Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Chủ Nhật, 12/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) -Việt Nam thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất giữa các thành viên APEC; Thủ tướng đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân: Thay đổi bước ngoặt trong quản lý cư trú; Camera sẽ thay CSGT phát hiện người vi phạm giao thông...là điểm tin nổi bật trên các báo ra ngày 12/11.

 
Việt Nam thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất giữa các thành viên APEC
 
Báo CAND: Ngày 06.11.2017  tuần lễ cấp cao APEC đã chính thức khai mạc tại Thành phố Đà Nẵng. Liên quan đến sự kiện quan trọng này Báo Công an nhân dân số ra đầu tuần có bài phỏng vấn thứ trưởng thường trực bộ Ngoại giao, chủ tịch SOM APEC Việt Nam Bùi Thanh Sơn với nhan đề “Việt Nam thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất giữa các thành viên APEC.”
 
Theo đó, với vai trò chủ nhà, Việt Nam đã cùng với các thành viên APEC khơi dậy những động lực mới cho tăng trưởng và liên kết khu vực thông qua hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tận dụng cơ hội của cách mạng công nghiệp, tạo điều kiện cho người lao động có các kỹ năng mới để tìm được việc làm trong thị trường lao động thời kỳ công nghệ số, hỗ trợ phụ nữ và những đối tượng yếu thế tham gia vào kinh tế và hưởng các thành quả của phát triển kinh tế.
 
Đến thời điểm này, có thể khẳng định Việt Nam đã phát huy tốt vai trò của chủ nhà, vận dụng hiệu quả các nguyên tắc hợp tác đồng thuận, tự nguyện, không ràng buộc, bình đẳng và cùng có lợi để thúc đẩy các thành viên giữ đà hợp tác.
 
Thủ tướng đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân: Thay đổi bước ngoặt trong quản lý cư trú
 
Báo ANTĐ: Một trong những quyết định được dư luận đặc biệt quan tâm trong tuần qua, đó là việc thủ tướng đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân trong quản lý cư trú. Báo An ninh thủ đô số ra trong tuần nhận định, đây là một thay đổi mang tính bước ngoặt.
 
Theo đó, báo An ninh thủ đô dẫn lời của đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhận định, bỏ sổ hộ khẩu là phù hợp với xã hội hiện đại bởi lẽ quản lý bằng sổ hộ khẩu là một trong những thủ tục hành chính tạo ra ách tắc, tốn kém cho người dân. Bên cạnh đó, dù nói quản lý nhân khẩu bằng hộ khẩu, song thực tế người dân có hộ khẩu ở địa chỉ này song lại sinh sống ở một địa chỉ khác. Việc bỏ sổ hộ khẩu dù sẽ tạo ra những xáo trộn ban đầu song được xem là việc làm cần thiết nhằm thay đổi công cụ quản lý một cách hiệu quả.
 
Chống chuyển giá: Sửa luật, tăng quyền cho ngành thuế.
 
Báo Kinh tế & Đô thị: Doanh thu nghìn tỷ, liên tục mở rộng kinh doanh, nhưng DN vẫn lỗ triền miên, đóng góp khiêm tốn cho ngân sách… Đó là thực tế đang diễn ra tại nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Một yêu cầu được đặt ra là Cần tăng thời gian thanh tra, thêm chức năng điều tra thuế. Báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần ghi nhận qua vài viết có tiêu đề “Chống chuyển giá: Sửa luật, tăng quyền cho ngành thuế”
 
Báo KT&ĐT dẫn thống kê của Tổng cục Thuế, lũy kế 9 tháng năm 2017, cơ quan thuế các cấp thực hiện gần 58 nghìn cuộc thanh, kiểm tra tại các DN và kiểm tra gần 354 nghìn hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế. Số thuế xử lý tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là hơn 11.597 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuế kiến nghị thu hồi hơn 9.616 tỷ đồng; xử phạt hơn 1.980 tỷ đồng; số thuế đã nộp ngân sách Nhà nước hơn 6.553 tỷ đồng. Dù nỗ lực nhưng kết quả chống chuyển giá vẫn rất khiêm tốn, đặc biệt với khối doanh nghiệp FDI.
 
Cụ thể, theo quy định hiện hành, thời gian một cuộc thanh tra thuế không quá 45 ngày làm việc, trường hợp phức tạp có thể kéo dài hơn nhưng không quá 70 ngày làm việc. Bộ Tài chính cho rằng, quy định này chỉ phù hợp với cuộc thanh tra thông thường, trong khi với một số DN FDI như Metro, BigC, thời gian này có thể mất trên một năm.
 
Vì thế, tại Dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi đang đưa ra lấy ý kiến lần này, BộTài chính đề xuất, trường hợp thanh tra DN có giao dịch liên kết xuyên biên giới thời hạn thanh tra không quá 360 ngày làm việc tại trụ sở người nộp thuế.
 
TP. HCM: Camera sẽ thay CSGT phát hiện người vi phạm giao thông
 
Báo Lao Động số ra trong tuần đăng tải một thông tin đáng chú ý. Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt (PC67- Công an TPHCM), thì trong năm 2017 và những năm tiếp theo, việc xử phạt vi phạm qua hình ảnh sẽ là biện pháp trọng tâm, chủ yếu của CSGT. Theo đó, thời gian tới sẽ không còn việc CSGT ra ngoài đường chặn xe, xử phạt, đối đầu với người vi phạm.
 
Theo Lao động, quy định trên sẽ nhằm tới 2 mục tiêu chính là hạn chế đối đầu với người vi phạm và việc phạt nguội sẽ hạn chế tiêu cực của CSGT. Theo đó, với kế hoạch tập trung thay dần việc xử phạt bằng camera của Phòng CSGT thành phố, người dân TPHCM cũng như các chủ phương tiện từ các tỉnh lưu thông vào TPHCM tỏ ra vui mừng.
 
Người dân vui mừng không phải là những vi phạm của mình được bỏ qua mà là những tình huống “đối đầu” với CSGT sẽ không còn nữa. Bên cạnh đó, theo Luật sư Nguyễn Thạch Thảo - Đoàn luật sư TPHồ Chí Minh - chủ trương phạt nguội nếu được áp dụng tốt sẽ hạn chế được tiêu cực trong thực thi công vụ của CSGT cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện trách nhiệm của mình.
Thăm dò khán giả