợp với tình hình mới. Đó là nghiên cứu vaccine cho trẻ em, đối tượng cũng cần được bảo vệ.
 
Nặng gánh thuế phí, giá xăng khó giảm
 
Giá xăng tăng mạnh khiến nhiều doanh nghiệp chưa kịp phục hồi đã ''khóc ròng'' vì nặng gánh giá nhiên liệu. Trong khi đó, giá xăng hiện đang phải ''cõng'' quá nhiều thuế phí khiến doanh nghiệp thêm lao đao. Báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần đề cập qua bài viết “Nặng gánh thuế phí, giá xăng khó giảm”
 
Trong 4 loại thuế đánh vào xăng, dầu hiện nay thì thuế bảo vệ môi trường chiếm tỷ lệ cao nhất. Các chuyên gia cho rằng, nếu thời gian tới, giá dầu thế giới tiếp tục có xu hướng tăng lên thì các cơ quan chức năng có thể tính đến việc giảm loại thuế này giảm đà tăng giá. Theo Tổng cục Thống kê, chi phí xăng, dầu chiếm khoảng 3,52% trong tổng chi phí sản xuất của toàn nền kinh tế, tác động mạnh vào giá thành sản phẩm sản xuất và ảnh hưởng đến thu nhập, chi tiêu của người dân. Giá xăng, dầu tăng 10% làm cho GDP giảm 0,5 điểm phần trăm và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,36 điểm phần trăm, đồng thời, gây thêm khó khăn trong quá trình phục hồi kinh tế.
 
Lừa đảo vay tiền online tấn công khách hàng doanh nghiệp
 
“Lừa đảo vay tiền online tấn công khách hàng doanh nghiệp” Đây là nhan đề bài đăng trên báo Vietnamnet.
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc, trong thời gian gần đây, thủ đoạn lừa đảo biến tướng liên tục nên  càng nhiều người dùng mất cảnh giác bị sập bẫy. Theo đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát tại Việt Nam, lừa đảo trực tuyến tăng rất mạnh; có tháng NCSC đã xử lý hàng nghìn website liên quan đến lừa đảo, giả mạo các dịch vụ trực tuyến của ngân hàng, sàn thương mại điện tử. Các chuyên gia cho biết, thế giới và Việt Nam đang phải hứng chịu một “đại dịch lừa đảo” trên mạng, hàng loạt thủ đoạn lừa đảo mạng như quảng cáo giả mạo, ứng dụng giả mạo, website giả mạo, giả mạo tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp và người nổi tiếng, vi phạm bản quyền nội dung số... Các Chuyên gia cũng nhận định, Việc những công ty, cá nhân thành công và nổi tiếng bị những kẻ lừa đảo để mắt đến chỉ là vấn đề thời gian.
BT
Thăm dò khán giả