Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 7, 25/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 25/02

(ANTV) -Tổng B thư Nguyễn Phú Trọng: Kỷ luật một vài người để cứu muôn người; Thực hư chuyện xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn 20.000 USD; Tăng cường chống chuyển giá doanh nghiệp FDI...là tin tức nổi bật trên các báo ngày 25/02.

 
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kỷ luật một vài người để cứu muôn người
 
Báo Lao động: Ngày 24.2, tại Hội nghị toàn quốc  tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2016, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, Đảng viên sai phạm trong năm qua. Đây được xem là việc làm cần thiết nhằm làm trong sạch đội ngũ cán bộ, giữ gìn kỷ cương của Đảng. Báo Lao động số ra hôm nay có bài viết mang tiêu đề “Kỷ luật một vài người để cứu muôn người”.
 
Bài viết trích báo cáo của Ủy ban kiểm tra trung ương cho biết, năm 2016, cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra gần 10 vạn tổ chức đảng và hơn 4 vạn đảng viên, giám sát hơn 3 vạn tổ chức đảng và hơn 10 vạn đảng viên, thi hành kỷ luật gần 150 tổ chức đảng và hơn 12.000 đảng viên. Với những kết quả trên, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Chúng ta rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, trái lại, rất khổ tâm, đau xót. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật, kỷ luật một vài người để cứu muôn người.
 
 Mỗi cán bộ làm công tác kiểm tra phải nắm vững nguyên tắc, cơ chế, chính sách, các qui định của Đảng, nhà nước để thực thi nhiệm vụ với động cơ trong sáng, không vì mục đích cá nhân mà làm liều, làm ẩu. Kỷ luật phải nghiêm minh, thuyết phục, phải liêm, phải sạch. Không liêm, không sạch thì không nói được ai, không kiểm tra, giám sát, không kỷ luật được người khác. Chi tiết bài viết, mời quí vị tìm đọc trên báo Lao động.
 
Thực hư chuyện xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn 20.000 USD
 
Báo An ninh thủ đô: Những ngày vừa qua, thông tin về việc muốn có giấy phép xuất khẩu, các doanh nghiệp gạo phải chi khoản phí lót tay lên tới 20.000 đô la Mỹ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay cũng đề cập tới vấn đề này.
 
Theo bài viết, thông tin doanh nghiệp gạo muốn được cấp giấy phép xuất khẩu cần phải chi 20 nghìn đô la Mỹ xuất phát từ công ty TNHH ADC. Tuy nhiên thì khi liên hệ để làm rõ thông tin trên, đại diện của đơn vị này lại từ chối đưa ra bình luận. Còn theo PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng, một chuyên gia trong ngành  xuất khẩu nông lâm thủy sản, chuyện các doanh nghiệp phải nộp những khoản tiền không có biên lai, chứng từ để được phép xuất khẩu không chỉ diễn ra đối với ngành xuất khẩu gạo mà còn ở nhiều ngành khác. Cũng theo chuyên gia này, trước đây, do lo ngại về mất an ninh lương thực nên Việt Nam đã đặt ra việc giới hạn doanh nghiệp được phép xuất khẩu gạo.
 
Tuy nhiên thì ở thời điểm hiện tại, khi mà gạo ăn thường xuyên dư thừa, xuất khẩu cũng không tiêu thụ được hết gạo sản xuất trong nước, đã đến lúc bỏ qui định giới hạn doanh nghiệp được phép xuất khẩu gạo. Thực tế là từ năm 1980, ngành thủy sản cũng đã xóa bỏ rào cản giới hạn doanh nghiệp được phép xuất khẩu, và điều này đã dẫn tới vị thế mạnh mẽ của ngành xuất khẩu thủy sản nước ta. Đây có thể xem là môt minh chứng thuyết phục cho thấy sự cần thiết phải dỡ bỏ rào cản về chính sách hạn chế doanh nghiệp xuất khẩu hiện hành. Về phía cơ quan quản lý, ngay trong ngày 23.02, bộ Công thương đã thành lập đoàn thanh tra nhằm xác minh thông tin về việc doanh nghiệp phải chi tiền để có giấy phép xuất khẩu gạo.
 
