Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 4, 30/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 30/3

(ANTV) - Bộ Y tế sửa quy định, doanh nghiệp mới dám cho F0 đi làm; Không được lạm dụng khám hậu COVID-19; GDP quý I/2022 tăng 5,03%; Đề xuất gia hạn hơn 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất: Trợ lực giúp doanh nghiệp phục hồi; Tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ được kéo dài đến Yên Sở, Hoàng Mai...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Bộ Y tế sửa quy định, doanh nghiệp mới dám cho F0 đi làm
 
Báo Lao động có bài viết dẫn ý kiến của nhiều chuyên gia, quản lý DN góp ý liên quan đến vấn đề cho người lao động F0 đi làm. Trong đó có ý kiến, nếu cho F0 đi làm thì giao quyền quản lý F0 cho công ty; F0 đi làm là tự nguyện và có sự thoả thuận giữa hai bên.
 
Bài viết dẫn ý kiến của PGS.TS.BS Vũ Minh Phúc, Đại học Y dược TPHCM cho biết, với tình hình người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và dù có nhiễm lần thứ 2 thì tỉ lệ chuyển nặng rất thấp, chính vì vậy đây không phải là thời điểm lo sợ. Mặt khác, vì lượng F0 hiện nay quá lớn, nếu F0 nghỉ làm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động chung, năng suất lao động. Việc cho phép F1, F0 đi làm là hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực hiện tốt 5K.
 
Còn theo BS Trương Hữu Khanh - Chuyên gia dịch tễ cũng cho rằng: “Hiện nay, có nhiều F0 nhẹ không có triệu chứng nên không biết mình dương tính và vẫn đi làm bình thường. Điều này cho thấy, chỉ cần người mang bệnh đeo khẩu trang và thực hiện chặt 5K tại nơi làm việc thì khả năng lây nhiễm rất thấp, thậm chí là không có”.
 
Không được lạm dụng khám hậu COVID-19
 
Theo báo Tuổi trẻ, nhu cầu khám hậu COVID-19 với một số bệnh nhân là có, song Bộ Y tế cho rằng không thành lập thêm bệnh viện hoặc các khoa điều trị hậu COVID-19 để tránh tốn kém, lãng phí.
 
Thông tin cho biết, trước thực trạng có một số nơi tư vấn theo kiểu hù dọa người bệnh sau khi mắc COVID-19 để lôi kéo khám bệnh trọn gói, các chuyên gia y tế lưu ý người dân cần bình tĩnh để chọn đúng nơi khám bệnh khi có nhu cầu thật sự. Trao đổi với Tuổi Trẻ, các chuyên gia dịch tễ cũng như lãnh đạo các bệnh viện đều cho rằng hướng dẫn không thành lập khoa hậu COVID-19 của Bộ Y tế là hoàn toàn phù hợp.
 
GDP quý I/2022 tăng 5,03%
 
Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, Tổng cục Thống kê vừa họp báo công bố báo cáo kinh tế, xã hội quý I/2022. Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2022 ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 4,72% của quý I/2021 và 3,66% của quý I/2020.
 
Theo thông tin, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương đánh giá. “Đây là kết quả quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế thời gian qua của Quốc hội và Chính phủ, tạo niềm tin, động lực cho cộng đồng DN phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh”.
 
Tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ được kéo dài đến Yên Sở, Hoàng Mai
 
Thông tin trên báo Lao động, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 380 phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chuẩn bị dự án đầu tư Tuyến đường sắt đô thị (metro) số 3, đoạn ga Hà Nội đến Hoàng Mai
 
Theo đó, Một trong mục tiêu dự án là tiếp tục hỗ trợ TP.Hà Nội hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án metrto tuyến Nhổn – ga Hà Nội, đoạn ga Hà Nội – Hoàng Mai cho đến khi Quốc hội phê duyệt chủ trương. Đồng thời, chuẩn bị đề xuất dự án đáp ứng yêu cầu để các nhà tài trợ xem xét phê duyệt khoản vay thực hiện dự án đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai; hỗ trợ TP.Hà Nội xây dựng hệ thống giao thông đô thị tích hợp cho dự án đường sắt đô thị.
 
Tin tức chính sách nổi bật ngày 30/3
 
 
Chế độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, nới điều kiện để trở thành giảng viên đại học, cao đẳng sư phạm… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2022.
 
Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
 
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Theo đó, hai đối tượng sẽ được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng. Phương thức chi trả hằng tháng.
 
Nới điều kiện để trở thành giảng viên đại học, cao đẳng sư phạm
 
Từ ngày 19-4-2022, mỗi giảng viên sẽ chỉ cần 01 loại chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp để được bổ nhiệm và xếp lương. Đây là nội dung tại Thông tư 4/2022/TT-BGDĐT có hiệu lực kể từ ngày 19/4/2022 đã sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến bổ nhiệm giảng viên tại các trường cao đẳng sư phạm, đại học. Cụ thể, quy định mới không còn yêu cầu có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên cho từng hạng như hiện hành.
 
Không cấp, đổi giấy phép lái xe cho người mắc bệnh tâm thần
 
Nhằm quản lý việc cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) cho người dân có đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu sở GTVT các tỉnh, thành phố đề nghị Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh tổng hợp danh sách những người mắc bệnh tâm thần hoặc tiền sử mắc bệnh tâm thần gửi Sở GTVT và công khai trên trang trên thông tin điện tử của Sở Y tế để phục vụ việc tra cứu khi khám sức khỏe hoặc cấp, đổi GPLX hoặc quản lý người lái xe.
BT
Thăm dò khán giả