Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 07:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 2, 30/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm báo:

Không thể xuyên tạc bản chất cuộc bầu cử

(ANTV) - Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp trên cả nước với sự tham gia tích cực của đông đảo cử tri, thế nhưng những thế lực xấu vẫn nhai lại điệp khúc phá hoại, ngụy biện rằng bầu cử chỉ là hình thức, là sân chơi “độc diễn” của Đảng.

Báo CAND số ra 30/5 trong chuyên mục “Phòng, chống “diễn biến hòa bình” có bài viết với tiêu đề “Không thể xuyên tạc bản chất cuộc bầu cử” đã phản ánh rõ vấn đề này.

Bài viết đã nhấn mạnh: Thực tế cho thấy, Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 vừa qua, tiến trình bầu cử được tuân thủ một quy trình chặt chẽ, dân chủ, bình đẳng, khách quan, với tinh thần thượng tôn pháp luật.

Cuộc bầu cử cũng phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong cuộc tác bầu cử, bảo đảm các điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền ứng cử theo quy định của pháp luật.

Bằng lá phiếu của mình, cử tri sẽ quyết định ai là người xứng đáng để bầu. Những luận điệu cho rằng bầu cử ở VN là áp đặt, mất dân chủ, người dân phải “ăn một mâm cơm cỗ” do Đảng Cộng sản “dọn sẵn” là xuyên tạc, bịa đặt với dụng ý xấu hòng phủ nhận bản chất tốt đẹp của chế độ ta, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN.

Trên khắp mọi miền đất nước, người dân háo hức chuẩn bị cho ngày bầu cử với niềm tin tưởng và tự hào chính đáng. Đó thực sự là ngày hội của toàn dân chứ không phải như sự xuyên tác xằng bậy của một số người.

Theo báo CAND

Chính sách mới về tín dụng bất động sản: Lạt mềm buộc chặt

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 06/2016 (sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014) trên cơ sở tiếp thu nhiều ý kiến phản biện của thị trường, siết chặt quy định cho vay bất động sản (BĐS), song đưa ra lộ trình thực hiện được nhận định là giải pháp dung hòa. Từ nay đến khi các quy định mới chính thức có hiệu lực sẽ là khoảng thời gian để NH và DN dọn dẹp, chấn chỉnh lại hoạt động đang có nguy cơ quá đà này.

Bài viết dẫn lời đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam: nếu giữ nguyên các nội dung như bản dự thảo Thông tư ban đầu và thời gian áp dụng ngay từ tháng 7/2016, thị trường sẽ rơi vào cảnh hỗn loạn không khác nào chiếc xe đang phóng tốc độ cao bị phanh gấp.

Nay với quy định mới, các chủ thể tham gia thị trường sẽ có thời gian để chuẩn hóa lại hoạt động của mình thích ứng với những thay đổi. Thị trường sẽ giảm tốc song từ từ và không gây ra cảnh đổ vỡ dây chuyền.

Cùng ngày ban hành Thông tư 06, NHNN cũng phát đi chỉ thị yêu cầu theo dõi, giám sát chặt chẽ và cảnh báo tổ chức tín dụng có quy mô và tốc độ tăng trưởng tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Chỉ thị nhắc nhở các tổ chức tín dụng hướng tín dụng lĩnh vực BĐS vào dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu thực của người dân theo chủ trương của Chính phủ, tức là những dự án có mức giá phù hợp với nhu cầu chi trả của số đông người dân thay vì chạy đua theo phong trào các dự án cao cấp và rất dễ rơi vào cảnh tồn hàng, không bán được. Khi ấy, bóng ma nợ xấu sẽ trở lại.

Theo báo Kinh tế & Đô thị

Lạm dụng thuốc trong chăn nuôi: Người tiêu dùng thành “bể chứa kháng sinh”

Số liệu mới nhất từ Cục Chăn nuôi cho thấy, 100% các trại chăn nuôi gà, lợn được khảo sát đều sử dụng kháng sinh vượt ngưỡng cho phép. Mặc dù đã có danh mục các loại thuốc kháng sinh không được dùng trong chăn nuôi, tuy nhiên qua tìm hiểu của báo Đời sống & Pháp luật , “thần dược” này vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường và sử dụng vô tội vạ.

Ngoài thông tin điều tra trực tiếp về thực trạng tràn lan mua bán thuốc kháng sinh dùng cho chăn nuôi hiện nay, bài báo cũng thông tin thêm: Theo số liệu được công bố từ dự án điều tra tình hình sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi tại 5 tỉnh Nam Định, Thái Bình, ĐỒng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2015 của Cục Thú y cho thất, có đến 100% số cơ sở chăn nuôi có sử dụng kháng sinh trong phòng và điều trị bệnh cho lợn, 68% số cơ sở chăn nuôi có sử dụng thức ăn chăn nuôi có chưa kháng sinh để điều phòng bệnh và kích thích tăng trưởng.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, người chăn nuôi, giết mổ với suy nghĩ đơn giản rằng kháng sinh để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi. Đồng thời, sau khi giết mổ, thịt của vật nuôi được ướp kháng sinh để bảo quan lâu và tốt hơn nhiều chất bảo quản khác.

Tuy nhiên, việc lạm dụng khiến tồn dư kháng sinh trong thực phẩm sẽ kéo theo những hậu quả khôn lường. Những thức ăn vào cơ thể trong thời gian dài sẽ có nguy cơ tăng sức kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh.

Theo báo Đời sống & Pháp luật

Bát nháo thị trường máy lọc nước

Lo ngại nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo, nhiều gia đình đã chi cả chục triệu đồng để sắm cho mình chiếc máy lọc nước. Tuy nhiên, trên thị trường bày bán hàng chục thương hiệu máy lọc nước khiến người tiêu dùng khó lựa chọn, chất lượng cũng khó được kiểm soát. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động quan bài viết với tiêu đề: “Bát nháo thị trường máy lọc nước’.

Theo bài viết, trên thị trường Hà Nội hiện nay có khoảng trên 20 nhãn hàng máy lọc nước khác nhau, giá cả và công nghệ cũng mỗi loại một khác, giá dao động từ 3 triệu đồng đến 20 triệu đồng, tùy theo thương hiệu, chức năng lọc... Sở dĩ một số hãng có giá rẻ hơn giá niêm yết vì các loại máy này là máy tự lắp ráp.

Đây là điều kiện để hàng giả, hàng nhái xuất hiện trên thị trường. Lo ngại về chất lượng các loại máy lọc nước không phải không có cơ sở khi mới đây, vào ngày 9.4, sau một thời gian theo dõi, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra Công ty Trách nhiệm hữu hạn NANO Việt Nam (ở khu Thủy sản, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hàng nghìn sản phẩm lõi lọc nước mang nhãn hiệu Kangaroo giả. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo báo Lao động

BT
Thăm dò khán giả