Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 15:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 6, 05/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy định mới đang làm khó giáo viên

(ANTV) - Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. 

Hệ thống CSDLQG về dân cư giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Theo phân tích, khi đi vào vận hành, khai thác, hệ thống CSDLQG về dân cư sẽ giúp giảm chi phí giấy tờ, giảm thời gian xác minh và đi lại cho công dân, giảm ngân sách nhà nước khi xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành và việc lưu hồ sơ. Cùng với đó, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ có thể được bãi bỏ để chuyển sang quản lý bằng dữ liệu điện tử khi các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú hoàn thành việc xây dựng, vận hành thông suốt

 Với những dữ liệu đã được làm sạch, chuẩn hóa và sẵn sàng cho việc kết nối, chia sẻ của hơn 90 triệu dân (92% dân số), các hệ thống đã kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công các bộ, tỉnh và sẵn sàng đi vào hoạt động, bảo đảm những tiêu chí: hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí, hệ thống CSDLGS về dân cư sẽ là nền tảng quan trọng để Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Quy định mới đang làm khó giáo viên

Đầu tháng 2/2021, Bộ GD&ĐT ban hành các Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường mầm non, phổ thông công lập. Thông tư này quy định giáo viên mầm non, phổ thông công lập phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp. Quy định này đang thật sự làm khó giáo viên. Ghi nhận trên báo Kinh tế & Đô thị.

Theo ghi nhận, nếu chờ rà soát để đi học theo sắp xếp từ các phòng giáo dục, có không ít giao viên lo... không đến lượt mình, nên họ phải tự tìm lớp đi học trước, trên tinh thần tự nguyện nhưng không ít băn khoăn. Và đã xuất hiện những lớp học online có đến 300 học viên

Với vấn đề này, phía đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT cho cho hay: Quy định tại các thông tư nêu trên có căn cứ theo luật và nghị định của Chính phủ. Việc quy định có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp là quy định chung đối với viên chức của tất cả các ngành, các lĩnh vực, không riêng gì ngành giáo dục.

Nạn làm giả giấy phép lái xe kiểu mới: Công khai rao bán, giả luôn cả mã QR

Chỉ cần bỏ ra hơn 1 triệu đồng cho xe máy và từ 4 - 5 triệu đồng cho ôtô là có thể cầm trên tay một “giấy phép lái xe kiểu mới” có cả mã QR. Những giấy phép lái xe loại mới được quảng cáo là có hồ sơ gốc, bao soi, bao quét mã QR đang được rao bán một cách công khai.  Thông tin trên báo Lao động.

"Bằng A1 giá 1 triệu 200.000 đồng, còn bằng B2 thì 4 triệu đồng. Có hồ sơ đầy đủ đi kèm gửi về cho bạn kiểm tra. Bằng àm từ phôi thật 100%, có mã QR để soi. Bao đi đường, bao soi máy, bao công an kiểm tra. Nếu làm chỉ cần đưa ảnh chân dung, chứng minh thư, số điện thoại và địa chỉ nhận" - bên làm dịch vụ nhanh chóng nhắn đến một đoạn tin đã soạn sẵn..

Thực tế theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, người dân và các tổ chức có thể dễ dàng tự tạo cho mình các mã QR code thông qua các ứng dụng và phần mềm mở trên internet. Các ứng dụng và phần mềm này có thể dễ dàng chuyển đổi các thông tin mà người dùng muốn hiển thị thành các ký hiệu hai chiều dưới dạng mã QR code. Điều này có thể giải thích vì sao các đối tượng làm bằng lái xe giả có thể dễ dàng tạo ra các mã QR code trong đó chứa đầy đủ các thông tin của người đứng tên trên bằng lái xe giả.

 

BT
Thăm dò khán giả