Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 2, 23/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội hướng đến lễ hội “4 sạch”

(ANTV) - Mùa lễ hội 2017 lại rục rịch vào vụ cùng rất nhiều lo toan từ những người tổ chức và quản lý lễ hội. Ngay tại cuộc họp triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn Hà Nội cuối tuần qua, vấn đề giảm trục lợi lễ hội, khắc phục những hoạt động kinh doanh trái quy định cũng được dành mối quan tâm đặc biệt. Thông tin trên báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay 23/01/2017

1. Tổ chức và quản lý lễ hội Hà Nội năm 2017: Hướng đến lễ hội “4 sạch”

Báo Kinh tế và Đô thị: Hà Nội nắm giữ gần 2.000 lễ hội, trong đó phải kể đến các lễ hội có quy mô vùng như: Hội Gò Đống Đa, Hội Gióng, Hội đền Cổ Loa, Hội đền Hai Bà Trưng, Hội Chùa Thầy, Hội Chùa Tây Phương, Hội Chùa Đức Thánh Tản. Dù đã nỗ lực để giải tỏa những “điểm nóng” lễ hội cùng những hiện tượng "chướng tai gai mắt", song phải thừa nhận lễ hội Hà Nội vẫn chưa hết tình trạng chèo kéo, “chặt chém” khách du lịch, tranh cướp lộc trong lễ rước cùng vấn đề vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.

Tại Lễ hội đền Sóc năm 2016 đã không còn tình trạng tranh cướp lộc hoa tre như năm 2015 nhưng hiểm họa bạo lực lễ hội ở đây vẫn chưa dám khẳng định đã được ngăn chặn. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá: “Đây là một trong những vấn đề đáng lo ngại trong mùa lễ hội 2017 cần được khắc phục kịp thời”.

2. Chống nghẽn mạng, nghẽn ATM

Báo Tuổi trẻ: Những ngày này, tại các điểm nóng như khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), dòng người xếp hàng dài chờ đợi rút tiền ở ATM. Chưa kể tình trạng kẹt xe cũng khiến việc tiếp tiền cho các máy ATM bị chậm lại . Trước thực trạng này, các nhà mạng và ngân hàng đã đưa ra nhiều phương án để giải quyết kịp thời các sự cố ATM cũng như nguy cơ nghẽn mạng điện thoại trong dịp tết năm nay.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh, có đến 6.400 tỉ đồng lương, thưởng tết của 285.000 lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp được chi trả trong tháng 1. Trong đó đa số tập trung vào tuần cuối cùng của tháng. Liên quan đến các sự cố khi giao dịch tại máy ATM như rút phải tiền rách, tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, bị nuốt thẻ, trừ tài khoản nhưng không nhả tiền..., theo các ngân hàng, khách hàng phải khiếu nại với ngân hàng phát hành thẻ để nơi này ghi nhận. Thông qua tổ chức chuyển mạch, ngân hàng phát hành thẻ sẽ gửi yêu cầu tra soát với ngân hàng chấp nhận thẻ. Sau khi có kết quả, ngân hàng chấp nhận thẻ sẽ gửi trả lời về cho ngân hàng phát hành để nơi này làm cơ sở giải quyết khiếu nại của khách hàng. Tại các trụ ATM đều dán số điện thoại đường dây nóng để khách hàng phản ảnh khi xảy ra sự cố. Với các sự cố phức tạp, liên quan đến ngân hàng khác hoặc liên minh thẻ khác đều phải chờ đến sau tết.

3. Áp Tết bệnh viện kêu cứu vì thiếu thuốc

Báo Lao động: Dịp áp tết, các bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Trung ương Quân đội 108 gửi văn bản “kêu cứu” lên Bộ Y tế trước tình trạng không thể mua được các thuốc giảm đau, gây mê… Đây là các loại thuốc thuộc diện kiểm soát đặc biệt. Nếu tình trạng này kéo dài thì các bệnh viện sẽ gặp khó khăn lớn trong việc cứu chữa người bệnh. Thông tin trên báo Lao động số ra ngày 23/1.

Theo phản ánh của các bệnh viện, tình trạng thiếu các thuốc thuộc diện kiểm soát đặc biệt (nhóm thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc) như giảm đau, gây mê… bắt đầu diễn ra từ giữa tháng 1. Nhiều bệnh viện buộc phải dùng thuốc thay thế hoặc đi mượn lại của cơ sở y tế khác nhưng hết sức khó khăn. Trả lời Báo Lao Động ngày 22.1, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Đỗ Văn Đông lý giải nguyên nhân của vấn đề trên là do Luật Dược (sửa đổi) đã có hiệu lực từ 1.1.2017 nhưng đến nay nghị định hướng dẫn chưa được ban hành nên các doanh nghiệp dược dù có sẵn thuốc trong kho nhưng không dám xuất bán vì sợ vi phạm khoản 1, Điều 34 Luật Dược. Ngay khi nhận được phản ánh của một số đơn vị như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108,...Cục Quản lý dược đã liên hệ với các cơ sở kinh doanh, kịp thời hướng dẫn, giải quyết vướng mắc của các đơn vị. Trước động thái này của Cục Quản lý dược, hiện nay, việc cung ứng thuốc cho các bệnh viện đã được đáp ứng đầy đủ. Hiện chưa có thêm đơn vị nào phản ánh thiếu thuốc.

4, Đề thi THPT thử nghiệm lần 2 có tính phân hóa cao

Báo CAND: Ngay sau khi Bô Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố đề thi THPT Quốc gia năm 2017, nhiều giáo viên đã đưa ra nhận xét đề thi thử nghiệm lần 2 đã giải quyết được những vấn đề mà đề thi thử lần 1 được công bố vào cuối tháng 10/2016 chưa làm được.

Nhận xét về đề toán, nhiều giáo viên cho rằng: Nếu như đề thử nghiệm lần 1 được đánh giá là hơi dễ và khó phân loại được học sinh khá, giỏi thì lần 2 này đã giải quyết được rất nhiều vướng mắc, không chỉ về kiến thức cho học sinh mà còn về định hướng giảng dạy cho giáo viên. Một điểm tích cực nữa trong đề thi thử nghiệm lần 2 này là đã chống được những mẹo vặt khi dùng máy tính cầm tay giải toán. Chỉ đích của người ra đề rất rõ với những bài toán hết sức cơ bản nhưng biến tấu khác đi một chút. Trong khi đó đề văn được đánh giá là có hệ thống câu hỏi thú vị những khó đạt điểm tuyệt đối. Câu hỏi không đánh đó học sinh mà đi thẳng vào vấn đề. Nhìn chung, đề thi minh họa THPT Quốc gia lần 2 mang tính phân loại cao. Đối với học sinh khá, giỏi thì đây sẽ là một đề hay, là cơ hội để các em thể hiện kiến thức, kỹ năng. Nhưng đối với học sinh trung bình, yếu thì việc đạt được điểm 5 cũng không dễ dàng.

 

BT
Thăm dò khán giả