Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Chủ Nhật, 12/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 12/12

(ANTV) -  Xử lý nghiêm cán bộ, công chức tham gia hoạt động “tín dụng đen”; Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Công nghệ sẽ giải quyết những nỗi đau của đất nước; Cảnh báo tình trạng sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Xử lý nghiêm cán bộ, công chức tham gia hoạt động “tín dụng đen”
 
Các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể đã quán triệt, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học viên các trường đại học, cao đẳng, các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên trực thuộc không trực tiếp, gián tiếp tham gia hoạt động “tín dụng đen”...
 
Trong 2 năm qua, thực hiện Chỉ thị 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể đã tiếp tục triển khai thực hiện nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về cho vay trong các giao dịch dân sự. Quán triệt, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học viên các trường đại học, cao đẳng, các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên trực thuộc không trực tiếp, gián tiếp tham gia hoạt động “tín dụng đen”, chấp hành nghiêm pháp luật về vay mượn; nghiêm cấm tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn, môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen.
 
Bộ Công an cũng thực hiện rất nghiêm nội dung này, đã có văn bản nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn, môi giới cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, thành lập doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh tài chính, cầm đồ, đòi nợ… Khuyến khích cán bộ, chiến sĩ vận động người thân, nhân dân nơi cư trú không trực tiếp, gián tiếp tham gia hoạt động cho vay lãi nặng, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ, kinh doanh tài chính để vi phạm pháp luật.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Công nghệ sẽ giải quyết những nỗi đau của đất nước
 
Tại Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số - ông Nguyễn Mạnh Hùng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định sẽ từ chức nếu công nghệ không "giải" được những nỗi đau của đất nước.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chỉ có hùng cường, thịnh vượng, mới có hoà bình lâu dài. Vì nếu Việt Nam yếu như trong lịch sử, luôn bị xâm lược. Ông Hùng khẳng định "Chúng tôi xin nhận những nhiệm vụ này, dùng công nghệ số, giải pháp số, trí tuệ, sự đổi mới sáng tạo Việt Nam để giải quyết những bài toán đó. Bộ Thông tin và Truyền thông - những người làm trong lĩnh vực công nghệ số, luôn có niềm tin rằng công nghệ số giải được rất nhiều những bài toán khó tồn tại lâu dài với nhân loại, với Việt Nam".
 
"Nếu ngày này năm sau Thủ tướng đến diễn đàn, mà không nhìn thấy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ số, các sản phẩm do những doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam làm ra, giúp cho người dân hạnh phúc, đất nước phát triển, tôi xin phép từ chức".
 
Cảnh báo tình trạng sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả
 
Hiện nay, sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả, không đạt chuẩn là vấn nạn, mối họa khó lường, có nguy cơ“đầu độc”sức khỏe cộng đồng. Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày cuối tuần đề cập qua bài viết có nhan đề “Cảnh báo tình trạng sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả”
 
Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (BộY tế) liên tiếp thông tin về các sản phẩm được quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Những sản phẩm bảo vệ sức khỏe hàng giả từng được Cục An toàn thực phẩm“điểm mặt, chỉ tên”, cảnh báo như sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Đa Xoan, Dưỡng Sắc Khang giả được rao bán trên thị trường. Cục đã chuyển hồ sơ đến cơ quan công an... Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sựthật về công dụng sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo để người tiêu dung không mua, không sử dụng các sản phẩm giả, quảng cáo vi phạm.
 
Các chuyên gia cho rằng, để đấu tranh với vấn nạn thuốc giả, thực phẩm chức năng giả, trước hết mỗi người tiêu dùng cần hếtsức tỉnh táo. Chúng ta không nên tin vào những lời quảng cáo, rao bán các loại thuốc, thực phẩm chức năng không có thương hiệu ở trên mạng. Không nên tin vào quảng cáo về các loại thuốc có công dụng thần kỳ như là có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Nếu như có loại thần dược như vậy, chắc chắn đã có nhiều người biết, nhiều người mua đến mức không cần lên mạng quảng cáo.
 
 
BT
Thăm dò khán giả