Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 7, 02/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhanh chóng xử lý phản ánh của người dân về tiêm chủng

(ANTV) - Tại nhiều địa phương, nhiều người dân đã được tiêm vaccine phòng Covid 19, thế nhưng việc cập nhật thông tin này trên các nền tảng kỹ thuật số còn chập, không kịp thời, và chưa đạt được yêu cầu đặt ra. Về vấn đề này, báo Tuổi trẻ có bài “Đề nghị các địa phương nhanh chóng xử lý phản ánh của người dân về tiêm chủng”

 
Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng, hoàn thiện nền tảng quản lý tiêm chủng COVID- 19, đến nay cơ bản đáp ứng các yêu của công tác tiêm chủng. Đồng thời, để đảm bảo dữ liệu tiêm chủng được chính xác, Bộ Thông tin và truyền thông đã xây dựng bổ sung chức năng phản ảnh thông tin "trên Cổng công khai thông tin tiêm chủng", cho phép người dân gửi phản ảnh về tình trạng thiếu, sai thông tin liên quan đến kết quả tiêm chủng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân, nhiều địa phương chậm cập nhật.
 
Để đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời phục vụ ký chứng thư số theo yêu cầu, Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị Bộ Y tế đôn đốc các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc sử dụng nền tảng khi thực hiện tiêm chủng, tránh tình trạng nhập hồi cứu. Đồng thời, hướng dẫn và đôn đốc các địa phương, cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc tiếp nhận, xử lý các phản ảnh của người dân về kết quả tiêm chủng; chính thức sử dụng số liệu của nền tảng phục vụ công tác chỉ đạo điều hành.
 
Du lịch phục hồi, Khánh Hòa đề xuất mở thêm đường bay quốc tế
 
Từ ngày 1/10, Khánh Hòa cho phép người có "thẻ xanh COVID-19" sẽ được đi du lịch nội tỉnh. Cùng với đó, là ban hành nhiều giải pháp mới, nhằm sớm khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội, từ đó làm cơ sở để địa phương chung sống "bình thường mới" với đại dịch COVID-19.
 
Lý giải cho việc mở cửa trở lại, địa diện Sở Du lịch tirh Khánh Hòa cho biết, đến nay ngành du lịch địa phương đã tiêm được 20.000 liều vaccine và sẽ nhận thêm 30.000 liều vaccine trong thời gian tới. Dự kiến, đầu tháng 10, nhân sự ngành du lịch địa phương này sẽ được tiêm đủ mũi 2 vaccine.
 
Bên cạnh đó, địa phương cũng sẽ tiến hành mở cửa theo lộ trình 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn một từ 1-15.10, người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ được lưu thông trong tỉnh mà không cần giấy đi đường và xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2; khách đi du lịch cũng phải đáp ứng đầy đủ một số yêu cầu như đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, mũi thứ 2 qua 14 ngày…cùng với một số yêu cầu khác đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Trong bối cảnh đợt dịch Covid -19 bùng phát lần thứ 4 và đang dần được khống chế, Khánh Hòa là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước mở cửa du lịch trở lại, đồng thời, địa phương này đang kiến nghị mở thêm đường bay quốc tế.
 
Cần cơ chế đặc thù để phát triển đường cao tốc
 
Bộ Giao thông vận tải vừa trình Chính phủ dự thảo tờ trình về việc đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đường bộ cao tốc giai đoạn 2021 – 2025, trong đó đề xuất nhiều điểm mới. Ghi nhận của báo CAND.
 
Theo dự thảo tờ trình, trong 5 năm tới, nước ta sẽ phải hoàn thành trên 2.000 km đường bộ cao tốc, với tổng vốn cần huy đông trên 393.000 tỷ đồng. Và để thực hiện mục tiêu trên, Bộ Giao thông vận tải đề xuất 4 chính sách, cơ chế đặc thù mới, trong đó giao cho cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án xem xét, quyết định tỷ lệ vốn Nhà nước tham gia dự án PPP vượt quá 50% tổng mức đầu tư dự án; cho phép Chính phủ được phát hành trái phiếu cho địa phương vay lại và tính vào bội chi của ngân sách địa phương.
 
Bên cạnh đó, áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn lập dự án, tư vấn lập thiết kế kỹ thuật và dự toán, tư vấn giám sát thi công xây dựng, các gói thầu thực hiện công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; cho phép nhà đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng được cấp quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay.
BT
Thăm dò khán giả