Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 6, 05/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 5/11

(ANTV) - Hộ chiếu vaccine nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí của Việt Nam; Các trường đại học chuẩn bị mở cửa trở lại: Thận trọng, chờ vaccine; Ngày 6/11, chính thức khai thác thương mại đường sắt Cát Linh – Hà Đông; Lừa đảo vay tiền online tấn công khách hàng doanh nghiệp là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Hộ chiếu vaccine nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí của Việt Nam
 
Hộ chiếu vaccine COVID-19 nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine COVID-19 của các quốc gia, vùng lãnh thổ tại Việt Nam đã được chính phủ phê duyệt. Thông tin được đăng tải trên báo CAND Online.
 
Liên quan đến tiêu chí công nhận hộ chiếu vaccine COVID-19 của Việt Nam và khả năng công nhận lẫn nhau, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng chiều 4/11 cho biết, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine COVID-19 của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao. Người mang các giấy tờ này có thể sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.
 
Những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 cho Việt Nam có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại để hợp pháp hóa và xác nhận các giấy tờ nói trên. Tuy nhiên, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cũng nhấn mạnh, đây mới chỉ là giải pháp tạm thời trước khi Việt Nam chính thức công nhận hộ chiếu vaccine COVID-19 của nước ngoài. Để được công nhận chính thức, hộ chiếu vaccine COVID-19 nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine COVID-19 của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam đã được lãnh đạo chính phủ phê duyệt.
 
Các trường đại học chuẩn bị mở cửa trở lại: Thận trọng, chờ vaccine
 
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Các trường đại học chuẩn bị mở cửa trở lại: Thận trọng, chờ vaccine”
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc Hà Nội và TPHCM đã nới lỏng nhiều hoạt động kinh tế, xã hội, tuy vậy, việc mở cửa lại trường học vẫn còn nhiều lo ngại. Một số trường đại học tại TPHCM từng bước thận trọng đón một phần sinh viên đến trường học trực tiếp, trong khi đó trường học tại Hà Nội vẫn còn e dè hơn.
 
Tại Hà Nội, trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo, sinh viên năm cuối và năm thứ tư sẽ được bố trí lịch đến trường sau ngày 25.11, sinh viên năm thứ ba và thứ hai sau ngày 15.12. Riêng sinh viên năm thứ nhất chưa được xếp lịch tới trường. Tuy nhiên, việc trở lại trường của sinh viên sẽ không phải cùng một lúc, mà ưu tiên sinh viên năm cuối đến trường, chuẩn bị bài tốt nghiệp. Sau đó, trường mới cho sinh viên năm 1, 2, 3 đến trường học trực tiếp.
 
Ngày 6/11, chính thức khai thác thương mại đường sắt Cát Linh – Hà Đông
 
Ngày 6/11, chính thức khai thác thương mại đường sắt CátLinh – Hà Đông. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay.
 
Về kế hoạch khai thác đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho hay, dự án sẽ phục vụ miễn phí hành khách đi tàu trong 15 ngày đầu sau khi đưa vào khai thác thương mại. Trong giai đoạn đầu, cả 13 đoàn tàu đều đưa vào luân phiên vận hành. Còn khai thác cụ thể tuỳ thuộc vào nhu cầu hành khách. Bổ sung thêm, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 13 đoàn tàu của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông chỉ là một nửa số đoàn tàu dự kiến, bởisau đó tuyến này sẽ được kéo dài lên Xuân Mai và sẽ có tổng số tới 23 - 26 đoàn tàu.
 
Thông tin rõ hơn về giá vé, ông Vũ Hồng Trường cho biết, khi dự án đưa vào khai thác thương mại,sau 15 ngày đầu phục vụ miễn phí thì giá vé lượt của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ giao động từ 8.000 - 15.000 đồng/chặng (tùy độ dài chặng khách đi). Vé tháng với khách bình thường là 200.000 đồng/người/tháng, nhóm ưu tiên là 100.000 đồng/tháng và miễn phí với khách ưu tiên đặc biệt tương tự như khách đi xe buýt. Vé tháng tính theo kỳ 30 ngày, từ ngày nộp tiền. Toàn bộ khách đi tàu được mua bảo hiểm.
 
Lừa đảo vay tiền online tấn công khách hàng doanh nghiệp
 
“Lừa đảo vay tiền online tấn công khách hàng doanh nghiệp” Đây là nhan đề bài đăng trên báo Vietnamnet.
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc, trong thời gian gần đây, thủ đoạn lừa đảo biến tướng liên tục nên  càng nhiều người dùng mất cảnh giác bị sập bẫy. Theo đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát tại Việt Nam, lừa đảo trực tuyến tăng rất mạnh; có tháng NCSC đã xử lý hàng nghìn website liên quan đến lừa đảo, giả mạo các dịch vụ trực tuyến của ngân hàng, sàn thương mại điện tử. Các chuyên gia cho biết, thế giới và Việt Nam đang phải hứng chịu một “đại dịch lừa đảo” trên mạng, hàng loạt thủ đoạn lừa đảo mạng như quảng cáo giả mạo, ứng dụng giả mạo, website giả mạo, giả mạo tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp và người nổi tiếng, vi phạm bản quyền nội dung số... Các Chuyên gia cũng nhận định, Việc những công ty, cá nhân thành công và nổi tiếng bị những kẻ lừa đảo để mắt đến chỉ là vấn đề thời gian.
BT
Thăm dò khán giả