Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 3, 24/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 24/8

(ANTV) - Khẩn trương rà soát hồ sơ đề nghị đặc xá đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng; Tràn lan “thuốc diệt COVID-19” - nguy hiểm khôn lường; Bộ đội, công an đi chợ hộ cho người dân TP.HCM; Gỡ khó cho tiêu thụ nông sản là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Khẩn trương rà soát hồ sơ đề nghị đặc xá đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng
 
Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9, ngày 23/8, Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021 đã họp xem xét các trường hợp phạm nhân đủ điều kiện đặc xá; không đủ điều kiện đặc xá để trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết: Sau khi có Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2021, Bộ Công an đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xét duyệt các hồ sơ đề nghị đặc xá theo đúng quy định. Để đảm cho cho công tác Đặc xá năm 2021 thành công, Hội đồng Tư vấn đặc xá có trách nhiệm rất lớn trong việc rà soát tất cả các đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, đúng đối tượng. Theo đúng kế hoạch của Hội đồng Tư vấn đặc xá đề ra thì từ nay đến khi công bố Quyết định đặc xá chỉ còn hơn 1 tuần, do đó công việc đòi hỏi hết sức khẩn trương, vừa phải thực hiện triệt để đúng theo Quyết định của Chủ tịch nước, đồng thời đảm bảo an toàn dịch bệnh.
 
Tại cuộc họp, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết Bộ Công an đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác đặc xá; khẩn trương rà soát hồ sơ đề nghị đặc xá đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đáp ứng yêu cầu đặt ra; chỉ đạo Công an các địa phương địa phương xây dựng kế hoạch, bám sát nội dung được phân công, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tốt công tác đặc xá ở địa phương, đơn vị mình. Cơ quan thi hành án, Công an cấp huyện, trại tạm giam đang nỗ lực triển khai đúng quy định, đồng thời có kế hoạch tiếp nhận, tham mưu cho chính quyền địa phương làm tốt công tác giúp đỡ người được đặc xá trở về tái hoà nhập cộng đồng, hạn chế tái phạm.
 
Tràn lan “thuốc diệt COVID-19” - nguy hiểm khôn lường
 
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Tràn lan “thuốc diệt COVID-19” - nguy hiểm khôn lường”
 
Hiện nay trên các trang xã hội xuất hiện nhiều lời mời chào quảng cáo như “Hỗ trợ diệt 99,9% virus, kể cả COVID-19”;; “nhiều ca F0 khỏi bệnh ngay sau khi sử dụng”- đó là những lời quảng cáo thổi phồng công dụng một số sản phẩm trên thị trường hiện này. Lợi dụng sự phức tạp của dịch bệnh, nhiều mặt hàng trôi nổi, chưa được cơ quan chức năng thẩm định đã xuất hiện tràn lan. mới đây, ngày 21.8, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TPHCM cho biết đã phát hiện, triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc điều trị COVID-19 giả do Nguyễn Đức Thuận cùng đồng bọn tổ chức, thu giữ một lượng lớn tang vật với ước tính lên đến nhiều tỉ đồng. Cơ quan chức năng tạm giữ số lượng rất lớn nguyên liệu, hơn 630.000 viên tân dược giả các loại và công cụ, phương tiện sản xuất thuốc giả.
 
Các chuyên gia Y tế lưu ý:  người dân nên tuân thủ phác đồ điều trị của Bộ Y tế, tránh sử dụng các loại thuốc tràn lan, không rõ về công dụng, chất lượng. Điều này không chỉ gây tốn kém mà còn dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Thuốc chặn virus SARS-CoV-2 hiện nay có 2 loại là Remdesivir và Molnupiravir. Hai sản phẩm này đều có trong phác đồ điều trị của Bộ và dành cho từng nhóm đối tượng cụ thể.  Dù vậy, các chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh, điều trị COVID-19 là một vấn đề rất phức tạp. Việc áp dụng phác đồ nào và áp dụng như thế nào cần có sự chỉ định của các bác sĩ, chuyên gia y tế. Người dân không nên tự ý tìm mua các sản phẩm, thuốc điều trị mà không có trong chỉ định của ngành y tế.
 
Bộ đội, công an đi chợ hộ cho người dân TP.HCM
 
Lực lượng bộ đội, Cảnh sát cơ động (CSCĐ) sẽ vào các khu dân cư, triển khai kế hoạch đi chợ hộ cho người dân TP.HCM. Trước mắt, trong ngày 23/8 2 lực lượng này đã thực hiện phát quà, nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân. Thông tin được đăng tải trên báo Vietnamnet.
 
Theo đó lực lượng quân đội sẽ về các phường, xã đội; còn lực lượng CSCĐ sẽ được công an phường, xã tiếp nhận, cùng thực hiện nhiệm vụ. Tại các xã, phường với nhiệm vụ được giao, tổ chức các mô hình phối hợp giữa cán bộ chiến sĩ quân đội, CSCĐ, công an và các đoàn thể địa phương đi đến tận các ngõ ngách để giúp đỡ, hướng dẫn người dân thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, cách ly nhà với nhà, khu phố với khu phố. Trọng tâm trong những ngày tới, lực lượng quân đội, CSCĐ… sẽ thực hiện việc đi chợ hộ cho người dân để cung ứng đủ lương thực, nhu yếu phẩm trong những ngày giãn cách xã hội, giúp người dân 'ai ở đâu ở yên đó' một cách triệt để.
 
Gỡ khó cho tiêu thụ nông sản
 
Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có nhan đề “Gỡ khó cho tiêu thụ nông sản”
 
Theo Bộ NN&PTNT, từ nay đến cuối năm 2021, các tỉnh Nam Bộ thu hoạch 900.000ha lúa Hè Thu và 700.000ha lúa Thu Đông, sản lượng chung ước đạt 7,5 triệu tấn, lượng gạo hàng hóa dành cho xuất khẩu 3,5 triệu tấn. Cây ăn quả đã thu hoạch khoảng 3 triệu tấn, 6 tháng cuối năm khoảng 3,2 triệu tấn. Sản lượng rau quả dành cho xuất khẩu từ nay đến cuối năm khoảng 3 triệu tấn. Tuy nhiên, theo dự báo nguồn cung nông sản thực phẩm phục vụ xuất khẩu sẽ giảm mạnh. Nhu cầu thị trường vẫn rất lớn nhưng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp dẫn đến nhiều vùng nguyên liệu bị phong tỏa do giãn cách, việc thu hoạch và sản xuất bị ảnh hưởng, công suất các nhà máy chế biến thủy sản giảm còn 50%...
 
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã thành lập Tổ công tác phía Nam (Tổ công tác 970) để cùng các bộ, ngành, địa phương được tháo gỡ kịp thời các mặt hàng nông sản chủ lực đang tồn đọng trong dân. Và khâu trọng yếu nhất là vấn đề lưu thông. Trước tình hình trên, các địa phương kiến nghị Bộ NN&PTNT cần có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phối hợp thực hiện nhất quán lưu thông vận chuyển nông sản giữa các tỉnh. Đặc biệt, thiết lập đường ây nóng để tháo gỡ khi có khó khăn phát sinh
BT
Thăm dò khán giả