Tăng cường chống chuyển giá doanh nghiệp FDI
 
Báo Công an nhân dân:Thời gian qua, tình trạng chuyển giá của các doanh nghiệp, đặc biệt  là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI đang diễn ra hết sức phức tạp. Chính vì vậy, năm 2017, việc tăng cường chống chuyển giá của các doanh nghiệp FDI đang được xem là mục tiêu chính của cơ quan quản lý. Đây cũng là nhan đề bài viết đăng tải trên báo Công an nhân dân.
 
Theo nội dung bài viết, chỉ tính riêng trong năm 2016, trong công tác chống chuyển giá, ngành thuế thành phố Hồ Chí Minh đã thu được 116 tỉ đồng từ giao dịch liên kết, 27 tỉ đồng từ doanh nghiệp có giao dịch đáng ngờ tại ngân hàng. Mặc dù cơ quan chức năng đã tăng cường quản lý nhưng rủi ro trong hoạt động chuyển giá vẫn đang là nhức nhối bởi việc chuyển giá của các doanh nghiệp là hết sức tinh vi. Cụ thể, năm 2016 đã xuất hiện một số đầu mối vệ tinh gian lận chứng từ đầu vào để thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng, rút tiền ngân sách nhà nước. Việc chuyển nhượng vốn cũng khôngđược các doanh nghiệp kê khai dẫn tới hành vi trốn thuế hàng trăm tỉ đồng.
 
Việc chuyển nhượng vốn giữa 2 doanh nghiệp FDI thường có 2 hợp đồng với giá trị khác nhau, việc chuyển tiền cũng diễn ra ở các ngân hàng nước ngoài khiến cho cơ quan thuế khó xác định số thuế mà doanh nghiệp cần phải nộp. Đáng lo ngại, đó là hiện tượng giao dịch đáng ngờ qua các ngân hàng với số tiền lớn nhưng lại được giao dịch trong thời gian ngắn gây khó khăn cho cơ quan quản lý khi phát hiện sai phạm.
 
Nguy cơ cúm H7N9 vượt biên
 
Báo Đời sống&Pháp luật: Theo công bố của bộ Y tế, Trung Quốc đã ghi nhận gần 90 người chết vì dịch cúm gia cầm H7N9. Dù chủng cúm này chưa xâm nhập vào Việt Nam nhưng nguy cơ lây lan là rất lớn.
 
Theo báo Đời sống&Pháp luật, tại Hà Nội, công tác kiểm dịch tại các chợ đầu mối là khá nghiêm ngặt. Theo đó, chi cục thú y Hà Nội đã có chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo phòng dịch tới từng khu vực. Mỗi ngày, tại các chợ đầu mối đều có 2 ca trực với lực lượng bao gồm công an, quản lý thị trường, thú ý và ban quản lý chợ. Bốn cơ quan này kiểm tra giấy tờ cũng như nguồn gốc xuất xứ của các hàng hóa ra vào chợ, đảm bảo các phương tiện vận chuyển gia súc gia cầm đều được phun thuốc khử trùng thành xe cũng như lồng nhốt. Công tác khử trùng tại các chợ cũng được tăng cường lên 2 ca/ngày.
 
Cũng theo nội dung bài viết, trong khi công tác kiểm dịch tại các chợ truyền thống đang được tổ chức khá chặt chẽ thì tại các chợ ảo, chợ mạng, việc kiểm soát đối với các mặt hàng gia cầm lại dường như bị bỏ ngỏ. Không khó để tìm mua những con gà, vịt được rao bán trên các trang facebook mà không hề có dấu kiểm dịch, tiềm ẩn nguy cơ khiến cho dịch cúm H7N9 tràn vào nước ta. 
Thăm dò khán giả