Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 09:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 2, 18/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 18/4

(ANTV)  -  Tình trạng xe dù, bến cóc không phải mới xuất hiện trên địa bàn TP Hà Nội. Nhưng gần đây, tình trạng vi phạm trên có chiều hướng gia tăng và phức tạp. Mới đây, Hiệp hội ô tô Hà Nội đã có công văn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng nhằm chung tay vào cuộc, xử lý dứt điểm các vi phạm. Câu hỏi được đặt ra là: phải chăng các cơ quan chức năng bất lực trước các vi phạm? Thông tin trên trang nhất báo CAND.

 

Lẽ nào lại bất lực trước tình trạng xe dù, bến cóc?

Tại một số vị trí trên các tuyến đường chính của Tp HN, hiện tượng xe khách dừng đón, trả khách không đúng quy định cũng như tình trạng xe taxi, xe ôm dừng đỗ để mời chào khách sử dụng dịch vụ xuất hiện đã lâu song đến nay vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Tìm hiểu của PV báo CAND cho thấy, việc những ‘’bến cóc’’ này tồn tại khiến nguy cơ phát sinh tội phạm hình sự - trộm cắp tài sản luôn tiềm ẩn. Bởi theo quy luật, các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của hành khách khi chen lấn lên để hành nghề trộm cắp. Và cũng vì nhộm nhoạm, tranh giành mời chào hành khách sử dụng dịch vụ xe ôm, xe taxi, số vụ ẩu đả, gây rối trật tự công cộng theo đó rất dễ xảy ra.

Chưa hết, vào giờ cao điểm, tình trạng dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định này còn là nguyên nhân chính gây ra cảnh ùn ứ, ách tắc giao thông. Theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng do lợi nhuận bất hợp pháp thu được từ hoạt động xe dù, bến cóc quá cao, đồng thời chưa bị các cơ quan chức năng tích cực xử lý nên nhiều nhà xe càng ngày càng vị phạm nghiêm trọng. Thông tin chi tiết bài viết mời quý vị đón đọc trên báo CAND.

2. Mùa hè 2016: Không lo cắt điện luân phiên

Trong bối cảnh khô hạn đang diễn ra nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và miền Nam, nguồn thủy điện giảm xuống, ngành điện sẽ phải xoay xở đủ cách nhằm đáp ứng đủ điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Thông tin trên báo An ninh Thủ đô.

Ông Đinh Thế Phúc - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết: “Nếu tự cân đối nguồn thì khu vực miền Nam không đủ điện, nên 3 mạch đường dây Bắc Nam đã phải đưa điện từ miền Trung vào. Cùng đó, phải tăng huy động từ miền Bắc và tăng nhiệt điện chạy dầu của miền  Nam. Từ  đầu  năm  đến nay, nguồn điện dầu đã phát nhiều hơn cả năm 2014 cộng lại. Đây là nguồn điện giá cao mà nếu phải sử dụng thì phía ngành điện lỗ 100%”. Chưa kể, các nhà máy nhiệt điện khí, nhiệt điện than cũng được huy động để bù đắp sản lượng điện thiếu hụt. Dù  tình  hình  nguồn  điện trong các tháng tới được dự báo là khá căng thẳng nhưng theo ông Đinh Thế Phúc, cung ứng điện sẽ đảm bảo, không thiếu điện.

3. Giá điện phải... sáng tỏ

‘’Giá điện phải…sáng tỏ’’ là một bài viết khác trên báo ANTĐ sáng nay, Theo EVN, năm 2016 nguồn thủy  điện  giá  rẻ  sẽ  thiếu  hụt khoảng 2,5 tỷ kWh do hạn hán, phải chạy nguồn nhiệt điện dầu nhiều hơn, cộng thêm 12.000 tỷ đồng biến động tỷ giá sẽ được đưa dần vào trong giá bán điện hiện hành. Tuy vậy, theo một số chuyên gia, với giá dầu thế giới thấp chưa từng có trong thời gian qua, việc phải chạy nhiệt điện dầu chưa thể là gánh nặng để EVN vin vào mà tăng giá điện.

Thời gian qua EVN đã lấy ý kiến về việc điều chỉnh cơ cấu biểu giá bán  lẻ  điện  báo  cáo  Bộ  Công Thương trình Chính phủ. Theo kết quả tổng hợp, 96% ý kiến lựa chọn phương án biểu giá bán lẻ điện rút về 3-4 bậc thang thay vì 6 bậc  như  hiện  nay. Chưa  biết Chính phủ sẽ quyết biểu giá mới như thế nào, nhưng Chủ tịch Hiệp hội  Năng  lượng  Việt  Nam cho rằng, bên cạnh việc xem xét lại cơ cấu bậc thang hợp lý hơn, rất cần nghiên  cứu  sớm  áp  dụng  các cách tính giá điện để tránh bất lợi cho người tiêu dùng. Dưới con mắt của một số chuyên gia trong cách xây dựng biểu giá điện hiện nay của EVN, quyền lợi của người dân -người mua chỉ được xem xét ở góc độ đỡ thiệt hại hơn.

Trong khi đó, doanh thu, quyền lợi của bên bán là EVN không thay đổi. Vấn đề cốt lõi là sự minh bạch của ngành điện. Tức là người dân có quyền được biết rõ trong từng đồng tiền điện họ trả cho EVN gồn những chi phí nào và bao nhiêu là lợi nhuận của EVN? Thông tin chi tiết bài viết trên báo ANTĐ sáng nay.

BT
Thăm dò khán giả