Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 13:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:24, Thứ 5, 20/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn bạo lực trong bệnh viện

(ANTV) - Bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung và bắt quỳ gối, một bảo vệ bị đâm dẫn tới tử vong khi đang làm nhiệm vụ. Đó là 2 vụ việc liên quan tới bạo lực tại bệnh viện đã xảy ra trong tháng 6 vừa qua. Điều này cho thấy bạo lực trong bệnh viện đang có chiều hướng gia tăng và nguy hiểm hơn. Báo Tuổi trẻ số ra hôm nay có bài viết bàn về giải pháp ngăn chặn tình trạng trên.

Theo bài viết, tại nước Mỹ, từ năm 1970, các phòng cảnh sát bệnh viện đã được thành lập. Cảnh sát viên phải tốt nghiệp học viện cảnh sát và học thêm các kiến thức về bệnh viện. Đây được xem là một mô hình mà chúng ta có thể tham khảo trong thời gian tới.
 
Bên cạnh đó, việc nâng cao năng lực của lực lượng bảo vệ tại bệnh viện cũng cần được chú ý. Theo đó, học viện cảnh sát có thể mở các khóa đào tạo chuyên ngành bảo vệ bệnh viện theo yêu cầu của ngành y tế dưới hình thức chính quy hoặc ngắn hạn.  
 
Hà Nội sẽ ưu tiên xây dựng 3 tuyến đường sắt đô thị trị giá hơn 5 tỷ USD
 
Trong khi chúng ta vẫn đang chờ đợi vào việc đưa vào vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông thì mới đây, bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đồng thuận với chủ trương tiếp tục xây dựng thêm 3 tuyến đường sắt đô thị của Hà Nội.
 
Theo đó, từ nay đến năm 2020, Hà Nội sẽ ưu tiên phát triển 3 tuyến đường sắt đô thị là tuyến số 2 đoạn Nội Bài đi Nam Thăng Long và Thượng Đình – Vành đai 2 – Bưởi, tuyến số 3 đoạn đi Nhổn – Trôi – Đan Phượng, tuyến số 5 đoạn Văn Cao – Hòa Lạc. 3 tuyến đường sắt này dự kiến sẽ cần khoản vốn lên tới hơn 5,1 tỉ đô la Mỹ.
 
Để có được nguồn vốn này, Hà Nội dự kiến sẽ sử dụng phương án huy động theo cơ chế hợp tác công tư PPP. Theo quy hoạch giao thông vận tải thủ đô đến năm 2050, Hà Nội sẽ có 10 tuyến đường sắt đô thị.
 
Lương tối thiểu và mức sống tối thiểu – Cuộc rượt đuổi bao giờ kết thúc
 
“Lương không đủ sống”, đây có lẽ là câu nói mà nhiều người trong quí vị cũng như chúng tôi thường xuyên nghe thấy. Có một thực tế là mức lương tối thiểu được qui định với mục tiêu đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động. Tuy nhiên thì với việc giá cả ngày càng leo thang, thì dù được điều chỉnh hàng năm, mức lương tối thiểu vẫn bị xem là không đáp ứng được mức sống tối thiểu.
 
Đi làm từ 9 đến 12 tiếng một ngày song mức lương lại không đủ đáp ứng những nhu cầu tối thiểu của cuộc sống. Đây là tình trạng của rất nhiều người lao động là công nhân tại các khu công nghiệp hiện tại.
 
Điều tra của Viện công nhân công đoàn cũng chỉ ra thực tế này khi có tới hơn 55% số công nhân lao động tham gia khảo sát cho rằng mức điều chỉnh lương tối thiểu là quá thấp.
 
Đại diện của Viện này cũng đưa ra kiến nghị tới Chính phủ, Hội đồng tiền lương quốc gia về việc xem xét điều chỉnh dựa trên các kết quả khảo sát, để việc điều chỉnh lương tối thiểu năm 2018 có thể đáp ứng được nhu cầu trang trải cho người lao động.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả