Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 19:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:27, Thứ 4, 13/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạm thu bảo hiểm học đường: Các trường “lập lờ”, phụ huynh “sập bẫy”

(ANTV) - Bộ GDĐT đã quy định, các cơ sở giáo dục đào tạo không tổ chức thu bảo hiểm tự nguyện của học sinh. Tuy vậy, “mặc” lệnh của bộ, các trường vẫn ngang nhiên thu bảo hiểm tự nguyện, “lập lờ” giữa tự nguyện và bắt buộc khiến nhiều phụ huynh “sập bẫy”. 

Theo Lao động, bảo hiểm tự nguyện (hay còn gọi là bảo hiểm toàn diện; bảo hiểm thân thể, bảo hiểm tai nạn) bản chất là dựa trên nhu cầu của mỗi gia đình, ai có nhu cầu thì mua.
 
Tuy nhiên trên thực tế, việc muốn hay không nhiều khi không thuộc quyền tự quyết, tự nguyện của gia đình học sinh bởi mỗi địa phương đưa ra một quy định bắt buộc khác nhau hay có một cách “lừa” mua khác nhau.
 
Còn phụ huynh “mua” xong vẫn mờ tịt về quyền lợi của con mình. Tình trạng này đang diễn ra phổ biến tại các địa phương. Trong khi đó, tại Công văn 4660 ngày 10.9.2015 của Bộ GDĐT về việc thực hiện bảo hiểm cho học sinh, sinh viên, Bộ GDĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đào tạo không tổ chức thu các khoản bảo hiểm tự nguyện.
 
Nguyên lãnh đạo một trường trên địa bàn Hà Nội tiết lộ: “Một trong những nguyên nhân khiến các trường không rõ ràng trong các khoản thu này chính là vì lợi nhuận “hoa hồng”. Các trường thường chủ động chọn những đối tác có chiết khấu lớn. Có công ty trả “hoa hồng” tới 35% - đây được coi là một “món mồi” béo bở vậy”.
 
Tiền cất ngân hàng, công trình đói vốn
 
Tính đến hết tháng 8, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản 2017 mới được 144.099 tỉ đồng, chiếm 44% kế hoạch. Trong khi đó, tiền gửi của Kho bạc Nhà nước vào ngân hàng trong 8 tháng khoảng 160.000 tỉ đồng. Tiền thừa gửi ngân hàng, sao công trình đối vốn là câu hỏi được báo Tuổi trẻ đặt ra trong bài viết trên trang nhất.
 
Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Nguyễn Hồng Hà - Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước, nguyên nhân chính khiến giải ngân vốn đầu tư công chậm là do phần vốn trái phiếu chính phủ chưa giao còn rất lớn.
 
Theo bộ Tài chính, trong tổng số 50.000 tỉ đồng vốn trái phiếu chính phủ được Quốc hội phê duyệt trong năm 2017, đến nay Chính phủ mới giao có 5.200 tỉ đồng, bằng 10,4% dự toán Quốc hội. Trong đó vốn giải ngân đến nay chỉ đạt khoảng 2.640 tỉ đồng.
 
Do đó, rất khó giải ngân hết số vốn này trong năm nay. Có tiền mà không tiêu được sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng vốn. Một trong những nguyên nhân cơ bản của giải ngân vốn đầu tư chậm là thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản quá phức tạp.
 
Tuy nhiên, Báo Tuổi trẻ cũng dẫn thêm ý kiến của Ông Bùi Trung Dung- Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng): Chính kho bạc nhà nước mới gây khó.
 
Chần chừ minh bạch tại các trạm BOT: Ai phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng?
 
Báo Lao động thông tin: Một trong những nguyên nhân khiến dư luận phản ứng dữ dội tại các trạm BOT là việc các trạm này đã thiếu công khai, minh bạch về thông tin dự án, đặc biệt là doanh thu, mức phí.
 
Điều đáng nói, đây là những bất cập mà Thủ tướng đã có chỉ đạo ngày 6.6.2017 về việc triển khai hiệu quả Nghị quyết 35. Theo đó, Bộ GTVT phải công khai lưu lượng, phương tiện, doanh thu; khắc phục bất cập trong việc đặt trạm, thu phí báo cáo trong tháng 7.2017.
 
Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, những lùm xùm liên quan đến BOT vẫn liên tục diễn ra cho thấy vẫn còn khuất tất trong việc minh bạch thu-chi tại các trạm BOT.
 
Vậy? Ai đã phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng? Liên quan đến những vi phạm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận xung quanh các dự án BOT, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tổng mức đầu tư, mức phí và thời gian thu phí các dự án, công trình giao thông đầu tư theo hình thức BOT, đề xuất các giải pháp cụ thể, báo cáo Thủ tướng trong tháng 9/2007.
 
Đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong thực hiện các dự án BOT.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả