Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Chủ Nhật, 29/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại giao Việt Nam: Một năm thắng lợi trên nhiều phương diện

(ANTV) - Năm 2016 là một năm nhiều biến động với nhiều sự kiện lớn trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội. Trong bức tranh toàn cảnh với những gam màu sáng tối đan xen, Việt Nam vẫn vững vàng và khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực ngoại giao với nhiều điểm nhấn khó quên.

“Dấu ấn ngoại giao kinh tế năm 2016 – Tiếp tục phát huy thành quả để phát triển đất nước” là tiêu đề bài viết trên Thời báo Kinh tế Việt Nam số xuân năm nay.

Tác giả khẳng định, cùng với sự bùng nổ về kinh tế, công tác đối ngoại của Việt Nam tiếp tục được triển khai chủ động, tích cực, có trọng tâm, trọng điểm, phục vụ đắc lực mục tiêu đối ngoại của nước ta.

Năm 2016, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã thực hiện 16 chuyến thăm nước ngoài, thắt chặt và mở rộng quan hệ với nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng đã đón tiếp gần 30 lãnh đạo cấp cao các nước đến thăm, trong đó phải kể đến Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Campuchia Hunsen…

“Hà Nội trong lòng các chính khách nước ngoài” – bài viết trên báo Quân đội Nhân dân số Xuân đã đúc kết lại ấn tượng của thủ đô đối với lãnh đạo các nước.

Cuối tháng 5 năm 2016, Ông Barack Obama đến Việt Nam và gây ấn tượng mạnh mẽ với người dân bằng phong cách giản dị và sự gần gũi. Tham gia các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao và các cuộc nói chuyện với sinh viên, doanh nghiệp, ông Obama luôn nhấn mạnh rằng Mỹ rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: Ngoại giao, chính trị, kinh tế và cả văn hóa. Ông cũng từng chia sẻ, lý do ông đến Việt Nam vì đây là quốc gia có vai trò cực kỳ quan trọng không chỉ đối với khu vực mà còn với cả thế giới.

Cũng luôn coi Việt Nam là đối tác tin cậy, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có chuyến công du tới nước ta trong năm vừa qua. Ông Hollande đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, đồng thời khẳng định Pháp luôn coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược này, đặc biệt là về đầu tư kinh tế.

Bên cạnh đó, sau 30 năm đổi mới và 21 năm là thành viên « mái nhà chung  ASEAN », Việt Nam đã trở thành thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của ASEAN. Việt Nam tham gia và đóng góp vào tất cả những diễn đàn, hội nghị và sự kiện khu vực và thế giới, đồng thời bày tỏ rõ ràng quan điểm của mình. « Bản lĩnh Việt Nam trong một thế giới đầy biến động » trên báo Nhân dân đã thể hiện rõ điều này.

Không chỉ đối thoại và hợp tác với các nước lớn, Việt Nam còn rất coi trọng những mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời. Trong cuốn sổ nhỏ ghi lịch trình chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, bên cạnh những mốc thời gian cụ thể, còn có thêm một dòng chữ ghi lịch làm việc : « Rời đi hoạt động riêng ». Rất ít người biết, đó chính là cuộc gặp giữa Chủ tịch nước với lãnh tụ Fidel Castro.

"Chuyến thăm đầu tiên, cuộc gặp cuối cùng", bài viết trên báo Tuổi trẻ số Xuân cung cấp nội dung chi tiết về cuộc gặp này. Chủ tịch nước và lãnh tụ Fidel cùng hỏi thăm sức khỏe của nhau, ôn lại những kỷ niệm xưa, đặc biệt là hình ảnh Fidel vẫy lá cờ của Mặt trân dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trên điểm cao 241 ở Quảng Trị mãi khắc ghi trong tâm khảm của những người dân Việt Nam. Việt Nam – Cuba, 2 đất nước, 2 người anh em luôn gắn bó keo sơn, bền chặt trên tất cả các lĩnh vực.

Trích lời Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, người đã làm ngoại giao hơn 30 năm để nói về vị thế của Việt Nam ngày hôm nay : "Mấy chục năm làm ngoại giao, đi nhiều, gặp nhiều và nhìn lại, tôi thấy vị thế của Việt Nam rất được trân trọng. Sức sống vươn lên của dân tộc là không thể phủ nhận".

Tin tưởng rằng, Việt nam sẽ tiếp tục vươn lên, phát triển mạnh mẽ và bền vững, đạt được nhiều thành quả to lớn. Năm 2017 chắc chắn sẽ là một năm bùng nổ với ngành ngoại giao của Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

 

BT
Thăm dò khán giả