Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 10:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 6, 15/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật đăng tải trên báo ngày 15/7

(ANTV) - Báo CAND số ra ngày hôm nay 15/7, đăng tải bài viết có tiêu đề “Sử dụng tài sản công còn nhiều lãng phí”.

Sử dụng tài sản công còn nhiều lãng phí ( Báo CAND)

Theo đó Bộ Tài chính cho rằng cơ chế quản lý, sử dụng tài sản tại đơn vị sự nghiệp công lập hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn. Việc sử dụng tài sản công ở một số nơi còn lãng phí, không đạt được mục tiêu đầu tư đặt ra.

Vẫn còn tình trạng xây dựng quảng trường, trung tâm hội nghị, nhà văn hóa, cảng biển vượt quá nhu cầu cần thiết, tần suất sử dụng thấp, kinh phí bảo dưỡng, duy trì lớn trong khi ngân sách nhà nước đang rất khó khăn. Công tác sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường hoặc phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị năm 2015 chưa có nhiều chuyển biến.

Sự phân định giữa chức năng quản lý nhà nước và dịch vụ công trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước chưa rõ rang, nên các bộ, ngành, chính quyền địa phương vừa thực hiện nhiệm vụ quản lý, vừa thực hiện các nghiệp vụ mang tính chất dịch vụ như tổ chức bán, thanh lý, mua sắm tài sản gây lãng phí.

Nói không với hộ chiếu “đường lưỡi bò”

Tòa trọng tài (PCA) vừa ra phán quyết mang tính lịch sử, bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” ngang ngược của Trung Quốc. Nhưng, sau phán quyết đó, hàng triệu “lưỡi bò” tiếp tục đổ vào Việt Nam. Bởi nó nằm trên hộ chiếu Trung Quốc.

Báo Tuổi Trẻ số ra ngày 15/7 đăng tải bài viết có tiêu đề “Nói không với hộ chiếu “đường lưỡi bò” phản ánh về vấn đề trên.

Theo tìm hiểu tại Đà Nẵng, Chi cục Hải quan sân bay Đà Nẵng đã từng ngăn chặn kịp thời nhiều vụ người Trung Quốc mang vào Việt Nam bản đồ thể hiện “đường lưỡi bò” và ấn phẩm in lãnh thổ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại sân bay Nội Bài, mỗi tháng trung bình có khoảng 100.000 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam, đối với những người sử dụng hộ chiếu phổ thông có in “đường lưỡi bò”, các cơ quan chức năng sẽ không đóng bất cứ dấu nào vào hộ chiếu.

Thay vào đó, bộ phận làm thủ tục xuất nhập cảnh chỉ cấp một tờ thị thực rời cho những hành khách này, đóng dấu nhập cảnh vào chính tờ thị thực rời do Việt Nam cấp. Tại các cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Lạng Sơn, các đồn biên phòng cũng có cách làm tương tự.

Cơ chế tái thiết chung cư cũ ở Hà Nội: lần lượt và đồng bộ

Tại hội thảo “Cơ chế chính sách thu hút đầu tư xây dựng, cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội” do Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế ­ xã hội Hà Nội tổ chức ngày 14/7, các diễn giả đã nêu lên nhiều nội dung thiết thực, hiến kế để “hút” gần 15 tỷ USD từ các DN bất động sản nhằm lập quy hoạch, đầu tư xây dựng, cải tạo đồng bộ hơn 400 tòa chung cư cũ. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô Thị số ra ngày hôm nay (15/7).

Nhiều ý kiến cho rằng Trên thực tế, đất đai khu chung cư vừa là tài nguyên có giá trị sử dụng để tái thiết chung cư, vừa là tài sản mà giá trị của nó phụ thuộc vào vị trí và mật độ xây dựng của từng lô đất.

Diện tích sàn các tầng dưới của các tòa nhà trên lô đất này, thậm chí cả không gian ngầm, đều thuận tiện cho mở cửa hàng kinh doanh thương mại và dịch vụ, vì vậy có giá trị rất cao. Số tầng nhà được nâng cao để tăng diện tích sàn đến mức không chỉ đủ cho tái định cư mà còn phải đưa vào kinh doanh để tạo thu nhập, trang trải chi phí tái thiết toàn bộ khu cung cư, kể cả hạng mụa hạ tầng bên ngoài các chung cư.

Các chuyên gia cho rằng nên thu hút tối đa các doanh nghiệp bất động sản tham gia đầu tư vào phát triển diện tích sàn trong và ngoài nhà chung cư được dự án nhượng lại quyền phát triển để dùng vào mục đích kinh doanh. Như vậy, cộng với tài trợ của chính quyền, dự án chỉ cần vay tín dụng không quá 70% tổng mức đầu tư tái thiết toàn bộ khu chung cư.

Nhiều trường đại học công bố điều kiện tuyển sinh

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến thời điểm thí sinh phải quyết định đăng ký xét tuyển vào trường đại học nào. Với quy định không được rút hồ sơ sau khi đăng ký, thí sinh cần cân nhắc kỹ các điều kiện tuyển sinh của từng trường sao cho phù hợp với năng lực, sở trường của mình. Báo ANTĐ đăng tải bài viết có tiêu đề “Nhiều trườngđại học công bố điều kiện tuyển sinh” thông tin về vấn đề trên.

Theo đó Tới nay, 3 trong 12 trường thành viên nhóm GX đã công bố  điều kiện tuyển sinh riêng của trường mình.

Trong đó, trường ĐH Bách khoa Hà Nội yêu cầu thí sinh đạt đủ điều kiện tham gia tuyển sinh quy định tại Điều 6 của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành và đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học; không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống. Tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT phải từ 20,0 trở lên (trường sẽ kiểm tra học bạ khi thí sinh trúng tuyển đến nhập học).

Trường ĐH Kinh tế quốc dân yêu cầu, điểm 3 môn thi của tổ hợp môn xét tuyển phải cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD-ĐT ít nhất 2 điểm.

Trường ĐH Ngoại thương yêu cầu điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 phải từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ khá trở lên, điểm 3 môn thi (theo tổ hợpmôn xét tuyển) đạt mức điểm thông báo nhận hồ sơ xét tuyển của nhà trường./.

BT
Thăm dò khán giả