Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 7, 06/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin nổi bật trên các báo ngày 6/6

(ANTV) -  “Tình hình oan, sai đã được hạn chế đáng kể” – đó là nhận định của nhiều đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận hôm 5/6 về tình hình án oan, sai. Và đây cũng chính là tâm điểm được các số báo ra ngày hôm nay quan tâm phản ánh.

 

 

Phiên thảo luận về tình hình oan sai tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khoá 13

Ghi nhận xung quanh phiên thảo luận này, báo CAND có bài “Quốc hội ghi nhận nỗ lực phòng ngừa, khắc phục oan, sai của các cơ quan tố tụng”, theo đó, trình bày trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang khẳng định “Biện pháp hàng đầu là nêu cao trách nhiệm, chấp hành nghiêm luật pháp”, nếu thực hiện tốt biện pháp này, sẽ không xảy ra oan, sai trong hoạt động tố tụng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng khẳng định, Bộ Công an đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ điều tra viên, đồng thời quán triệt nghiêm túc tới mỗi cán bộ chiến sĩ tinh thần thượng tôn pháp luật, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp.

Ở một góc độ khác, báo Tuổi trẻ ghi nhận ý kiến của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình, phát biểu trước Quốc hội, Viện trưởng đã nói “Chúng tôi xin lỗi những người bị oan”, đồng thời cam kết tiếp tục có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để hạn chế đến mức thấp nhất tình hình oan sai.

Cũng về vấn đề này, báo An ninh thủ đô ghi nhận ý kiến của Đại tướng Trần Đại Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, ““Đối với những trường hợp cán bộ, chiến sĩ công an có hành vi vi phạm trong quá trình điều tra xử lý tội phạm, quan điểm nhất quán của Đảng ủy công an trung ương và Bộ Công an là xử lý nghiêm theo pháp luật”.


Cụm bài ghi nhận ý kiến của ĐBQH sau khi nghe báo cáo về biển Đông

Thưa quý vị và các bạn, cũng trong cuối phiên thảo luận ngày hôm qua, Quốc hội đã nghe Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông, nhiều tờ báo số ra ngày hôm nay cũng đã ghi nhận ý kiến của các đại biểu Quốc hội về vấn đề này.

Báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay có bài “ Quốc hội họp kín về biển Đông”, bài báo cho biết, sau phiên họp riêng, nhiều đại biểu cho biết thông tin Chính phủ báo cáo nhìn chung không có gì mới, cũng là những gì báo chí đưa tin, dư luận đã biết trong thời gian qua. Trong đó, quan trọng nhất là nêu việc Trung Quốc tiến hành xây dựng, tôn tạo, mở rộng quy mô các đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Về vấn đề này, Báo An ninh thủ đô cũng đã ghi nhận ý kiến của Đại biểu Trần Đình Nhã – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Ông Trần Đình Nhã khẳng định “Dù sách lược như thế nào thì đối với vấn đề Biển Đông, chúng ta phải làm hết sức mình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền chủ quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Hai nhiệm vụ này  phải  song  hành,  không  thể khác được, dù rất khó khăn”

Bên cạnh đó, bài viết cũng đã ghi nhận ý kiến của các đại biểu Quốc hội, chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay

Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh cũng ghi nhận ý kiến của nhiều đại biểu về vấn đề này trong bài viết “Biển Đông: Cần động thái cứng rắn hơn”, theo đó, nhiều đại biểu cho biết sẽ đưa vấn đề biển Đông ra ý kiến tại phiên thảo luận kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng tại Hội trường Quốc hội trong tuần tới.


Tuổi trẻ:  Trạm thu phí đặt sai chỗ - Không thể dừng ngay

Xin chuyển sang một số vấn đề khác được quan tâm phản ánh trên các số báo ra ngày hôm nay, xung quanh một vấn đề được dư luận xã hội quan tâm đó là những trạm thu phí giao thông đường bộ đặt sai chỗ, báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay đã ghi nhận những ý kiến của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhận định, việc dừng các trạm thu phí đặt sai chỗ không thể hoàn thành ngay được, vì trong giai đoạn này, trước yêu cầu bức thiết giải quyết ùn tắc giao thông, theo đề nghị của các địa phương, Bộ GTVT chấp thuận chủ trương đầu tư một số tuyến đường tránh, đồng thời nâng cấp đường bộ để xử lý điểm đen về giao thông theo hình thức BOT. Do lưu lượng xe ít, tính hấp dẫn của dự án BOT không cao nên Nhà nước đồng ý sử dụng một số trạm thu phí đang thu nộp ngân sách nằm ngoài dự án BOT để hoàn vốn cho các dự án.

Bên cạnh đó, đối với các trạm BOT được chuyển từ các trạm ngân sách nhà nước trước đây, không thể xóa, dừng ngay được, vì nhà đầu tư đã thế chấp quyền thu phí tại ngân hàng để vay vốn xây dựng dự án. Nhà nước cũng không thể cân đối ngay được nguồn tiền đền bù, mua lại quyền thu phí để tiếp tục thực hiện các dự án BOT đang dở dang.

Ông Nguyễn Hồng Trường cũng cho biết, hiện Bộ GTVT đã và đang gấp rút hoàn thiện công tác tổ chức khảo sát, đánh giá, tiến hành nghiên cứu, lập quy hoạch tổng thể các trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ trong phạm vi toàn quốc, tuy nhiên, việc này cần có thời gian khảo sát, nghiên cứu, tính toán, tổ chức lấy ý kiến của các địa phương và bộ, ngành liên quan.

BT
Thăm dò khán giả