Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 4, 25/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 25/8

(ANTV) - Những hy sinh không nói hết bằng lời; Tiết kiệm từ gia đình tới quốc gia để tạo nguồn lực chống dịch: Tiết kiệm ngàn tỉ từ những việc nhỏ nhất; “Liều vaccine” cho sản xuất trong nước; Năm nay, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đến sớm là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Những hy sinh không nói hết bằng lời
 
“Chống dịch như chống giặc” - câu nói ấy đã vang lên không biết bao lần trong tâm trí những người chiến sỹ Công an khi họ có mặt tại nhiều điểm nóng của cuộc chiến chống dịch COVID-19 đầy cam go, khốc liệt. 
 
Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã đương đầu với 4 lần dịch COVID-19 bùng phát với nhiều mức độ khác nhau. Trong cả 4 lần đó, nhân dân đã chứng kiến nhiều hình ảnh các chiến sỹ công an vì nhân dân quyên mình, lao vào những điểm nóng của dịch bệnh. Bên cạnh đảm bảo ANTT còn đảm bảo công tác an sinh, lo cho nhân dân, quyết tâm không để nhân dân nào bị bỏ lại phía sau.
 
Bên cạnh đó, lực lượng Công an còn thực hiện mục tiêu kép: Đó là đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19; cùng đảm bảo ANTT- ANTXH. Hiện nay, toàn lực lượng CAND đã chuẩn bị đầy đủ hành trang, tâm lý để cùng các lực lượng khác trên tuyến đầu chống dịch, sẵn sang đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì vì nhân dân để góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch COVID-19.
 
Tiết kiệm từ gia đình tới quốc gia để tạo nguồn lực chống dịch: Tiết kiệm ngàn tỉ từ những việc nhỏ nhất
 
Dịch COVID-19 tạo ra áp lực lớn lên ngân sách và để đảm bảo nguồn chi cho công tác phòng chống dịch. Một trong những giải pháp cấp bách là tiết kiệm và tăng hiệu quả các nguồn vốn. Thông tin trên báo Lao Động số ra sáng nay.
 
Theo Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường: " nhân dân rất bức xúc là lãng phí trong việc đầu tư công, trong việc thực hiện các dự án đầu tư. Khi chúng ta thực hiện giải ngân đầu tư công chậm, đây sẽ là một việc gây lãng phí khi chúng ta đã huy động tiền vốn. Chúng ta đã phải trả lãi tiền vốn đó, nhưng vốn đấy cứ để ở trong Kho bạc, trong ngân hàng, không giải ngân được, không đưa vào công trình.
 
Còn Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng: Lãng phí diễn ra trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, cần đánh giá thêm cơ cấu lãng phí trong từng lĩnh vực để có giải pháp đặc thù. Bên cạnh đó, cần nêu rõ tỉ lệ thu hồi tài sản do thất thoát lãng phí. Theo báo cáo, tỉ lệ này tuy có chuyển biến tích cực nhưng còn thấp chưa đáp ứng được yêu cầu, kỳ vọng của Nhà nước, nhân dân”.
 
“Liều vaccine” cho sản xuất trong nước
 
Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 10/CT-BCT về tăng cường quản lý xuất, nhập khẩu một số mặt hàng để hỗ trợ sản xuất và tiêu dùng trong nước. Đây được coi là "liều vaccine" cần thiết để hỗ trợ cho sản xuất trong nước vượt qua khó khăn do tác động dịch Covid-19.
 
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, Chỉ thị số 10 của Bộ Công Thương là giải pháp cần thiết để hỗ trợ thị trường nội địa. Chỉ thị này mang ý nghĩa Việt Nam nên quay về thị trường nội địa và hỗ trợ thị trường nội địa đầu tiên, nhất là trong thời điểm này dịch Covid-19 đang bùng phát và diễn biến rất phức tạp. Môt số mặt hàng mà Bộ Công Thương cho rằng nước ta đã dồi dào nguồn hàng như đường, gạo nên hạn chế nhập khẩu là đúng. Mặt khác, có một số mặt hàng Việt Nam nhập khẩu giá rẻ hơn trong nước, trong khi xuất khẩu với giá cao hơn thì nên cân bằng cả cán cân xuất nhập khẩu để giữ được cả 2 thị trường xuất khẩu và nhập khẩu, tạo nguồn lợi cho nền kinh tế.
 
Năm nay, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đến sớm
 
Trong khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp thì xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long năm nay đến sớm và ở mức cao hơn trung bình nhiều năm sẽ khiến cho cuộc sống người dân dự báo sẽ có nhiều khó khăn là thông tin trên báo Nhân Dân.
 
Nhận định sớm về nguồn nước, xâm nhập mặn mùa khô 2021-2022, ông Hoàng Văn Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia nhận định, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long năm nay đến sớm và ở mức cao.
 
Ông Hoàng Văn Đại cho biết thêm, từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 7/2021, mực nước trên sông Mê Công biến đổi chậm, xuất hiện một đợt lũ nhỏ trên sông Mê Công. Biên độ lũ lên tại các trạm trên dòng chính từ 2-5m, đỉnh lũ tại các trạm ở mức thấp, sau đó xuống dần.
 
Dự báo mưa từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, tại thượng lưu sông Mê Công, tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15-30%.
BT
Thăm dò khán giả