Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 06:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:51, Thứ 7, 26/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 26/2

(ANTV) - Ủy ban Pháp luật cảnh báo việc 'loạn' cách xử lý khi học sinh mắc COVID-19; Bộ Y tế yêu cầu: Chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ; Hà Nội: 'Loạn' việc xác nhận F0, xác nhận khỏi bệnh; Đề xuất bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông; Bùng phát đa cấp đội lốt ứng dụng công nghệ cao..là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Ủy ban Pháp luật cảnh báo việc 'loạn' cách xử lý khi học sinh mắc COVID-19
 
Báo Tuổi trẻ thông tin, nếu không có phương án chuẩn bị chu đáo, để xảy ra tình trạng mỗi trường xử lý một kiểu sẽ chưa bảo đảm an toàn phòng, chống lây nhiễm dịch ở trường học, gây rủi ro cho sức khỏe học sinh và thầy cô giáo, dẫn đến phụ huynh không yên tâm.
 
Theo Tuổi trẻ, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhận định như vậy trong báo cáo gửi Tổ công tác thực hiện nghị quyết số 30 của Quốc hội về một số vấn đề nổi lên liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 thuộc lĩnh vực phụ trách. Ủy ban Pháp luật nhận định việc hướng dẫn về xét nghiệm, cách ly theo dõi sức khỏe đối với học sinh bị bệnh nền, quy trình xử lý khi có học sinh nhiễm COVID-19 ở trường học, thời gian cách ly tại nhà đối với học sinh là F1 hiện nay chưa thật rõ ràng, thống nhất. Nhiều trường vẫn lúng túng khi có học sinh mắc COVID-19, mỗi trường xử lý một cách khác nhau, chưa thống nhất phương pháp chung.
 
Bộ Y tế yêu cầu: Chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ
 
Thông tin trên báo Lao động, chiều 25/2 Bộ Y tế đã công bố hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir. Theo đó, thuốc chứa Molnupiravir là thuốc mới, được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành.
 
Theo thông tin, Bộ Y tế hướng dẫn việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế.  Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không nên lo lắng, tích trữ và tự ý sử dụng thuốc, vì việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh đồng thời tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do nguy cơ do các phản ứng có hại của thuốc.
 
Hà Nội: 'Loạn' việc xác nhận F0, xác nhận khỏi bệnh
 
Theo báo Tiền Phong, hiện nay, nhiều nơi ở Hà Nội cho phép người dân gửi hình ảnh, video xét nghiệm ra Trạm y tế phường để được công nhận là F0, xác nhận khỏi bệnh, trong khi một số nơi khác yêu cầu phải mang kết quả xét nghiệm ra tận nơi, hoặc ra Trạm Y tế xét nghiệm thì mới được công nhận.
 
Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, mỗi nơi ở Hà Nội lại thực hiện việc xét nghiệm công nhận F0, công nhận khỏi bệnh COVID-19 khác nhau. Tại phương Mai Động (quận Hoàng Mai), theo báo cáo của lực lượng y tế, việc xét nghiệm công nhận mắc COVID-19 phải có "y tế trực tiếp nhìn" mới công nhận. Quan điểm của các cấp lãnh đạo là đi từng nhà, rà từng người mắc COVID-19. Trong khi đó, tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa), ngay từ thời điểm cuối năm 2021, Trạm y tế đã thực hiện việc công nhận, xác nhận F0 qua video, hình ảnh bệnh nhân gửi đến qua mạng xã hội. Người bệnh có thể liên hệ với Tổ COVID-19 cộng đồng để gọi video, hoặc gửi video xét nghiệm xem có đúng kỹ thuật hay không để được công nhận là F0
 
Đề xuất bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông
 
Thông tin trên báo Lao động, ngày 25.2, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện chính sách pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý đội ngũ giáo viên mần non phổ thông.
 
Theo thông tin, báo cáo tại phiên giải trình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, tính đến nay, số lượng giáo viên mầm non, phổ thông thừa 10.178 giáo viên và thiếu 94.714 giáo viên. Để giải quyết tình trạng “vừa thừa và thiếu giáo viên” hiện nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trong năm học 2021-2022, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ GD&ĐT tạo trình Chính phủ bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông; ưu tiên cho bậc học mầm non hoặc các địa bàn tăng đột biến học sinh đến trường.
 
Bùng phát đa cấp đội lốt ứng dụng công nghệ cao
 
Theo báo Kinh tế và Đô thị, không chỉ đơn thuần là lời kêu gọi bỏ một vốn sinh mười lời như những đa cấp truyền thống, hàng loạt mô hình đa cấp mới núp bóng công nghệ như ứng dụng Robot, AI... đã xuất hiện nhằm lôi kéo nhà đầu tư vào chiếc bẫy tinh vi mà ở đó số tiền của họ có thể bốc hơi bất cứ lúc nào.
 
Theo thông tin, do mọi thứ đều hoạt động trên môi trường số, nên việc truy tìm chủ mưu của các ứng dụng đa cấp này là cực kỳ khó khăn, thậm chí đối với cả cơ quan chức năng, do đó quyền lợi của người tham gia gần như là không có. Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho biết, với các ứng dụng đa cấp không có giấy phép mà kêu gọi người dùng đầu tư thì không chỉ những cá nhân, tổ chức đứng đằng sau phạm pháp mà ngay cả người kêu gọi đầu tư để hưởng phần trăm cũng có thể vi phạm pháp luật.
BT
Thăm dò khán giả