Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 14:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 7, 21/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Theo dự thảo nghị định hướng dẫn thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội thì mỗi phường chỉ được sử dụng cứng 15 công chức. Góp ý vào dự thảo này hiện có không ít ý kiến băn khoăn.

 

Mô hình chính quyền đô thị Hà Nội: Nhiều góp ý, nhiều băn khoăn

Đại diện lãnh đạo UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình) nêu thực tế là phường. Loại 1, hiện có 23 biên chế nhưng đang quá tải công việc. Vì vậy, lãnh đạo phường này cho rằng nếu rút xuống còn 15 công chức, tức là ít người đi, công việc nhiều lên thì càng quá tải, không đáp ứng được công việc.  Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng cho rằng cần linh hoạt trong quy định về đội ngũ công chức phường, không nên quy định "trung bình 15 công chức một phường", bởi có những phường hiện nay chỉ 5.000 - 7.000 dân trong khi có phường tới 40.000 dân. Vì vậy, dự thảo nên ghi là từ bao nhiêu đến bao nhiêu để quận linh động điều động, sử dụng công chức.

Nền tảng trực tuyến xuyên biên giới - doanh thu nghìn tỷ vẫn chưa nộp thuế

Mặc dù kiếm được hàng tỷ USD ở thị trường Việt Nam nhưng những dịch vụ trực tuyến xuyên biên giới như Facebook hay Netflix vẫn cố tình tìm đủ chiêu trò để trốn thuế. Điều này không chỉ làm tổn hại cho ngân sách quốc gia mà còn vô hình trung tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh đối với những doanh nghiệp trong nước.

Theo báo Kinh tế và đô thị, hiện có khoảng 1 triệu thuê bao dịch vụ trực tuyến xuyên biên giới đang cung cấp tại Việt Nam, với doanh thu ước tính lên tới 1.000 tỷ đồng. Trong khi các doanh nghiệp dịch vụ truyền hình trong nước phải tuân thủ các quy định về cấp phép, biên tập nội dung, đóng thuế thì các doanh nghiệp nước ngoài lại chưa đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Thậm chí, Netflix còn có nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam như phản ánh sai trái lịch sử, pháp luật về báo chí, điện ảnh, trẻ em… Nhiều chuyên gia cho rằng, ngành thuế phải tập hợp chứng từ, yêu cầu các doanh nghiệp kê khai chi tiết thay vì chỉ báo cáo chung là chi phí quảng cáo, khuyến mãi. Có như vậy, mới quản lý thuế được các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trực tuyến xuyên biên giới không đặt văn phòng ở Việt Nam.

Tín dụng tiêu dùng ngấm đòn khủng hoảng

Lần đầu tiên trong 10 năm qua, tín dụng tiêu dùng tăng trưởng dưới 2 con số. Song, thị trường được dự báo sẽ hồi phục từ cuối năm 2021 khiến lĩnh vực này ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, một số công ty tài chính cho biết, dịch bệnh xảy ra khiến 65% khách hàng hiện hữu bị giảm thu nhập, 70% danh mục cho vay bị ảnh hưởng xấu, buộc doanh nghiệp gần như phải “đóng băng” hoạt động cho vay mới, chỉ tập trung vào cơ cấu nợ, thu hồi nợ. Đáng chú ý, trong khi dư nợ cho vay của khối công ty tài chính tiêu dùng suy giảm, thì nhiều loại hình cho vay tiêu dùng khác vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy nhu cầu vay tiêu dùng của thị trường vẫn rất lớn. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, các công ty  tài chính tiêu dùng cần rà soát, điều chỉnh chiến lược kinh doanh. Đặc biệt lưu tâm đến những thay đổi về xu hướng tiêu dùng, thị hiếu mới của khách hàng để phát triển các chính sách, sản phẩm phù hợp.

Bảo vệ đàn heo phục vụ thị trường tết

Còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thế nhưng tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi đang tái phát trở lại ở một số địa phương khiến người nuôi lo lắng. Bảo vệ đàn heo nhằm phục vụ nhu cầu tiêu thụ dịp tết đang là vấn đề cấp bách đặt ra.

Tiền Giang và Đồng Tháp là 2 trong số các địa phương phát hiện hàng chục ca dịch tả lợn châu Phi. Hiện các địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch bệnh; tăng cường giám sát dịch nhằm phát hiện sớm, xử lý gọn các ổ dịch không để lây lan diện rộng. Tuy nhiên, bệnh dịch tả heo châu Phi đang tái diễn vào thời điểm bão lũ ở miền Trung nên thị trường có khả năng thiếu nguồn cung vào dịp tết.

 

 

BT
Thăm dò khán giả