Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:34, Thứ 4, 10/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một số vấn đề nóng trên thế giới ngày 10/01

(ANTV) -Những biến chuyển tích cực trên bán đảo Triều Tiên; Cuộc cải tổ nội các bộc lộ nhiều vấn đề của Thủ tướng Anh; Thay đổi khí hậu gây hoang mang toàn thế giới... là là các vấn đề nóng của thế giới trên các trang báo quốc tế. 

Những biến chuyển tích cực trên bán đảo Triều Tiên

Một trong những sự kiện có thể coi là quan trọng nhất đầu năm 2018 vừa diễn ra vào ngày 09/01, đó chính là buổi toạ đàm chính thức giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Truyền thông quốc tế đã theo dõi sự kiện này vô cùng sát sao, với một trong số đó là bài báo “Giây phút bình yên đúng lúc tại bán đảo Triều Tiên” của tờ Le Monde. 
 
Mở đầu bài viết là những lời khen dành cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Tác giả đã nhấn mạnh động thái xoa dịu căng thẳng này tất cả là nhờ “ý chí mạnh mẽ” của vị Tân Tổng thống khi theo đuổi chính sách hoà bình với Triều Tiên “bằng mọi giá”.
 
Tuy nhiên khác với nhiều tờ báo, Le Monde lại đi vào phân tích sự vắng mặt của Mỹ trong một sự kiện lớn như thế này khi nhận định việc Mỹ không tham gia vào cuộc đàm phán sẽ là một điều tốt cho quan hệ Liên Triều. Tác giả viết rằng khi không có Mỹ, hai miền Triều Tiên có thể “tự nói chuyện với nhau” và tự quyết định những lợi ích cho quốc gia mình.
                            
Cuộc cải tổ nội các bộc lộ nhiều vấn đề của Thủ tướng Anh
 
Cuộc cải tổ nội các Anh vừa qua chứng kiến sự thay đổi lớn về mặt nhân sự khi hàng loạt vị trí chủ chốt được thay thế. Sự thay đổi này được xem là sẽ hỗ trợ đắc lực cho Thủ tướng Theresa May trong quá trình đàm phán Brexit, nhưng đồng thời bị giới chuyên gia đánh giá bộc lộ nhiều yếu điểm trong bộ máy chính quyền của bà. Sau đây là bài phân tích của tờ Telegraph, Anh.
 
Theo tác giả James Kirkup, những cuộc cải tổ luôn là việc khiến các vị Thủ tướng phải đau đầu khi phải giải quyết những vấn đề lớn như “khả năng, bản ngã của những bộ trưởng, sự cân bằng chính trị giữa chính đảng với nghị viện.”
 
Cuộc cải tổ không chỉ khiến Thủ tướng May cảm thấy bối rối mà còn bị bộc lộ một số yếu điểm của mình. Bà đã không quyết liệt thay máu lực lượng mà lại thực hiện thuyên chuyển các vị trí. Qua đó, tác giả đã lên tiếng khẳng định sự đi xuống về uy quyền của bà May một cách cay đắng “Bạn còn nhớ về một Theresa May sẵn sàng thẳng tay loại trừ George Osborne chứ? Kẻ vĩ đại đã gục ngã rồi.”
 
Thay đổi khí hậu gây hoang mang toàn thế giới 
 
Thế giới tuần qua vừa phải chứng kiến cơn thịnh nộ của Trái Đất khi thay đổi khí hậu đã có những diễn biến phức tạp và gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại nhiều nơi, đặc biệt là giá rét kỷ lục ở Mỹ hay nền nhiệt cao bất thường tại Australia. Bài viết “Rét đậm, nền nhiệt cao, lũ quét: Điều gì đang xảy ra với khí hậu trên Trái Đất?” của báo The Straits Times sẽ đi vào tìm kiếm nguyên nhân của hiện tượng thời tiết cực đoan hiện tại.
 
Những nguyên nhân chính được đưa ra ngay từ đầu bài báo, khi tác giả cho rằng “bầu khí quyển đang nóng lên, kéo theo độ ẩm tăng cao, từ đó làm tăng lượng mưa và tuyết khiến nước biển dâng, cung cấp thêm năng lượng cho những cơn bão lớn.”
 
Thế nhưng tại sao khi Trái Đất nóng lên thì tại Mỹ thời tiết lại có thể lạnh một cách bất thường như  vậy? Với câu hỏi này tác giả đã đưa ra phỏng đoán rằng thời tiết thay đổi khiến Trái Đất nóng lên, không khí lạnh từ Bắc Cực tràn xuống phía Nam gây ra những đợt không khí lạnh chưa từng có./.
Thăm dò khán giả