Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:07, Thứ 3, 07/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tham nhũng gây thiệt hại 59.700 tỉ đồng nhưng thu hồi chỉ 7,82%

(ANTV) - Báo cáo trước Quốc hội về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết: Theo báo cáo của Chính phủ, công tác phòng, chống tham nhũng tuy tạo được sự thay đổi tích cực nhưng vẫn chưa thực sự mang tính đột phá.

Báo Lao động số ra sáng nay (7/11) thông tin, tình hình tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, tinh vi, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng; quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản và đầu tư công.
 
Tham nhũng gây thiệt hại 59.700 tỉ đồng nhưng thu hồi chỉ 7,82%. Một số cán bộ, công chức còn có dấu hiệu tiếp tay, bảo kê cho doanh nghiệp.
 
Nếu như trước đây, tình trạng “lợi ích nhóm”, sân sau mới chỉ là nghi ngờ của dư luận cử tri, nhưng qua một số vụ án lớn được xét xử gần đây, qua kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng cho thấy những nghi ngờ của dư luận cử tri là có căn cứ.
 
Hà Nội tính bỏ bớt 60 ban chỉ đạo hoạt động không hiệu quả
 
Thành phố Hà Nội dự kiến, sau giải thể, sáp nhập, số ban chỉ đạo thuộc thành phố từ con số 108 sẽ thu gọn chỉ còn 48 là thông tin được đăng tải trên báo An ninh thủ đô.
 
Theo rà soát của Văn phòng UBND TP Hà Nội, từ năm 2007-2017, UBND TP đã thành lập 302 ban chỉ đạo thuộc thành phố. Tính đến ngày 24-7-2017, còn 108 ban chỉ đạo đang còn hiệu lực hoạt động. Một số ban chỉ đạo hoạt động còn hình thức, hiệu quả không cao, lãng phí nguồn lực, kinh phí, thời gian cho thành viên ban chỉ đạo.
 
Có những việc các cơ quan chuyên môn (sở, ngành) hoàn toàn có thể tự quyết, tự làm, tự chịu trách nhiệm theo thẩm quyền, hoặc tham mưu Chủ tịch, Phó Chủ tịch phụ trách chỉ đạo trực tiếp. Vậy nên phương án đề xuất kiện toàn, sẽ tinh gọn từ 108 ban chỉ đạo xuống còn 48 là hợp lý.
 
Cần sớm xây dựng luật Tiền lương tối thiểu
 
Mức lương tối thiểu: Là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Việc xây dựng Luật Tiền lương tối thiểu nên được sớm xây dựng bởi nó sẽ là sẽ là van an toàn cho thu nhập của người lao động.
 
Theo Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): “Trước hết, việc xây dựng Luật Tiền lương tối thiểu là van an toàn cho thu nhập của người lao động.
 
Vì lương tối thiểu theo như thế giới và giới khoa học người ta quan niệm là chỉ số về sự nghèo khổ, chỉ số về mức sống tối thiểu, được biểu hiện bằng lương tối thiểu. Và chính vì thế mới chống được vấn đề bóc lột, tức là ở mức ngưỡng ấy là không thể hạ thêm được nữa.
 
Bởi thấp hơn thì người lao động không thể sống nổi để làm việc cho anh. Lương tối thiểu còn là cơ sở để xây dựng các loại lương khác, hay còn gọi là đáy lương quốc gia để từ đó xây dựng nên hệ thống tiền lương quốc gia”.
 
Bám quy hoạch chung Thủ đô: Đất Tây Hồ Tây và Mễ Trì có sốt?
 
Những ngày qua, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ di dời trụ sở các bộ, ngành về Tây Hồ Tây và Mễ Trì của Chính phủ đã khiến thị trường bất động sản hai khu vực này rộn ràng trở lại.
 
GS.TSKH Đặng Hùng Võ lưu ý, các khu trung tâm làm việc mới, dù đã lác đác xuất hiện, song phải mất ít nhất vài năm nữa cơ sở hạ tầng xung quanh như đường sá, các dự án hay dịch vụ vệ tinh mới hình thành.
 
Trong thời gian đó, nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng có thể biến động khó lường, nhà đầu tư nên cân nhắc vấn đề này trước khi quyết định đầu tư vào khu vực này. “Với các nhà đầu tư đất thổ cư đang hướng sự chú ý vào các mảnh đất xen kẹt, cần đánh giá kỹ khả năng chốt lời trước khi đầu tư vào. Tránh nguy cơ mua phải đất dính tranh chấp, đất thế chấp (không thể làm sổ đỏ) và bị hớ luôn trực chờ”.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả