Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 06:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:13, Thứ 7, 13/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một số vấn đề nóng trên thế giới ngày 13/01

(ANTV) -Triều Tiên giúp Mỹ thoát khỏi bờ vực chiến tranh hạt nhân; 5 lý do khiến Nga ra sức ủng hộ chế độ Iran; Tương lai Đức khi không còn chủ nghĩa Merkel... là các vấn đề nóng của thế giới trên các trang báo quốc tế. 

Triều Tiên giúp Mỹ thoát khỏi bờ vực chiến tranh hạt nhân
 
"Với việc tuyên bố chiến thắng trong cuộc đối đầu hạt nhân với Washington và chìa cành ô liu với Seoul, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã giải cứu tất cả chúng ta khỏi chiến tranh hạt nhân”. Đó là quan điểm được nêu trong bài viết trên trang nationalinterest.org.
 
Bài viết cũng chỉ ra rằng với việc tuyên bố hoàn tất xây dựng lực lượng hạt nhân, ông Kim có thể tránh tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân mà có thể kích động phản ứng quyết liệt từ Washington nhưng không bị mất thể diện. Và với việc để các quan chức Mỹ khẳng định năng lực hạt nhân của ông không lớn như ông tuyên bố, ông Kim trao cho Mỹ khả năng thoát khỏi bờ vực chiến tranh mà không làm tổn hại tới uy tín.
 
Hầu hết người dân Mỹ đang bận tâm với việc kiếm sống, tận hưởng các ngày nghỉ lễ hay thờ ơ trước các tranh cãi chính trị ồn ào ở Washington. Họ gần như không đánh giá được rằng thế đối đầu trên bán đảo Triều Tiên là nguy cơ lớn nhất đẩy Mỹ tới chiến tranh hạt nhân kể từ sau cuộc Khủng hoảng Tên lửa Cuba năm 1962.
 
5 lý do khiến Nga ra sức ủng hộ chế độ Iran
 
Nga và Mỹ có những quan điểm hoàn toàn trái ngược về các diễn biến chính sách đối nội tại Iran, nơi bất ổn khiến đã hàng chục người thiệt mạng và hàng nghìn người biểu tình bị bắt giữ. Giới chức Nga mạnh mẽ ủng hộ lập trường của Iran vốn cho rằng bất ổn xã hội là do “những kẻ thù bên ngoài” của cuộc cách mạng Hồi giáo kích động. Trang mạng moderndiplomacy.eu có bài viết chỉ ra 5 lý do của sự ủng hộ này.
 
Thứ nhất, rõ ràng cả Nga và Iran đều là những nhà bảo trợ cho chế độ Bashar Assad tại Syria. Thứ hai, mục tiêu chính trị và kinh tế khiến làn sóng biểu tình tại Iran vượt ngoài tầm kiểm soát rất giống với những nguy cơ Tổng thống Nga Putin đang đối mặt tại Nga. Thứ ba, quyền lực và những “kim bài miễn tử” của giới chính trị tại cả Iran và Nga ngày nay đang dần trở thành một trong những điều khiến giới trẻ rất bất bình. Thứ tư, chế độ Iran tan rã cũng đồng nghĩa với việc Nga để mất một trong những đồng minh then chốt trong khu vực. Và thứ năm, sự sụp đổ của chế độ Iran cũng có thể gây ra hiệu ứng domino tại các quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt kinh tế của cộng đồng quốc tế.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters
 
Tương lai Đức khi không còn chủ nghĩa Merkel
 
Theo bài viết trên trang mạng cnn.com, giữa những bất ổn của tiến trình tìm kiếm thành lập một chính phủ mới tại Đức, một điều chắc chắn ở đây đó là cuối cùng bà Angela Merkel sẽ trở thành Thủ tướng một lần nữa.
 
Tuy nhiên, nền tảng của phong cách và các nguyên tắc cơ bản của bà Merkel - được mô tả một cách hài hước là “chủ nghĩa Merkel” - đã trở nên xói mòn đến mức nhiệm kỳ thủ tướng cuối cùng của bà sẽ là phiên bản “yếu ớt” so với 3 nhiệm kỳ trước. 
 
Thủ tướng Merkel và đảng của bà đã trải qua cuộc bầu cử tệ hại hồi mùa Thu năm 2017, khi đảng CDU có kết quả tồi tệ nhất kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Liên bang Đức năm 1949. Nhiệm kỳ thứ 4 của bà Merkel sẽ trở nên khó khăn hơn, điều sẽ làm suy yếu quyền lực của bà để đưa các ưu tiên của Đức vào cải cách EU và trong các vấn đề toàn cầu nói chung - đúng thời điểm khi vai trò lãnh đạo và chủ nghĩa bảo thủ ôn hòa đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
 
Tuy nhiên, một yếu tố khác của chủ nghĩa Merkel mà các nhà quan sát không nên coi nhẹ, đó là bà Merkel đang thể hiện rõ nhất sự hiểu biết của bà khi bị đánh giá thấp và ở vào thế bị động. Cho đến nay, khi cuộc chiến diễn ra, bà vẫn là người chiến thắng./.
Thăm dò khán giả